Sự hài hòa của thiên nhiên trong Kiến trúc đô thị: Giao lưu cùng KTS. Takaharu Tezuka

Khi Việt Nam cùng thế giới đang phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội thì câu hỏi quan trọng được đặt ra cho các nhà kiến trúc là chất lượng không gian sống của cư dân đô thị có theo kịp tốc độ này? Không gian sống ngày nay có đủ hài hòa để con người hạnh phúc?

“Kiến trúc có thể thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống”

Không gian công nghệ và thiết bị thô cứng đang dần thay chỗ cho cảnh quan xanh, nhịp sống hối hả khiến con người không có điều kiện tận hưởng cuộc sống. Trong bối cảnh đó, trách nhiệm tái thiết kiến trúc đô thị, giữ gìn thiên nhiên để tạo ra những khoảng sống, khoảng trải nghiệm lý tưởng đang đặt trọng trách lên vai các kiến trúc sư.

Chương trình TOTO ARCHITECT TALK năm nay được TOTO Việt Nam và Trung Tâm Thông Tin TOTO tổ chức cũng xoay quanh chủ đề nóng hổi này. Buổi diễn thuyết: Sự hoà hợp giữa kiến trúc và tự nhiên với chủ đề “Tương lai hoài niệm” được chia sẻ bởi Kiến trúc sư Nhật Bản nổi tiếng Takaharu Tezuka.

Kiến trúc sư Takaharu Tezuka – Diễn giả trong chương trình TOTO ARCHITECT TALK 2019 với chủ đề “Tương lai hoài niệm”

Là một trong trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng của Nhật Bản, Takaharu Tezuka tạo ra dấu ấn riêng trong làng kiến trúc nhờ lối thiết kế chú trọng sự hài hòa tối đa giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên. Điều đặc biệt mà các tác phẩm của KTS. Takaharu Tezuka thể hiện chính là khả năng phá vỡ ranh giới khô cứng của, đánh thức thiên nhiên và đưa con người trở về nền tảng của sự sống.

“Ý nghĩa của việc là con người” là chủ đề một bài trả lời phỏng vấn nổi tiếng của KTS. Takaharu Tezuka và cũng là điều ông trăn trở nhiều năm. Thay vì hướng đến những ý tưởng trừu tượng, ông thường sáng tạo những không gian thỏa mãn những trải nghiệm phù hợp với từng đối tượng người dùng, để con người có thể tận hưởng cuộc sông đích thực thay vì tồn tại như một cỗ máy được lập trình sẵn trong xã hội hiện đại. Giống như khi thiết kế trường mẫu giáo Fuji – công trình nổi tiếng nhất của Takaharu Tezuka, điều ông tập trung là trải nghiệm làm trẻ nhỏ. Công trình này là lời giải cho hàng loạt câu hỏi xoay quanh niềm vui của con trẻ: Trẻ cần ở ngoài trời hay cần một ngôi trường vững chắc? Trẻ có cần được bảo vệ tuyệt đối hay cần những thử thách thú vị? Mỗi ngày, một đứa trẻ chạy bao nhiêu là đủ? Trẻ con có cần ngã để biết cách tồn tại? Không gian của trẻ nên ồn ào hay yên tĩnh?

Với thiết kế tròn không làm cản bước chân trẻ nhỏ, những tán cây cổ thụ xuyên qua mái trường – nơi trẻ đu đưa, leo trèo, thậm chí muốn ăn cả cây, những lớp học không có vách ngăn để trẻ tự do đi con đường mình thích, những giếng trời trong lớp học để trẻ chờ ông già Noel leo xuống., trường mẫu giáo Fuji đem đến cho mỗi đứa trẻ cơ hội được sống như một Totto Chan đích thực.

“Đối với trẻ em, không cần phải kiểm soát chúng, cũng đừng bao bọc quá nhiều, đôi lúc chúng cần phải vấp ngã. Chúng cần chút ít trầy xước. Như thế chúng mới biết được cách tồn tại trong thế giới này.” – KTS. Takaharu Tezuka

“Tương lai hoài niệm” – chủ đề tiếp theo của dòng chảy kiến trúc vị nhân sinh

KTS. Takaharu Tezuka cho biết: “Trong bài chia sẻ này, tôi muốn nói về chủ đề môi trường, nhưng không phải về sự nóng lên của trái đất, mà là về cuộc sống. Kiến trúc không phải thứ hữu hình mà là một sự việc. Khi chúng ta tìm thấy một cuộc sống đích thực, kiến trúc sẽ thay đổi nền văn minh của chúng ta. Điều này sẽ dẫn bước chúng ta đến một trang mới của kiến trúc.”

Kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS. Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Buổi diễn thuyết sẽ trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống của con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai. Chương trình cũng thể hiện sự nỗ lực  của TOTO Việt Nam trong việc tạo nên không gian giao lưu về văn hóa và kiến trúc, từ đó góp phần phát triển xã hội một cách bền vững, khuyến khích học hỏi, sáng tạo trong cộng đồng kiến trúc Việt Nam.

Chương trình sẽ được tổ chức vào ngày 30.11.2019 tại Trung tâm Hội nghị Gem Centre, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường ĐaKao, quận 1, Tp.HCM. Theo dõi web https://totoinformationcenter.com/ hoặc fanpage https://www.facebook.com/TOTOinformationcenter/ để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình.

Quỳnh Trang – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc