KTS. Võ Trọng Nghĩa gây tiếng vang tại giải thưởng quốc tế TADA với công trình “Nhà Tân Bình”

Tác phẩm “Nhà Tân Bình” của KTS. Võ Trọng Nghĩa với không gian xanh đa tầng đã gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo Giải thưởng kiến trúc quốc tế TADA 2023 và được vinh danh là 1 trong 10 tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi.

TOSTEM Asia Design Award – TADA 2023 được tổ chức bởi thương hiệu cửa nhôm Nhật Bản TOSTEM, là cuộc thi dành cho tất cả các kiến trúc sư tại Châu Á (Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan). Các công trình được đánh giá bởi Ban giám khảo có chuyên môn cao dựa trên tiêu chí về tính độc đáo, sáng tạo, bền vững, chức năng và thẩm mỹ.

Giải thưởng TADA 2023 được tổ chức tại Nhật Bản từ ngày 18/10/2023 đã chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất, trong đó có công trình “Nhà Tân Bình” của KTS. Võ Trọng Nghĩa.

Theo KTS. Võ Trọng Nghĩa, tác phẩm “Nhà Tân Bình” đi theo mạch ý tưởng về nhà cho cây. Mỗi ngôi nhà là một công viên nhỏ, giúp trả lại diện tích xanh cho đất. Giữa không gian này, con người cũng được hưởng thụ bóng mát, xoa dịu thị giác và cải thiện chất lượng không khí.


Công trình được thiết kế với 8 khối hộp bố trí theo chiều đứng, xoay quanh trục thông tầng giữa nhà.


Những không gian đặt lệch nhau và hầu hết tiếp xúc với vườn cây tạo ra chênh lệch áp suất giúp không khí trong nhà luôn mát mẻ.

Với mật độ tiếp xúc cây xanh dày, thử thách đặt ra cho công trình là việc lựa chọn các vật liệu và phụ kiện xây dựng đáp ứng đồng thời yêu cầu bền bỉ cùng tính thẩm mỹ cao. Các chi tiết cửa đi và cửa sổ – nơi lấy nắng trực tiếp được KTS. Võ Trọng Nghĩa lựa chọn thương hiệu cửa nhôm Nhật Bản TOSTEM.

Lý giải về điểm nhấn thú vị này, KTS. Võ Trọng Nghĩa cho biết “TOSTEM là sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Vì vậy, các sản phẩm này phù hợp để xây dựng các công trình Việt Nam có ngân sách phải chăng và yêu cầu khắt khe về sự tinh tế, độc đáo”.

Cửa nhôm TOSTEM là sản phẩm được sử dụng tại nhiều tác phẩm nổi tiếng của KTS. Võ Trọng Nghĩa, tiêu biểu là tòa nhà Đại học FPT (Hòa Lạc) – công trình vừa đoạt giải thưởng danh giá World Architecture Awards lần thứ 42.

Chia sẻ về giải thưởng kiến trúc TADA 2023, KTS. Võ Trọng Nghĩa cho biết: “Đây là nơi gặp gỡ giữa kiến trúc sư các nước. Các công trình tham dự cuộc thi đều độc đáo, mang tính chất bản địa, đa văn hóa. Nhờ đó, chúng tôi đã được học hỏi, giao lưu rất nhiều điều.”

Sau lễ vinh danh TADA 2023, KTS. Võ Trọng Nghĩa – Đại diện Võ Trọng Nghĩa Architects đã dành 4 ngày tham gia chuỗi hoạt động của chương trình tại Nhật Bản, bao gồm khám phá Trụ Sở chính của Tập đoàn Lixil, tìm hiểu về những sản phẩm tối tân tại Trung Tâm R&D, và tham quan những công trình kiến trúc nổi tiếng của Tokyo.

TOSTEM là thương hiệu cửa nhôm cao cấp thuộc Tập đoàn Lixil – tập đoàn nổi tiếng trong ngành công nghiệp nhà ở và xây dựng với quy mô hoạt động tại 150 quốc gia. Tại Việt Nam, TOSTEM có mặt từ năm 1996 và trở thành thương hiệu cung cấp các sản phẩm cửa sổ, cửa đi bằng nhôm, cửa ra vào và các sản phẩm ngoại thất được giới kiến trúc đánh giá cao, góp phần làm nên những giá trị khác biệt cho công trình.

Thông qua cuộc thi TATA, TOSTEM mong muốn “tiếp lửa” đam mê và truyền cảm hứng sáng tạo tới cộng đồng kiến trúc. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của những thiết kế xuất sắc, định hình các công trình bền vững trong tương lai.

© Tạp chí Kiến trúc