KTS Nguyễn Thu Phong: KTS Trẻ ngày càng trưởng thành – Nhiệt tình và sáng tạo

Vẫn luôn tất bật cho công tác tổ chức Diễn đàn KTS Trẻ Việt Nam – YAF 2019 nhưng nụ cười dường như chưa bao giờ tắt trên gương mặt “trại chủ” – KTS Nguyễn Thu Phong, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam. Ngay bên lề Diễn đàn, anh xúc động chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất sung sướng vì đã được “chia lửa” một cách mạnh mẽ từ các “thủ lĩnh” KTS trẻ địa phương. Họ ngày càng trưởng thành, nhiệt tình, sáng tạo và chủ động sốc vác công việc chung. Đó chính là cách để ngọn lửa say nghề được lan truyền đầy cảm hứng…”

Phóng viên (P/v): Là người luôn sát cánh, thậm chí khóc cười với từng kỳ Liên hoan KTS trẻ toàn quốc, cũng là người dốc sức tổ chức Diễn đàn KTS Trẻ Việt Nam YAF 2019, được xem là “Phiên bản chuyên sâu) của Liên hoan KTS trẻ, anh đánh giá như thế nào về kết quả YAF 2019?

KTS Nguyễn Thu Phong: Cho đến thời điểm này, tổng kết lại, YAF 2019 đã thành công khá trọn vẹn, từ khâu tổ chức, quảng bá, số người tham dự đến chất lượng chuyên môn các nội dung chuyên đề. Nhìn từ góc độ tổ chức, chúng tôi đã nhanh chóng nhìn nhận những bài học kinh nghiệm để phát huy tốt hơn các thế mạnh, cũng như khắc phục các hạn chế ở lần tổ chức sau. Những thắng lợi, tôi cho rằng chính từ khâu nội bộ tổ chức có nhiều bài học quý báu, có thể chia sẻ từ bên trong :

  • Chương trình đã huy động thành công trí lực và sự phối hợp tổ chức của các tiểu ban do Thường trực Ban điều hành CLB KTS Trẻ Việt Nam thực hiện. Chúng tôi tự hào về các bạn, từ rất nhiều địa phương khác nhau với chủ lực Hà Nội, TPHCM đã liên tục làm việc online, thảo luận nhóm, dũng cảm xây dựng gánh vác từ ý tưởng đi đến hoàn thiện thực tế một sân chơi nghề đạt chất lượng quốc gia, thậm chí là quốc tế;
  • Lực lượng diễn giả KTS trẻ Việt Nam lần đầu xuất hiện ở diễn đàn mới quy mô lớn đã rất nghiêm túc, chuẩn bị kỹ càng và trình bày ngang hàng các KTS quốc tế dày dạn kinh nghiệm. Sư hưởng ứng chuyên môn đến với YAF 2019 cũng thể hiện sức mạnh đoàn kết và chất lượng nghề của đội ngũ anh em KTS trẻ Việt Nam ngày càng trưởng thành và vững mạnh;
  • Công tác truyền thông và hậu cần đảm bảo các tiến trình tốt, thu hút sự theo dõi của giới chuyên môn từ lúc khởi động sự kiện cho đến ngày diễn ra chính thức;
  • Sư nhiệt tình tham dự của các KTS Tỉnh thành trên cả nước cũng là một điểm sáng đặc biệt, trên 20 đoàn KTS trẻ đã về tụ hội tại TPHCM. Đặc biệt, đoàn Hải Phòng 23 KTS, đoàn Thanh Hóa 15 KTS … đã tham dự đầy đủ, kết hợp du lịch, giao lưu KTS trẻ, thăm quan TPHCM và tỉnh thành ĐBSCL.

Tất nhiên, cũng còn những điểm chưa hoàn thiện, chúng tôi quan tâm đến các kỹ thuật tổ chức chương trình, sao cho khoa học hơn, cô đọng và nén hơn người xem tại các chuyên đề, đáp ứng trên 1500 KTS và khách thăm quan đạt yêu cầu, tuy nhiên sức chứa của trung tâm hội nghị và các hạ tầng chúng tôi xây dựng có thể đón đến 3000- 4000 lượt khách. Những điều chỉnh quý giá sẽ được rút ra cho những lần tổ chức tới.

Có thể nói YAF lần đầu tiên xuất hiện đã đạt tầm chất lượng như kịch bản CLB KTS trẻ VN đề ra, tạo sự hài lòng cho khách tham dự và các đối tác tài trợ, đối tác tham dự gian hàng với các hoạt động B2B bên lề phong phú. Như vậy, cùng với Liên hoan Kiến trúc sư trẻ Việt Nam 2 năm 1 lần, YAF tự hào là thương hiệu thứ 2 quy mô lớn thuộc về sân chơi của giới KTS trẻ Việt Nam. Hai hoạt động, một hội một nghề sẽ tạo sự cân bằng phong phú cho hệ thống các chương trình của CLB KTS trẻ VN những năm tới.

P/V: Anh có thể cho biết thêm về ấn tượng YAF 2019 từ các bạn đồng nghiệp quốc tế?

KTS Nguyễn Thu Phong: Nói thêm về các diễn giả quốc tế, chúng tôi nhận được lời khen ngợi về sự kiện từ các diễn giả khách mời. Trong định hướng những năm sau, khi có thời gian dài, và dư âm nhận biết từ YAF lần 1, BTC sẽ nỗ lực mời các diễn giả nổi tiếng đến với đồng nghiệp Việt Nam duy trì tính chất đỉnh cao của YAF. Đặc biệt lần này có sự tham dự của KTS Ridha Razak, Chủ nhiệm KTS trẻ khu vực ARCASIA theo suốt chương trình, anh đã rất ấn tượng về công tác tổ chức của chúng ta, anh đã ngỏ lời YAF 2020 tại Hà Nội tới đây có thể cùng phối hợp tổ chức mời chương trình họp Stomathon 3.0 của Ủy ban KTS trẻ ARCASIA lần thứ 3. Tôi cho rằng lời đề nghị này của anh là sự đánh giá cao nhất đối với thành công của Diễn đàn và những nỗ lực của chúng ta.

P/V: Anh có thể chia sẻ về chương trình hành động của CLB KTS Việt Nam sau thành công của Diễn đàn KTS trẻ YAF 2019?

KTS Nguyễn Thu Phong: Có thể nói Diễn đàn YAF 2019 đã khép lại sau 2,5 tháng chuẩn bị và 1 ngày tổ chức, nhưng triển vọng, ý tưởng và hướng hoạt động mở ra cho CLB KTS trẻ Việt Nam và các CLB KTS trẻ các địa phương là rất lớn. Năm 2019 có thể nói là một năm đánh dấu sự lớn mạnh chuyển mình mạnh mẽ của phong trào KTS trẻ Việt Nam, từ Festival lần 8 ở Vũng Tàu, từ các hoạt động sôi nổi của các CLB KTS trẻ địa phương trên cả nước: Trong tháng 9, CLB KTS trẻ Tây Nam Bộ ra đời, CLB trẻ Trung du và Miền Núi phía Bắc họp trù bị thống nhất ra mắt Quý IV năm nay…. Thường trực Ban Điều hành KTS trẻ Việt Nam với 18 gương mặt ưu tú cũng đã được kiện toàn và phân công cùng tham gia các chương trình tích cực, luân phiên dẫn dắt các hoạt động địa phương tại cả 3 miền Bắc Trung Nam.

CLB KTS Trẻ sẽ nỗ lực hơn nữa, tận dụng cơ hội này để tiếp tục thu hút anh em KTS trẻ cùng tham gia rộng rãi hơn, tìm kiếm nhiều nhân tài trong giới, cả về năng lực nghề nghiệp cũng như năng lực lãnh đạo hội đoàn để làm hạt nhân đoàn kết phong trào chung.

Dĩ nhiên, nhiệm vụ còn khá nặng nề, dự kiến 5 CLB KTS trẻ vùng miền và trên 20 CLB KTS trẻ các địa phương cần hỗ trợ ra đời, thông qua đó góp phần san bằng khoảng cách chuyên môn nghề của các KTS trẻ vốn còn tồn tại do điều kiện kinh tế xã hội khác nhau giữa các địa phương và đô thị lớn. Điều cuối cùng tâm sự, là bây giờ tôi cảm thấy sung sướng vì đã được chia lửa mạnh mẽ bởi các thủ lĩnh kts trẻ địa phương ngày càng trưởng thành, đầy nhiệt tình, sáng tạo và chủ động sốc vác công việc phong trào chung. Tôi tin rằng với ngọn lửa đã được lan truyền đầy cảm hứng như thế, phong trào KTS trẻ Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh, các KTS trẻ của chúng ta sẽ càng phải năng động hơn, thể hiện mạnh mẽ hơn, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của nền kiến trúc nước nhà.

P/V: Cảm ơn anh đã chia sẻ với độc giả TCKT!

PV – TCKT.VN
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2019)