Sự kiện Tuần lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam VEEBW 2021

Nằm trong chuỗi sự kiện chuyên môn kỹ thuật và hoạt động truyền thông, Tuần Lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam 2021 (VEEBW2021) sẽ diễn ra trong hai ngày (thứ Hai, ngày 02/11/2021 – Chủ Nhật ngày 07/11/2021) dưới hình thức trực tuyến với chủ đề “Công trình – Thành phố 0 Cacbon. Vì Con người – Vì Tương lai” nhằm thúc đẩy mục tiêu phát thải cân bằng Net-zero trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Chương trình được khởi xướng bởi EEN-Vietnam với sự hỗ trợ đặc biệt từ Viện Goethe và Friedrich-Ebert-Stiftung Việt Nam (FES). Chuỗi hội thảo trực tuyến được đồng tổ chức bởi Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Dự án Điện mặt trời mái nhà trong ngành Thương mại và Công nghiệp (CIRTS) và Công ty GROHE. Bên cạnh đó, VEEBW2021 có sự tham gia của các đối tác chuyên gia như Đại học Katholieke Universiteit Leuven (KU Leuven), Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE), Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (DUT), Except Integrated Sustainability, Công ty TNHH Edeec, và Viện Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VIBM). Những đối tác của VEEBW2021 là các đại diện tiêu biểu đến từ các NGO, tổ chức hành nghề quốc tế và địa phương, lĩnh vực tư nhân, giới học thuật, hứa hẹn đem lại những giải pháp mới nhất và bài học kinh nghiệm về công trình cân bằng năng lượng trên thế giới và góc nhìn của Việt Nam.

Trọng tâm của chương trình là các chia sẻ đa chiều về chiến lược phát triển quy hoạch xây dựng thành phố các bon thấp qua các bài học kinh nghiệm quốc tế và địa phương, ứng dụng các giải pháp và đổi mới sáng tạo trong thiết kế, vật liệu mới và năng lượng tái tạo. Từ đó chương trình hướng tới việc thiết lập tiền đề phát triển bền vững thế hệ công trình cân bằng năng lượng sắp tới vì con người và tương lai Việt Nam.

Trước thách thức của biến đổi khí hậu, công trình cân bằng năng lượng (Net Zero Energy Building) trở thành một trong những giải pháp toàn diện nhằm giải quyết mục tiêu kép – giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính CO2 trong lĩnh vực xây dựng và đảm bảo sự tiện nghi, nâng cao chất lượng môi trường sống của con người. Tại Việt Nam, nơi sự phát triển bền vững bị đe dọa bởi tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa tăng nhanh, không thể nằm ngoài xu hướng này. Tuy vậy, sự thiếu hoàn thiện của các hệ thống hỗ trợ sự phát triển công trình cân bằng năng lượng tạo nên một khoảng trống trên thị trường nhưng cũng đồng thời mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp tiên phong.

Trong bối cảnh đó, ba hội thảo trực tuyến được tổ chức nhằm tạo nên ba mảnh ghép quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “Net Zero” trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết

Hội thảo Khai mạc trực tuyến: Công trình & Thành phố 0 Cacbon – Con đường Netzero

Thời gian: 15:00 – 17:00, Thứ 3 ngày 02 tháng 11 năm 2021

Hội thảo cập nhật các xu hướng và mô hình thành phố cân bằng năng lượng điển hình tại các quốc gia phát triển trong tương quan so sánh với hiện trạng và bối cảnh thị trường Việt Nam. Thông qua việc chia sẻ những bài học kinh nghiệm về quy hoạch và phát triển đô thị cân bằng phát thải, các diễn giả tại hội thảo khai mạc sẽ đem đến một bức tranh toàn diện, những ý tưởng gợi mở giúp Việt Nam bước đầu định hướng, xác định kế hoạch hành động phù hợp để hướng tới việc đặt nền móng đầu tiên nhằm kiến tạo những thành phố Net zero tại Việt Nam trong tương lai.

Hội thảo chuyên đề: Kiến trúc & Vật liệu tương lai – Sứ mệnh Netzero

Thời gian: 15.00-17.00, Thứ 5 ngày 04 tháng 11 năm 2021

Vật liệu xây dựng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực cắt giảm CO2 phát thải từ công trình xây dựng. Điển hình, những vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng như bê tông, thép, nhôm lần lượt có mức phát thải CO2 là 11%, 10% và 2% (3). Tại thị trường quốc tế, các giải pháp sử dụng vật liệu các bon thấp, tiên tiến theo công nghệ tuần hoàn được ứng dụng thành công nhờ có nỗ lực nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo và sự trao đổi, tiếp nối tri thức và kinh nghiệm thông qua các thế hệ người hành nghề. 

Trên tình thần đó, Hội thảo chuyên đề “Kiến trúc & Vật liệu tương lai” hướng đến đổi mới tư duy trong thiết kế cacbon thấpvà thúc đẩy ứng dụng vật liệu mới thông qua việc trao đổi kinh nghiệm giữa thế hệ chuyên gia đầu ngành và những đại diện của nhóm kiến trúc sư và kỹ sư tương lai, góp phần quan trọng cho lộ trình thực hiện hóa mục tiêu Netzero cho ngành xây dựng Việt Nam.  

Hội thảo chuyên đề: Giải mã Công trình cân bằng năng lượng – Điện mặt trời mái nhà và hiệu quả năng lượng

Thời gian: 15:00 – 17:30, Thứ sáu ngày 05 tháng 11 năm 2021

Nếu tối ưu hóa hiệu quả năng lượng trong vận hành giúp giảm nhu cầu tiêu thụ và phát thải, thì việc ứng dụng năng lượng tái tạo là một trụ cột quan trọng song hành với việc sử dụng hiệu quả năng lượng để lượng khí phát thải CO2 được bù trừ và giúp công trình đạt trạng thái cân bằng năng lượng. Là nước nhiệt đới, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời, đặc biệt là điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN). Hiện nay, tình trạng phát triển ‘nóng’ ĐMTMN trong khi hành lang quy chuẩn kỹ thuật, an toàn chưa hoàn thiện đặt ra nhiều bất cập và cản trở việc ứng dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam. 

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc