Sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021

Tiếp nối thành công của sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2020 và đáp ứng nhu cầu, mong muốn tham gia của các trường đại học, các hiệp hội, các chủ đầu tư, các công ty, các chuyên gia thuộc lĩnh vực Kiến trúc – Xây dựng – Quy hoạch… Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (IGU), Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE GROUP) và Sen vàng Group quyết định tổ chức sự kiện Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2021 cùng với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Môi trường Xây dựng Việt Nam

Sự kiện nhằm mục đích nâng cao ý thức, nhận thức của các cấp bộ, ban ngành, các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp tích cực cho môi trường và cộng đồng. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các bên cùng chia sẻ, trao đổi thông tin và xây dựng cơ chế, chính sách, các công nghệ, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, các công trình hiệu quả năng lượng.

Do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, Tuần lễ Công Trình Xanh năm nay sẽ tổ chức trực tuyến với quy mô nhỏ hơn mọi năm, bao gồm 3 hoạt động chính:

1. Hội thảo “Giải pháp quy hoạch kiến trúc xanh cho các công trình cao tầng từ kết quả khảo sát các đô thị lớn tại Việt Nam”.

 • Thời gian tổ chức: 14:00 – 17:00 ngày 23/11/2021

Buổi chia sẻ là cơ hội giúp các bên cùng trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đưa ra các đánh giá, giải pháp thiết kế dựa trên điều kiện khí hậu tự nhiên, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng sống và sử dụng năng lượng hiệu quả các công trình cao tầng có mặt đứng hướng Tây (từ kết quả Đề tài cấp Bộ “Giải pháp hướng Tây cho nhà chung cư cao tầng tại Việt Nam”)

Hội thảo với sự tham gia của các vị diễn giả dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực:

 • PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ tịch Viện KHCN Đô thị Xanh
 • ThS Lương Xuân Hiếu – Phó chủ nhiệm Khoa KT Đại học Duy Tân
 • Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder & CEO Sen Vàng Group
 • TS. Michael Waibel, Đại học Hamburg, Phó Dự án CAMaRSEC
 • TS. Thuy Nguyen, Đại học Hamburg, Trợ lý nghiên cứu Dự án CAMaRSEC
 • Bà. Vũ Thị Kim Thoa – Điều phối viên Dự án PEEB Vietnam
 • TS.KTS Lê Thị Hồng Na – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Sản phẩm Phúc Khang Corporation
 • Bà Toshie Takahashi – Giám đốc Marketing – LIXIL Vietnam Corporation
 • TS. Dirk Schwede, Đại học Stuttgart, Điều phối viên Dự án CAMaRSEC
 • GS. TS. KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam

2. Tập huấn trực tuyến: Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm

 • Thời gian tổ chức: 8:00 – 12:00 ngày 25/11/2021

Nằm trong khuôn khổ sự kiện “Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2021”, khóa tập huấn đào tạo, giới thiệu về chủ đề “Phát triển công trình cao tầng xanh tại Việt Nam – giải pháp lớp vỏ công trình trong vùng khí hậu Nhiệt đới ẩm” sẽ cung cấp những kiến thức mới nhất liên quan tới cách làm thế nào để vừa có thể tạo lớp áo giáp hoàn hảo cho một công trình, lại vừa đóng góp tích cực vào việc phát triển một môi trường bền vững.

Tham gia chia sẻ trong khóa tập huấn đào tạo sự kiện là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm:

 • Ông Binoy Kumar Das – GĐ Điều hành Tập đoàn Facade Concept Design
 • Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Founder Sen Vàng Group
 • Ông Trịnh Tùng Bách – Founder GBS Vietnam
 • PGS.TS.KTS. Hoàng Mạnh Nguyên – Chủ tịch Viện KHCN Đô thị Xanh
 • Bà Trần Thị Thùy Dung – Tập đoàn Facade Concept Design
 • Bà Nguyễn Thị Quỳnh – GĐ Marketing dự án và hình ảnh doanh nghiệp – LIXIL VIETNAM Corporation

3. Lễ trao giải Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên 2021

 • Thời gian tổ chức: 13:30 – 16:00 ngày 26/11/2021

Cuộc thi là cơ hội để các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo và sự nhạy bén; bắt kịp với xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của công trình xanh.

Buổi lễ trao giải nhằm tôn vinh và trao thưởng cho những bài đề án xuất sắc nhất trong 103 ý tưởng đến từ 12 trường đại học có tiếng trên cả nước. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để các thí sinh được bày tỏ cảm xúc, ý nghĩ và cùng gặp gỡ, trao đổi với các nhà tài trợ, ban tổ chức.

Tuần lễ công trình xanh là sự kiện thường niên nhận được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm mục đích nâng cao ý thức, nhận thức của các cấp bộ, ban ngành, các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp tích cực cho môi trường và cộng đồng. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội để các bên cùng chia sẻ, trao đổi thông tin và xây dựng cơ chế, chính sách, các công nghệ, thiết bị, vật liệu mới nhằm phát triển công trình xanh, các công trình hiệu quả năng lượng. Từ đó góp phần giúp cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển bền vững, phù hợp với mục tiêu vừa phát triển, vừa bảo vệ và tạo môi trường sống xanh, tiết kiệm năng lượng.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc