Mời gửi công trình tham dự giải thưởng kiến trúc ASCASIA 2018 – Dành cho các Kiến trúc sư hành nghề

Trong nỗ lực nâng cao tiêu chuẩn môi trường xây dựng trên khắp Châu Á nói chung và các nước thành viên nói riêng, ARCASIA đã thiết lập ARCASIA AWARDS FOR ARCHITECTURE (AAA) nhằm khuyến khích và công nhận những công trình tiêu biểu của các KTS đang làm việc tại Châu Á. Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên năm 1992 diễn ra 03 lần cho tới năm 1999. Từ năm 1999 giải thưởng tiến hành chấm chọn 2 năm/lần và được trao trong năm ARCASIA tổ chức đại hội. Kể từ năm 2012, theo sự phát triển của kiến trúc và xây dựng trong khu vực châu Á, giải thưởng AAA được tổ chức thường niên, việc đánh giá và trao giải sẽ diễn ra trong cùng một năm với Diễn đàn ARCASIA hay các kỳ họp ACA.

Hội đồng giám khảo của giải AAA là độc lập, bao gồm các kiến trúc sư hàng đầu của châu Á do Hội đồng ARCASIA chỉ định. Hội đồng sẽ đánh giá và lựa chọn người trúng giải.

HẠN NỘP BÀI 15/4/2018

Mục đích của ARCASIA AWARDS FOR ARCHITECTURES (AAA) là thừa nhận các tác phẩm kiến trúc tiêu biểu và thông qua đó khuyến khích nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á, nâng cao nhận thức về vai trò của kiến trúc sư trong phát triển kinh tế – xã hội và văn hoá của các nước châu Á.

Giải thưởng ARCASIA cũng chứng minh rằng một công trình kiến trúc tốt là yếu tố chính ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của con người, và sự phát triển ở châu Á mà không trái với các giá trị văn hoá, bản sắc dân tộc hoặc môi trường tự nhiên của các nước đang phát triển ở Châu Á.

Các hạng mục dự thi:

Giải thưởng sẽ được trao cho các loại sau:

1. Hạng mục A: Công trình nhà ở:

1.1 Loại A-1: DỰ ÁN NHÀ Ở GIA ĐÌNH RIÊNG RẼ
• Nhà ở nhỏ, nhà ở đơn lập
1.2 Loại A-2: TỔ HỢP NHÀ Ở / CHUNG CƯ
• Căn hộ nhiều tầng, căn hộ, căn hộ, nhà chung cư, nhà ở xã hội…

2. Hạng mục B: Công trình công cộng:

2.1 Loại B-1: CÔNG TRÌNH THƯƠNG MẠI
• Tòa nhà văn phòng và các trung tâm Mua sắm
2.2 Loại B-2: KHU NGHỈ DƯỠNG
• Khu nghỉ dưỡng, khu giải trí, khách sạn, vv…
2.3 Loại B-3: CÔNG TRÌNH CÔNG SỞ / GIÁO DỤC / CỘNG ĐỒNG / XÃ HỘI
• Công trình công sở, tôn giáo, trường học, bệnh viện – chăm sóc sức khoẻ, cơ sở tiện ích, các trung tâm cộng đồng vv…
2.4 Danh mục B-4: CÔNG TRÌNH ĐẶC BIỆT
• Tổ hợp thể thao, sân vận động, sân bay, vv…

3. Hạng mục C: Công trình công nghiệp

• Các nhà máy và kho hàng.

4. Hạng mục D: Công trình bảo tồn

• Phục hồi, tái sử dụng thích nghi, các dự án bảo tồn hoặc khôi phục di sản kiến trúc của các nước châu Á.

5. Hạng mục E: Công trình hỗ trợ xã hội, cộng đồng

• Kiến trúc có trách nhiệm xã hội liên quan đến:

+ Tiếp cận và thiết kế phổ cập
+ Thay đổi khí hậu và môi trường
+ Giảm thiểu rủi ro thiên tai và thiên tai sau xây dựng
+ Hoạch định với cộng đồng địa phương để tái tạo và phục hồi cộng đồng thông qua di sản văn hoá
+ Phục hồi chi phí thấp và bền vững cho nhà ở xã hội hiện có và công trình cộng đồng

6. Hạng mục F: Công trình bền vững

• Kiến trúc bền vững liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái; tăng năng suất bằng cách giảm thiểu sử dụng các nguồn lực; làm đẹp cảnh quan; nâng cao chất lượng nước và không khí; thúc đẩy sức khoẻ và thể chất; giảm căng thẳng về cơ sở hạ tầng; bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; tối đa hóa tiềm năng kinh tế; tiết kiệm chi phí; giảm lãng phí; góp phần vào công nghiệp xanh và đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.


