Ngày Thiết kế Ý 2022 với tiêu điểm hướng đến sự bền vững

Chào mừng Ngày Thiết kế Ý 2022 (Italian Design Day – IDD), ngày 25/3/2022 vừa qua, Đại Sứ quán Ý, Cơ quan Thương vụ Ý và Tổng Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tọa đàm trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 đầu cầu Hà Nội và Hồ Chí Minh, với nội dung xoay quanh chủ đề của Ngày Thiết kế Ý 2022: “Tái tạo. Thiết kế và công nghệ đổi mới hướng tới một tương lai bền vững” cũng như thảo luận về khả năng ứng dụng tại Việt Nam.

Toàn cảnh sự kiện Ngày thiết kế Ý tại TP. Hồ Chí Minh
PGS. TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS. TS Phạm Duy Hoà – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội bày tỏ: “Trong khuôn khổ của Hội nghị về Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tháng 11 năm 2021, Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về phát triển bền vững khi hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (zero emission) vào năm 2050. Và để thực thiện được mục tiêu này, Việt Nam cần một thế hệ các nhà thiết kế, các chuyên gia, các nhà khoa học có tầm hiểu biết không những giỏi trong lĩnh vực thiết kế – sáng tạo mà còn nắm vững kỹ thuật – công nghệ. Từ đó, có thể tạo ra các sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ vừa tiết kiệm năng lượng nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững – Như triết lý thiết kế của Piaggo. Tôi mong rằng Ngày thiết kế Italia 2022 sẽ là nơi để các chuyên gia cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm lan tỏa những triết lý thiết kế “vì tương lai bền vững” tới toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ mà đại diện là các bạn sinh viên của Trường ĐHXD Hà Nội.”

Toàn cảnh sự kiện Ngày thiết kế Ý tại Hà Nội
Ông Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam

Chia sẻ tại sự kiện, ông Antonio Alessandro, Đại sứ Ý tại Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới các đối tác đã cùng đồng hành trong thời gian vừa qua. Ông cũng cho biết thêm: “Chủ đề thảo luận năm nay sẽ thúc đẩy quá trình chuẩn bị cho việc ứng cử của Roma với tư cách ứng viên đăng cai tổ chức World EXPO 2030, với chủ đề được đề xuất là: “Con người và lãnh thổ: Tái tạo đô thị, hòa nhập và đổi mới”. IDD 2022 cũng là nền tảng ra mắt cho “Il Salone del Mobile di Milano” – Hội chợ Nội thất sẽ diễn ra tại Milan vào ngày 7-12 tháng 6 năm 2022.

Cũng tại sự kiện, KTS. Marco Lambri, Đại sứ Ngày Thiết kế Ý 2022 tại Việt Nam chia sẻ về nguồn gốc hình thành phong cách thiết kế Ý nổi tiếng thế giới cũng như mục tiêu cần hướng đến của thiết kế. Theo ông: “Phong cách thiết kế Ý không dễ được nhận diện qua hình thức như những nước Bắc Âu khác, tuy nhiên phong cách thiết kế lại phục vụ tốt nhu cầu về thẩm mỹ của người dân ý, đặc biệt sau Thế chiến thứ 2, nước Ý gặp nhiều khó khăn, các sản phẩm thiết kế của Ý chủ yếu là tự sản xuất. Vậy nên, theo tôi, thiết kế cần đặt con người làm trọng tâm, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Kể từ lần đầu ra mắt vào năm 2017, Ngày Thiết kế Ý giờ đây đã trở thành một sự kiện trọng đại tại hơn 100 thành phố trên toàn thế giới. Đây cũng là cơ hội để hỗ trợ chiến lược quốc tế hóa đối với các lĩnh vực công nghiệp chiến lược cho kim ngạch xuất khẩu Ý. Được coi là quốc gia đi đầu về kiến trúc và thiết kế, nước Ý đã tiên phong trong việc tạo ra sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật, thiết kế, toán học và công nghệ để thúc đẩy tính bền vững.

Chủ đề “Tái tạo. Thiết kế và công nghệ đổi mới hướng tới một tương lai bền vững” năm nay cũng đồng thời nêu bật mục tiêu chính của chương trình kỷ niệm hằng năm. Theo đó, sự kiện mong muốn thúc đẩy một kế hoạch phát triển và đổi mới để từ đó có thể cải thiện chất lượng sống và bảo vệ hành tinh. Sự kiện là cơ hội đặc biệt để hội tụ các các cá nhân và doanh nghiệp liên quan trong ngành, mở ra những cuộc đối thoại sâu sắc về sự khác biệt giữa Việt Nam và Ý.

Thuỵ An – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc