Lễ kỷ niệm 70 thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Sáng ngày 21/4/2018, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam (27/04/1948 – 27/04/2018). Buổi lễ là dịp để mọi người cùng nhìn lại 70 năm hoạt động đầy nỗ lực của Hội kiến trúc sư nhằm đưa kiến trúc Việt Nam lên một tầm cao mới.

Về dự lễ kỷ niệm có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; lãnh đạo một số bộ, ngành và TP Hà Nội cùng đông đảo các kiến trúc sư, khách mời, những người đang hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc tham dự.

Trong diễn văn khai mạc chương trình, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Nguyễn Tấn Vạn đã ôn lại lịch sử 70 năm hoạt động của hội. “Thực hiện chỉ đạo của Bác Hồ, ngày 27/4/1948, lực lượng KTS yêu nước tham gia kháng chiến đã thành lập Đoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay và được Bác Hồ Chí Minh gửi thư động viên khen ngợi. 70 năm qua, từ 50 KTS đầu tiên được đào tạo tại Trường Mỹ thuật Đông Dương, đến nay lực lượng KTS cả nước đã lên tới hơn 15 nghìn người. Từ Đoàn KTS Việt Nam thành lập năm 1948 với 8 KTS nòng cốt, sau 63 năm hoạt động, Hội KTS Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp lớn mạnh với trên 4.000 KTS hội viên.

Kiến trúc sư Việt Nam đang dần trưởng thành cả về mặt số lượng và chất lượng, chính vì thế, nhân Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Việt Nam đã trao tặng Bằng cống hiến cho 10 KTS trẻ tiêu biểu; Bằng cống hiến cho 70 KTS tiêu biểu của các thế hệ KTS và vinh danh 5 gia đình có 3 thế hệ trực hệ là KTS.

Vinh danh và trao bằng cống hiến cho các kiến trúc sư.

Phát biểu tại buổi lễ, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Hội KTS Việt Nam đang không ngừng trưởng thành lớn mạnh, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các thế hệ hội viên Hội KTS dù trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn sáng tạo, cần cù lao động để đóng góp tài năng, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc. Những công trình kiến trúc quan trọng, trọng điểm quốc gia trong những năm qua đều mang dấu ấn bàn tay, khối óc của những kiến trúc sư tài ba. Những công trình, tác phẩm kiến trúc có giá trị này đã tạo dấu ấn, làm giàu thêm cho nền kiến trúc, thể hiện đóng góp quan trọng của giới KTS, của Hội KTS và ngành Xây dựng Việt Nam. Thủ tướng mong muốn, trong bối cảnh xu thế kiến trúc xanh, đô thị xanh, đô thị thông minh là hướng phát triển chủ đạo của thế giới trong thế kỷ XXI, Hội KTS và giới KTS Việt Nam đi tiên phong, định hướng cho kiến trúc Việt Nam xanh, sạch, đẹp, hiện đại, tiện nghi, tạo dựng không gian sống nhân văn, an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và xã hội cho nhân dân trước những bất ổn biến đổi về môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu và nước ta là một trong những nước phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. Nghiên cứu, thiết kế, tìm ra những kiến trúc phù hợp cho vùng nông thôn vừa rẻ, vừa sáng sủa, giản dị, những kiểu nhà sống chung với lũ… đáp ứng sự phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương cũng như cả nước. “Chúng ta phải tạo được những công trình kiến trúc để đời, mang tầm thế kỷ, mang lại lợi ích to lớn, lâu dài cho đất nước, cho thế hệ mai sau”.

Với mong muốn đó, thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 6 nội dung trọng tâm để Hội KTS tập trung triển khai thực hiện thời gian tới. Đó là:

 • Tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên KTS, tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hội; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Hội nhằm đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nâng cao năng lực chuyên môn, tham gia các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước;
 • Thực hiện tốt hơn nữa việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội, chủ động tích cực tham gia ý kiến về những dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới;
 • Chú trọng góp ý công tác quy hoạch kiến trúc đô thị nông thôn và đồ án kiến trúc các công trình trọng điểm; chú trọng hơn nữa công tác nghiên cứu lý luận và phê bình kiến trúc, tạo nền tảng và cơ sở để phát triển nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc;
 • Phải gắn lý luận với thực tiễn, ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại vào từng hoạt động cụ thể của Hội nói riêng và hoạt động của đội ngũ KTS nói chung; chăm lo xây dựng đội ngũ KTS, phát hiện bồi dưỡng nhân tài, nâng cao năng lực sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp của KTS trẻ. Điều này rất quan trọng, quyết định đến tương lai, sự phát triển bền vững của nền kiến trúc nước nhà;
 • Tiếp tục kiện toàn tổ chức và đổi mới hoạt động của Hội để tác động tích cực đến sự nghiệp kiến trúc xây dựng đất nước;
 • Không ngừng tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, những kinh nghiệm và thành tựu về kiến trúc xây dựng của Việt Nam và quốc tế cho KTS và cộng đồng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà kỷ niệm cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Cuối cùng, thủ tướng khẳng định: “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn lắng nghe, ủng hộ, mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Hội KTS Việt Nam, của các KTS trên tinh thần xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo phục vụ nhân dân. Trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, chúng ta cần luôn ghi nhớ những lời Bác căn dặn, nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của kiến trúc và KTS trong sự nghiệp dựng xây dựng đất nước”.

10 KTS Trẻ tiêu biểu

 1. Nguyễn Thu Phong (CLB KTS Trẻ toàn quốc
 2. Hoàng Thúc Hào (VP Kiến trúc 1+1>2)
 3. Võ Trọng Nghĩa (Công ty Võ Trọng Nghĩa)
 4. Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio)
 5. Nguyễn Xuân Minh (Công ty Kiến trúc BHA)
 6. Nguyễn Tuấn Anh (A+G)
 7. Nguyễn Hòa Hiệp (A21 Studio)
 8. Đoàn Thanh Hà (HP Architects)
 9. Trần Ngọc Phương (HP Architects)
 10. Lê Nguyễn Hương Giang (Công ty GK Archi)

 

Xem thêm: Chuỗi các sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc