Nghị quyết Hội Nghị Ban Chấp Hành T.Ư Hội KTS Việt Nam lần thứ 7, Khóa IX

 

Thực hiện Chương trình hoạt động của Nhiệm kỳ IX và Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Hội lần thứ 6, Khóa IX, ngày 23/11/2019, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành T.Ư Hội KTS Việt Nam Khóa IX (nhiệm kỳ 2015-2020).

Về dự Hội nghị có 67 Ủy viên BCH và 14 Chủ tịch Hội KTS cơ sở, Chi hội trực thuộc. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo T.Ư đã tham dự Hội nghị và phát biểu chỉ đạo.

Trước đó, ngày 22/11 trong Chương trình làm việc của Hội nghị, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Gặp gỡ Mùa thu 2019 với chủ đề “Kiến trúc với phát triển nông thôn”. Gần 200 đại biểu là Ủy viên BCHT.Ư Hội, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội KTS các tỉnh, thành phố, Chi hội trực thuộc; KTS, nhà nghiên cứu…đến từ nhiều tỉnh, thành phố, Trường đại học trên cả nước đã về dự. Đ/c Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã đến dự và phát biểu với Hội thảo. Tham dự còn có Đại diện Văn phòng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của Chính phủ; Vụ Văn hóa văn nghệ (Ban Tuyên giáo T.Ư), Sở Xây dựng, các sở ban ngành của tỉnh Hòa Bình và một số cơ quan báo đài ở T.Ư và địa phương.

Nhân dịp này, các đại biểu đã đi thăm và tìm hiểu thực tế một vài mô hình phát triển nông thôn của tỉnh Hòa Bình như Bản Lác, Mai Châu, Khu du lịch Hồ Hòa bình, Bảo tàng văn hóa Mường và dâng hương tại Tượng đài Bác Hồ (trên đồi Ông Tượng)- Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư lần thứ 7 khóa IX đã nghe Chủ tịch Nguyễn Tấn Vạn và Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Thông thay mặt Ban Thường vụ trình bày dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành T.Ư Hội KTS Việt Nam Khóa IX (Tình hình phát triển kiến trúc Việt Nam giai đoạn 2015-2020; Hoạt động của Hội KTS Việt Nam trong nhiệm kỳ IX và Phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ X); Báo cáo sửa đổi (bổ sung) Điều lệ Hội Khóa IX và công tác nhân sự Hội Khóa X.

Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và dân chủ, các đại biểu đã đóng góp ý kiến cho dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành T.Ư Hội Khóa IX và dự thảo sửa đổi (bổ sung) Điều lệ Hội Khóa IX.

Thay mặt Ban Thường vụ, KTS Nguyễn Tấn Vạn đã trình bày công tác chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Khóa X và giới thiệu GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Khóa IX vào vị trí Chủ tịch Hội Khóa X trên tinh thần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Bí thư về độ tuổi (Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội) tại Kết luận 58-KL/TW ngày 12/9/2019. Sau khi thảo luận và lấy ý kiến bằng bỏ phiếu, Hội nghị đã đề cử ông Nguyễn Quốc Thông vào vị trí Chủ tịch Hội Khóa X với sự thống nhất cao (87,8%).

Hội nghị lần thứ 7, Khóa IX đã quyết định một số vấn đề sau:

I/ Về các Báo cáo trình Đại hội X:

  1. Giao Thường trực Hội hoàn thiện Báo cáo hoạt động của Ban Chấp hành Khóa IX, đặc biệt là phần đánh giá tình hình kiến trúc Việt Nam giai đoạn 2015-2020 và Hoạt động của Hội nhiệm kỳ IX, trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc các ý kiến đóng góp tại Hội nghị để hoàn thiện trước khi trình Đại hội X.
  2. Nhất trí với dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội khóa IX.

II/ Về công tác nhân sự Khóa X:

  1. Giao Thường trực Hội làm thủ tục giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội Khóa X để báo cáo các cấp có thẩm quyền trước khi trình Đại hội X.
  2. Giao Ban Thường vụ xem xét, đề xuất danh sách nhân sự cho vị trí Phó Chủ tịch Hội Khóa X và danh sách Ban Chấp hành Khóa X trên cơ sở đề xuất, giới thiệu của Ban Chấp hành các Hội cơ sở và thực tiễn hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ 2020-2025, với tinh thần đổi mới, trẻ hóa và có tính kế thừa, để Báo cáo Ban Chấp hành Khóa IX thống nhất trước khi trình Đại hội X.

Hội nghị đánh giá cao sự phối hợp tổ chức của Hội KTS tỉnh Hòa Bình; sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND Tỉnh đã góp phần vào thành công của Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 7 và Gặp gỡ Mùa Thu 2019.

Hội nghị kêu gọi KTS- hội viên trên cả nước đoàn kết, đổi mới, sáng tạo để cống hiến cho xã hội, cho nhân dân nhiều tác phẩm kiến trúc có giá trị, góp phần vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025) Hội KTS Việt Nam vào tháng 4/2020 sắp tới.

T/M BAN CHẤP HÀNH T.Ư
CHỦ TỊCH
KTS. Nguyễn Tấn Vạn
Đã ký

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2019)