Phát động cuộc thi Waste Into Art 2021

Ngày 12/7/2021, buổi Lễ giới thiệu Dự án và phát động cuộc thi “Waste into Art 2021: Plastic into Creative – Biến rác thải nhựa thành sáng tạo” đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Đây là cuộc thi do Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng phối hợp cùng Quỹ AIF – Quỹ đổi mới sáng tạo Kiến trúc – Chi hội Kiến trúc sư ĐHXD, UNESCO, đồng hành cùng Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Văn phòng XMA, dưới sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Kiến trúc, Kiến Việt.

Rác thải là một vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới nói chung và các nước đang phát triển nói riêng. Tại Việt Nam, rác thải đã gây hệ lụy tiêu cực tới môi trường tự nhiên và chất lượng sống của người dân. Đứng trước những trăn trở đó, dự án Waste into Art ra đời với mục đích hỗ trợ giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Hà Nội và Việt Nam, thông qua việc tăng cường nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng

Trong bài phát biểu khai mạc, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đã bày tỏ sự vui mừng khi Dự án Waste into Art đã nhận được sự quan tâm từ các tổ chức và đông đảo các bạn trẻ. Thầy chia sẻ: “Tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, vấn đề rác thải đã gây ra những hậu quả tiêu cực đến môi trường tự nhiên và chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng là một phần cấp thiết và quan trọng để thúc đẩy và hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý cuộc khủng hoảng này. Mọi người đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, nhưng thế hệ trẻ có một vị trí đặc biệt để làm điều đó, vì họ là tương lai của hành tinh chúng ta.

Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam

Cùng chia sẻ mối quan tâm tới các hoạt động vì môi trưởng, thúc đẩy tính sáng tạo của các hoạt động vì cộng đồng, ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những hành động thiết thức khi mà thế giới đang đứng trước những khó khăn về dịch bệnh và thách thức về biến đổi khí hậu.

Ngài David McNaught – Tham tán Chính trị Đại sứ quán Anh

Ngài David McNaught – Tham tán Chính trị Đại sứ quán Anh bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào dự án: “Waste into Art khởi động vào một thời điểm quan trọng, khi mà chỉ còn vài tháng nữa là đến Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu của Liên hợp quốc, COP26, do Vương quốc Anh hợp tác với Italia tổ chức. Đây là thời điểm quan trọng khi 100 nhà lãnh đạo thế giới cùng thảo luận và thống nhất hành động mạnh mẽ hơn để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Ô nhiễm nhựa chắc chắn là vấn đề môi trường cấp bách nhất. Đó là lý do tại sao tôi rất vui khi được chứng kiến buổi lễ khởi động Cuộc thi Biến rác thải nhựa thành sáng tạo trong khuôn khổ dự án Waste into Art ngày hôm nay. Đây là một dự án rất ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tái sử dụng và tái chế nhằm giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Các bạn đang tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả chúng ta”.

ThS. KTS Nguyễn Xuân Mẫn – Giám đốc Công ty XMA, đơn vị đề xuất ý tưởng cuộc thi, chia sẻ tại lễ phát động: “Đã có nhiều chương trình hành động và tác phẩm nghệ thuật nhằm nâng cao ý thức cộng đồng cho vấn đề này, tuy vậy thói quen và hạ tầng phục vụ cho việc tái chế nhựa ở Việt Nam vẫn chưa được phổ cập. Nhựa thực chất không phải là một vật liệu gây hại, bằng thiết kế tái chế, chúng ta có thể gia tăng vòng đời của nhựa dùng một lần, giữ chúng trong nền kinh tế tuần hoàn của con người và giảm thiểu việc xả rác nhựa ra môi trường. Thiết kế tái chế sẽ góp phần nâng cao ý thức về việc phân loại rác thải tái chế. Đồng thời cuộc thi cũng đẩy mạnh việc nghiên cứu sử dụng các công nghệ tiên tiến trong thiết kế để tạo ra những sản phẩm, kết cấu sáng tạo hơn từ nhựa phục vụ cho cuộc sống mà ít gây hại cho môi trường”.

Các bạn sinh viên tham dự cũng bày tỏ niềm vui khi được lắng nghe những bài chia sẻ vô cùng thú vị và truyền cảm hứng trong việc sáng tạo tái chế vì cộng đồng. Đây sẽ là dịp để các bạn sinh viên chứng minh khả năng sáng tạo từ những vật dụng gần gũi thường ngày tưởng như đã không còn giá trị sử dụng.

Buổi lễ được diễn ra với không khí vô cùng sôi nổi, cởi mở về cuộc thi WIA 2021. Hy vọng, với sự tin tưởng, kì vọng của các đơn vị tổ chức và đồng hành, cuộc thi sẽ có những ý tưởng thiết kế xuất sắc, tạo nên tiếng vang lớn và trở thành thông điệp mạnh mẽ nhất về vấn đề bảo vệ môi trường từ những người trẻ tuổi.


THÔNG TIN CUỘC THI

Cuộc thi Waste Into Art 2021 diễn ra từ 12/7 đến 14/8/2021. Đề bài của cuộc thi năm nay có nội dung: “Biến rác thải nhựa cá nhân qua xử lý thô thành công trình pavilion (gian hàng triển lãm) có tính module hoá”. Hướng tới đối tượng tham gia dự thi là sinh viên các chuyên ngành Kiến trúc, Nội thất, Quy hoạch, Nghệ thuật sáng tạo tại các trường đại học trên cả nước có thể tham dự với tư cách cá nhân hoặc nhóm (không quá 5 người). Sản phẩm dự thi không có giới hạn về số lượng, địa điểm và quy mô, cần đáp ứng các tiêu chí:

• Yếu tố sáng tạo – ý tưởng, nội dung thiết kế cũng như hình thức thể hiện;
• Yếu tố nghiên cứu – công nghệ – Nghiên cứu trên vật liệu và công nghệ để có giải pháp xử lý rác thải tự nhiên và bảo quản sản phẩm sau khi lắp đặt một cách tối ưu;
• Yếu tố thẩm mỹ- có giá trị thẩm mỹ cao, tạo hiệu ứng lan toả và tiếp cận trong cộng đồng;
• Yếu tố khả thi – khả năng hiện thực hóa thiết kế, ứng dụng tốt cho giai đoạn workshop.

Link đăng kí: https://forms.gle/DCBnnwnvmDKqbMcu5
Link download thể lệ cuộc thi:
https://drive.google.com/drive/folders/1btkf_igEzTBDfjCtPwvz1Ww5ls20rxvh?usp=sharing

Thông tin liên hệ BTC:
Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng

  • Số 55 – Giải Phóng, phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
  • ThS. KTS. Bùi Phương Ngọc – SĐT: 0943479886
  • ThS. KTS. Chu Ngọc Huyền – SĐT: 0944789191
  • Email: aif@nuce.edu.vn

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc