The Competition: Truyền tải thông điệp kiến trúc đến cộng đồng

Như chúng ta đã biết, Kiến trúc là một ngành đặc thù bao gồm hai lĩnh vực Nghệ thuật và Kỹ thuật. Một kiến trúc sư giỏi phải có trong mình rất nhiều tài năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thiết kế, thuyết trình, tính toán… mà những tài năng này thường được biểu lộ một cách rõ ràng nhất qua những cuộc thi. Những cuộc thi là nơi các kiến trúc sư (KTS) thể hiện bản thân, phô diễn tài năng, đánh bóng tên tuổi cho mình và cộng sự, cũng như đem lại những hợp đồng xứng đáng với tài năng họ có. 

Không quá khi nói Kiến trúc là một ngành nghề khắc nghiệt. “The Competition” – một bộ phim kiến trúc được đạo diễn bởi KTS Tây Ba Nha Angel Borrego Cubero – ghi lại quá trình làm việc của 5 văn phòng kiến trúc danh tiếng trong một cuộc thi đã thể hiện điều đó rõ ràng nhất. Và trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện thường niên ARCHITECTURE LEADER PERSPECTIVE do LIXIL Việt Nam tổ chức – một thành viên của tập đoàn LIXIL, tập đoàn số 1 thếgiới và Nhật Bản về thiết bị phòng tắm, vật liệu nhà ở; dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Namvà Hội KTS TP.HCM đã chính thức công chiếu bộ phim “The Competition” vào ngày 28/9 tại TP Hồ Chí Minh và ngày 04/10 tại Nhà hát Star Galaxy Hà Nội. Đây không chỉ đơn thuần là một buổi công chiếu phim Kiến trúc, mà còn là một buổi giao lưu gặp gỡ giữa những KTS danh tiếng trong lĩnh vực Kiến trúc ở Việt Nam. Đặc biệt hơn, với sự góp mặt của đạo diễn – KTS Borrego Cubero, thu hút rất nhiều các KTS cũng như những sinh viên kiến trúc tại buổi công chiếu.

16h00, sảnh chờ của nhà hát Star Galaxy Hà Nội đã chật kín người bởi sự hiện diện của các KTS đến từ các văn phòng kiến trúc lớn cũng như những người quan tâm đến Kiến trúc và các bạn sinh viên Kiến trúc, mọi người cùng nhau trao đổi sôi nổi trước giờ công chiếu. Sau khi chiếu phim chính là buổi nói chuyện giao lưu trực tiếp giữa Đạo diễn Angel Borrego Cuberovới các Diễn giả khách mời bao gồm: Ông Nicolas Moser – Giám đốc G8A Architecture & Urban Planning; KTS Hoàng Thúc Hào – Giảng viên trường Đại học Xây dựng, Kiến trúc sư trưởng văn phòng kiến trúc 1 + 1 > 2 và KTS Nguyễn Huy Khanh – Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam. Buổi talk bắt đầu với việc mọi người cùng chia sẻ cảm xúc về bộ phim, có thể nói những vấn đề hiện hữu trong một cuộc thi kiến trúc đỉnh cao thực sự đã đẩy cảm xúc của mọi người lên đến cao trào, cũng như mở ra những góc nhìn mới để cùng nhìn lại quá trình hành nghề kiến trúc nói chung và cách vận hành những cuộc thi kiến trúc trong nước nói riêng.

Buổi công chiếu đã diễn ra thành công, đem lại nhiều cảm xúc cho những người tham dự, những người đã và đang làm nghề. Hy vọng thông qua The Competition, LIXIL Việt Nam cũng như các đơn vị bảo trợ, liên quan đã có thể truyền tải phần nào thông điệp: Khắp nơi trên thế giới các kiến trúc sư ở mọi bối cảnh, mọi đẳng cấp vẫn luôn phải nỗ lực vượt qua mọi thách thức để có được những dự án sáng tạo, hữu dụng cho cộng đồng.

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc