Nghị quyết BCH Hội KTS VN lần thứ 5, Khóa IX

Ngày 18/11/2018, tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành TƯ Hội KTS Việt Nam Khóa IX (nhiệm kỳ 2015-2020). Tham dự Hội nghị có 102 đại biểu, trên tổng số 120 Ủy viên BCH TƯ và Chủ tịch các Hội KTS cơ sở, Chi hội trực thuộc.

Trước đó, ngày 17/11 trong Chương trình làm việc của Hội nghị, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Gặp gỡ Mùa thu 2018 với Hội nghị “Lý luận và Phê bình Kiến trúc ở Việt Nam” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các Ủy viên BCH TƯ Hội, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội KTS các tỉnh, thành phố, Chi hội trực thuộc; KTS, nhà nghiên cứu…đến từ nhiều tỉnh, thành phố và Trường đại học trên cả nước. Đ/c Phạm Hồng Hà, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Đ/c Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Đến dự Hội nghị còn có TS.KTS Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đ/c Lê Quang Huy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội; Vụ Văn hóa văn nghệ (Ban Tuyên giáo TƯ); Đại diện các Hội nghề nghiệp:Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Đô thị Việt Nam; Lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng nhiều Phóng viên báo chí, truyền hình của TƯ và địa phương.

Hội nghị Ban Chấp hành TƯ lần thứ 5 khóa IX đã nghe Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn, thay mặt Thường trực Hội trình bày báo cáo đánh giá Hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong năm 2018; Chương trình hoạt động của năm 2019, Kế hoạch tổ chức Đại hội nhiệm kỳ các Hội KTS cơ sở vào năm 2019 và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025) vào tháng 4/2020 cùng một số vấn đề về nội dung dự thảo Luật Kiến trúc vừa được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 6 vừa qua.

Sau khi thảo luận, Hội nghị BCH TƯ Hội KTS Việt Nam lần thứ 5 – khóa IX đã quyết định những vấn đề sau:

  1. Nhất trí với Báo cáo đánh giá hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong năm 2018 và thông qua Chương trình hoạt động năm 2019 với việc tổ chức các sự kiện: Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ 8-2019 tại TP Vũng Tàu; Trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia – 2018; Hội thảo về Kiến trúc trong thời kỳ 4.0;
  2.  Thống nhất kế hoạch tổ chức Đại hội KTS cơ sở và công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020) vào tháng 4/2020, đặc biệt là công tác nhân sự chủ chốt cho nhiệm kỳ X của Hội KTS Việt Nam;
  3. Hội nghị nhấn mạnh trách nhiệm tham gia đóng góp vào dự thảo Luật Kiến trúc của các Ủy viên BCH TƯ và tổ chức Hội cơ sở. Tăng cường công tác tuyên truyền trong giới KTS và xã hội về nội dung dự thảo Luật. Giao Thường trực Hội tiếp tục làm việc với Bộ Xây dựng để làm rõ thêm một số vấn đề trong dự thảo Luật (như Trách nhiệm và quyền lợi của KTS hành nghề; Tổ chức của KTS hành nghề…) để đảm bảo khi Luật được Quốc hội thông qua vào năm 2019 có tính khả thi cao, góp phần tích cực vào hoạt động sáng tạo của KTS và vào sự phát triển nền Kiến trúc Việt Nam tiên tiến – đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
  4. 4 Hội nghị BCH TƯ đánh giá cao kết quả của Hội nghị “Lý luận và Phê bình kiến trúc ở Việt Nam” – Giao Thường trực Hội Xây dựng kế hoạch phổ biến, bồi dưỡng và nghiên cứu ý kiến kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, kết luận của Hội nghị trong giới KTS, để công tác nghiên cứu Lý luận và Phê bình-Phản biện kiến trúc có chất lượng và hiệu quả trong xã hội;
  5. Thống nhất việc miễn hội phí cho các hội viên đã nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước có hoàn cảnh khó khăn và có đề xuất xin miễn (thay vì 70 tuổi như Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCH TƯ khóa IX).

Hội nghị đánh giá cao sự nỗ lực của Hội KTS Thừa Thiên-Huế, đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Văn phòng TƯ Hội, Viện Kiến trúc trong công tác chuẩn bị tổ chức, góp phần vào thành công Gặp gỡ Mùa thu 2018 và Hội nghị BCH TƯ Hội lần thứ 5 Khóa IX.
Trên tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, Hội nghị lần thứ 5 BCHTƯ Hội KTS Việt Nam Khóa IX kêu gọi toàn thể hội viên, KTS cả nước đoàn kết, đồng lòng, tham gia tích cực vào Chương trình hoạt động của Hội trong năm 2019, tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ các Hội KTS cơ sở, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội KTS Việt Nam lần thứ X-nhiệm kỳ 2020-2025 vào tháng 4/2020.

  T/M BAN THƯỜNG VỤ
CHỦ TỊCH
(đã ký)
 KTS Nguyễn Tấn Vạn

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2018)