Điều kiện tham gia và quyền lợi:

 • Các kiến trúc sư là hội viên của 21 Hội Kiến trúc sư thành viên ARCASIA có đăng ký hành nghề: tính tất cả các dự án do KTS thiết kế, kể cả được xây dựng tại nước họ đăng ký thành viên hoặc tại nước ngoài.
 • Các kiến trúc sư không phải là hội viên của 21 Hội Kiến trúc sư thành viên ARCASIA: đã đăng ký hành nghề với các ủy ban / tổ chức đăng ký của các Quốc gia thành viên ARCASIA cho các dự án trong và ngoài nước thành viên ARCASIA;
 • Các kiến trúc sư không phải là thường trú nhân tại các nước thành viên ARCASIA nhưng đã đăng ký hành nghề với các ủy ban / tổ chức đăng ký tại nước gốc của họ cho các dự án được thực hiện tại các thành viên ARCASIA.
 • Người nộp đơn phải nộp đơn đăng ký dự thi thông qua Hội Kiến trúc sư thành viên ARCASIA, hoặc trực tiếp tới Người phụ trách Giải thưởng AAA (Convenor) với điều kiện phải hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của Ủy ban Giải thưởng.

Sẽ có hai (02) lựa chọn để nộp bài dự thi:

 • Phương án 01:

Các Hội Kiến trúc sư thành viên ARCASIA có thể nộp các đồ án theo các hạng mục liệt kê trong mục 3 thông qua một Giải thưởng Quốc gia được tổ chức riêng trước ngày nộp hồ sơ do ARCASIA công bố để lựa chọn đồ án gửi dự thi.

 • Phương án 02:

Các KTS thành viên chính thức của các Hội Kiến trúc sư thành viên ARCASIA có thể gửi trực tiếp các đồ án của mình dự giải AAA. Trong quá trình chấm giải, Convenor sẽ làm rõ những thông tin cần thiết với các Hội Kiến trúc sư thành viên / hoặc các ban / cơ quan đăng ký hành nghề Quốc gia để đảm bảo rằng tất cả các bài nộp tuân thủ các Quy tắc và Quy định của Giải thưởng.

Tất cả các công trình sẽ được Ủy ban Giải thưởng chấp nhận đủ điều kiện dự thi khi:

 • Đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động ÍT NHẤT 02 NĂM trước ngày trao giải ARCASIA AWARDS;
 • Các thành viên của Ban giám khảo, các đối tác kinh doanh của họ đang có / các đối tác cũ hoặc nhân viên cũ trong vòng 3 năm / các thành viên trong gia đình trực hệ của giám khảo sẽ không được dự thi.

Giải thưởng:

Các đồ án do Ban giám khảo lựa chọn sẽ được trao Huy chương Vàng công nhận là ARCASIA AWARD FOR ARCHITECTURE trong mỗi hạng mục cho năm 2018. Tuy nhiên, Ban giám khảo sẽ bảo lưu quyền không trao giải thưởng vàng trong một hạng mục bất kỳ hoặc tất cả các hạng mục, nếu có lý do hợp lý. (theo quyết định tại Cuộc họp Hội đồng ARCASIA lần thứ 27 tổ chức tại Bắc Kinh, năm 2006).

Tiêu chuẩn chấm chọn:

Ban giám khảo sẽ xem xét sự khác biệt khu vực, đặc biệt chú ý tới vị trí văn hoá – xã hội, môi trường và tiêu chuẩn kết quả của đồ án dự thi. Các đồ án được nộp phải có ý nghĩa cả về ý tưởng và công nghệ trong bối cảnh Châu Á. Những phản ứng của người sử dụng phải tích cực và đồ án không chỉ có liên quan mà còn là nguồn cảm hứng không chỉ ở quốc gia nó được xây dựng mà còn cả ở phạm vi châu Á.

Các tài liệu nộp bài:

Để đánh giá các đồ án, yêu cầu nộp bài như sau:

 1. Mô tả dự án và chi tiết (Mẫu 1)
 2. Bản vẽ tài liệu (Mẫu 2)
 3. Tài liệu chụp ảnh với các văn bản giải thích bằng tiếng Anh (Mẫu 3)
 4. Ngôn ngữ của AAA: Ngôn ngữ làm việc của AAA và tất cả các thư liên quan đến AAA, cũng như tất cả các văn bản giải thích liên quan, nhãn, phụ đề, hoàn thành Forms vv…, tức là tất cả các văn bản do các thành viên tham gia AAA nộp sẽ bằng tiếng Anh. Các Hội Kiến trúc sư thành viên có thể dịch các mẫu đơn này bằng ngôn ngữ riêng của họ để sử dụng tại địa phương nếu muốn: tuy nhiên bất kỳ sai sót nào của việc dịch thuật hoặc dịch không đủ ý, rõ ý… sẽ thuộc về trách nhiệm của Hội Kiến trúc sư thành viên có liên quan chứ không phải của ARCASIA.
 5. Quyền đối với Tài liệu hoặc Tài liệu nộp:
  1. Tất cả các tài liệu được nộp sẽ trở thành tài sản của ARCASIA, và nếu ARCASIA mong muốn, có thể được hiển thị hoặc xuất bản theo quyết định của ARCASIA. Do đó, Kiến trúc sư nộp đồ án trực tiếp cho ARCASIA cần có các quyền hợp pháp và bản quyền cho tất cả các tài liệu được gửi và coi như đã chuyển giao các quyền này cho ARCASIA với việc nộp các đồ án tham dự giải thưởng.
  2. Các Hội Kiến trúc sư thành viên nếu nộp chuyển tiếp các đồ án dự Giải thưởng cần phải có giấy ủy quyền cần thiết từ các KTS nộp bài tại địa phương, trước khi chuyển tiếp tới ARCASIA.

 Thủ tục:

Mỗi KTS nộp bài có thể nộp một hoặc nhiều đồ án trực tiếp hoặc thông qua Hội Kiến trúc sư thành viên tương ứng của mình, song đảm bảo từng đồ án được nộp phù hợp với Phạm vi cạnh tranh và Quyền tham gia nêu trên. Tài liệu được liệt kê bao gồm cả tuyên bố ràng buộc, như được quy định trong danh mục. Mỗi đồ án riêng biệt cần có một bộ tài liệu và các tờ khai, tuyên bố riêng biệt.

Mẫu đăng ký do ARCASIA chuẩn bị sẽ được sử dụng để mô tả dự án và thuyết trình. Các mẫu này có thể được lấy từ Convenor của AAA, hoặc từ cán bộ được chỉ định của Viện Kiến trúc quốc gia của người nộp đơn, hoặc từ trang web của ARCASIA đối với đơn đăng ký tên, địa chỉ bưu điện, e-mail của người đăng ký.

Ban giám khảo (dự kiến):

 • Ông Khan, Sardar Mohammad Jahangir, Chủ tịch ARCASIA
 • Ông Mike Boon Chee Nhien, Kiến trúc sư, Malaysia
 • Ông Robert Greenwood, Kiến trúc sư, Hoa Kỳ
 • Bà Yumi Kori, Kiến trúc sư, Nhật Bản
 • Ông Fumio Nanjo, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Mori

Lịch trình:

 • Công bố thông tin giải thưởng AAA: giữa tháng 2 năm 2018
 • Bắt đầu đăng ký: ngày 1 tháng 3 năm 2018
 • Kết thúc đăng ký / nộp bài: 15 tháng 4 năm 2018
 • Thông báo danh sách đồ án lọt vào short list của các hạng mục: tháng 7 năm 2018 (dự kiến)
 • Lễ trao giải / Thông báo cuối cùng về kết quả: ngày 12 tháng 9 năm 2018

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

(Các tác giả vui lòng điền form đăng ký online và tải các tài liệu nộp trực tuyến tại website của giải thưởng)

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc