Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long tiếp và làm việc với Hội KTS Việt Nam về thực hiện Luật Kiến trúc và đẩy mạnh hoạt động kiến trúc

Tiếp tục triển khai thực hiện theo chương trình hoạt động năm 2022 nhằm thúc đẩy triển khai các nội dung Luật Kiến trúc 2019 và tăng cường vai trò tư vấn, phản biện của KTS cấp trung ương và tỉnh, Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam tiếp tục có chuyến công tác tại 05 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày 25/7/2022, Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long – Đồng chí Nguyễn Văn Liệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Vĩnh Long, Hiệu trưởng ĐHXD Miền Tây về việc chỉ đạo thực hiện Luật Kiến trúc 2019, Nghị quyết 06/NQ-TW của Bộ Chính trị về Phát triển bền vững đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Vĩnh Long có thế mạnh là 08 đô thị đã được phê duyệt Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, làm nền tảng cho sự phát triển các khu chức năng đô thị theo quy hoạch. Quy hoạch chi tiết Khu đô thị trung tâm hành chính, tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt năm 2021 và một loạt các công trình đã bắt đầu mọc lên như Khu liên cơ, Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Long 800 chỗ… Những công trình được quy hoạch sắp tới sẽ được tổ chức thi tuyển với sự tham gia tích cực của Hội KTS tỉnh Vĩnh Long và Hội KTSVN.

Trường ĐHXD Miền Tây là một thế mạnh của tỉnh sẽ góp phần tăng cường phát triển nghề nghiệp liên tục, tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc cho các KTS hành nghề của tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tổ chức các đề tài nghiên cứu, hội thảo khoa học cấp tỉnh và vùng, tạo các điểm nhấn trong lĩnh vực kiến trúc cho tỉnh.

Chủ tịch Hội KTSVN – TS. KTS. Phan Đăng Sơn trong buổi làm việc cùng Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long

Tại buổi làm việc, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã nhấn mạnh việc tạo cơ chế phù hợp, lên kế hoạch, chương trình của tỉnh trong việc xây dựng đề án, dự án về kiến trúc cũng như sự chủ động đề xuất của Hội KTS tỉnh Vĩnh Long để giới chuyên môn cả nước biết đến tiềm năng của tỉnh về bảo tồn các giá trị kiến trúc truyền thống, tạo lập các khu đô thị bền vững, các công trình kiến trúc đẹp mang đậm bản sắc vùng miền, phục vụ cho đại đa số người dân của tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-Ttg/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hội KTSVN đang chủ trì thực hiện nghiên cứu khoa học 05 đề tài lớn về quy hoạch-kiến trúc quốc gia, rất cần sự tham gia của giới KTS cả nước, trong đó có KTS tỉnh Vĩnh Long.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Liệt phát biểu trong buổi làm việc cùng Chủ tịch Hội KTSVN

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long – Ông Nguyễn Văn Liệt đã chia sẻ về một số tiềm năng, kết quả đạt được của tỉnh trong kiến trúc cũng như thẳng thắn nhìn nhận các điểm yếu trong việc xây dựng niềm tin trong lãnh đạo tỉnh của đội ngũ KTS tỉnh Vĩnh Long. Hội KTS tỉnh cần năng động hơn, đề xuất và tổ chức các hoạt động kiến trúc có hiệu quả, cùng với Sở XD và các ban ngành cũng như trường ĐHXD Miền Tây xây dựng kế hoạch hành động phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Liệt cũng nhấn mạnh vai trò của kiến trúc trong việc xây dựng và cải tạo hệ thống cầu nhỏ bắc qua các con sông nhánh trong thành phố nhằm tăng thêm giá trị thẩm mỹ trong các công trình hạ tầng quan trọng của tỉnh.

Với sự nỗ lực của các bên liên quan, hy vọng rằng tỉnh Vĩnh Long sẽ là điểm đến của các nhà chuyên môn, tạo ra những kết quả cụ thể, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kiến trúc – quy hoạch tỉnh Vĩnh Long bền vững và đậm đà bản sắc.

Toàn cảnh buổi làm việc của Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và Chủ tịch Hội KTSVN

KTS. Phạm Khánh Toàn
© Tạp chí kiến trúc