Khai mạc Trại sáng tác 2017: “Sáng tạo trong giảng dạy đồ án kiến trúc”

Chiều ngày 16/10/17, tại Phòng hội thảo, 69/24C Lê Hồng Phong, P.7, TP. Vũng Tàu đã khai mạc Trại sáng tác VHNT TP Vũng Tàu 2017 với chủ đề “Sáng tạo trong giảng dạy đồ án kiến trúc”. Đây là hoạt động được tổ chức bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, CLB các trường đào tạo kiến trúc sư và nhận được sự hỗ trợ Hội Kiến trúc sư Bà Rịa – Vũng Tàu, Dự án Palacio Garden, CTCP Thương Mại Dịch vụ Traseco, Công ty TNHH Tân Tín Thành và Nhà hàng Sen Quê (TP Vũng Tàu).

Đến tham dự buổi khai mạc, có: PGS. TS. KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTSVN; PGS. TS. KTS Doãn Minh Khôi – Uỷ viên thường vụ, Phụ trách công tác đào tạo Hội KTSVN; KTS. Nguyễn Hữu Mạnh – Chủ tịch Hội KTS Bà Rịa – Vũng Tàu, Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; ThS. KTS Nguyễn Đức Lập – Phó chủ tịch Hội KTS Bà Rịa – Vũng Tàu; ThS. KTS Trần Duy Hưng – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các thầy, cô đang giảng dạy tại các trường đại học trên toàn quốc.

 

 

Mở đầu chương trình, PGS. TS. KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTSVN đã phát biểu khai mạc và cho biết khoá tập huấn “Sáng tạo trong giảng dạy đồ án kiến trúc” bắt đầu từ sáng kiến của Ban Đào tạo Hội KTSVN và CLB các trường đào tạo KTS nhằm thực hiện chủ trương của Hội KTSVN về việc nâng cao chất lượng đào tạo KTS tại Việt Nam. Trại sáng tác VHNT TP Vũng Tàu là dịp kết nối, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm đào tạo giữa các giảng viên các trường đại học đào tạo kiến trúc sư trên toàn quốc. Hy vọng thông qua việc rút kinh nghiệm từ hoạt động này sẽ tiếp tục mở ra những chương trình với nhiều hình thức mới bổ ích và thiết thực trong hoạt động đào tạo.

Hoạt động tập huấn diễn ra từ 16-22/10/2017 tại Nhà sáng tác TP Vũng Tàu với sự tham gia của 26 học viên là những giảng viên trẻ được cử đi từ các trường đại học đào tạo kiến trúc – quy hoạch trên toàn quốc cùng 10 chuyên gia trong nước và quốc tế với vai trò diễn giả.

Chia sẻ về chương trình, một số học viên đã có những trao đổi:

ThS. KTS. Tạ Thị Yến – Giảng viên Khoa Kiến trúc, Viện ĐH Mở Hà Nội đồng thời cũng là tác giả của cúp biểu tượng CLB các trường đào tạo Kiến trúc sư cho biết từ sau khi CLB ra đời tại Festival sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ X (năm 2016 tại Đà Lạt), cô đã kỳ vọng rất lớn vào các hoạt động của CLB. Trại sáng tác VHNT TP Vũng Tàu lần này là dịp khẳng định vai trò của CLB và Hội KTS là nền tảng cho sự phát triển của hoạt động đào tạo kiến trúc sư tại Việt Nam, và cũng là ý tưởng của chiếc cúp có phần đế vững chắc là logo của Hội KTSVN, phần trên là cách điệu từ hình tượng cuộn giấy, gắn liền với hoạt động của sinh viên chuyên ngành kiến trúc và vươn lên thể hiện sự phát triển xa rộng trong tương lai.

 

TS. KTS Lê Văn Thương – Chủ nhiệm CLB các trường đào tạo KTS, Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc TPHCM và cúp biểu tượng CLB

 

ThS. KTS Trần Trung Vĩnh – Giảng viên Khoa Quy hoạch trường ĐH Kiến trúc TP HCM: “Tuy đã có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động workshop chuyên môn trong nước và quốc tế nhưng đây là lần đầu tiên tôi được tham dự chương trình tập huấn dành riêng cho giảng viên trẻ với chủ đề  thiết thực trong việc giảng dạy cho sinh viên chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch. Hy vọng khoá đào tạo này sẽ trở thành hoạt động thường niên và mở rộng hơn về số lượng học viên có thể tham dự.

 

ThS. KTS Chu Phương Thảo – Giảng viên ngành Kiến trúc trường ĐH DL Hải Phòng cũng đã có những chia sẻ về cảm xúc lo lắng khi nhận quyết định của nhà trường cử đi tham dự khoá đào tạo. Cô giáo cho rằng đây là cơ hội và may mắn khi được tiếp cận với những bài giảng thú vị về phương pháp giảng dạy đồng thời có dịp giao lưu, chia sẻ kiến thức với các giảng viên tại các cơ sở đào tạo khác.

 

Trước khi bắt đầu vào chương trình tập huấn, PGS. TS. KTS Doãn Minh Khôi – Uỷ viên thường vụ, Phụ trách công tác đào tạo Hội KTSVN đồng thời cũng Phụ trách hoạt động nội dung của Trại sáng tác VHNT TP Vũng Tàu 2017 đã giới thiệu tới các học viên về quy trình hướng dẫn thực hành đồ án kiến trúc – quy hoạch theo 4 module được sắp xếp thành 4 bài giảng kế tiếp nhau được chia sẻ bởi các chuyên gia trong nước và quốc tế do Hội KTS Việt Nam cử đến. Các học viên tham gia được chia thành 6 nhóm với 3 đề bài khác nhau để chuẩn bị cho bài báo cáo kết quả nghiên cứu vào buổi cuối cùng. Sau khi hoạt động kết thúc, BTC cũng dự kiến sẽ xuất bản sách về Sáng tạo trong giảng dạy đồ án kiến trúc để chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả của hoạt động đến đông đảo các cơ sở đào tạo trực thuộc CLB các trường đào tạo kiến trúc sư.

 

Một số hình ảnh khác tại buổi khai mạc:
An Du – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc