Ranh giới giữa thiên nhiên và không gian sống đang dần được xóa nhòa trong thiết kế mới của các kiến trúc sư hàng đầu. Chủ đề này lại một lần nữa nóng lên tại sự kiện “The magic of nature – Sự kỳ diệu của thiên nhiên” do thương hiệu đá thạch anh cao cấp VICOSTONE phối hợp cùng Ashui.com tổ chức.

Với chủ đềlấy cảm hứng từ thiên nhiên để đưa vào các công trình kiến trúc, tọa đàm được dẫn dắt bởi hai kiến trúc sư tên tuổi là KTS Lê Trương và KTS Niwa Takashi. Trong đó, KTS Lê Trương là KTS Việt Nam đầu tiên được phong danh hiệu KTS ASEAN, một trong những người đi đầu trong xu hướng thiết kế xanh với hàng loạt công trình tên tuổi, và KTS Nhật Bản Niwa Takashi cũng được biết đến với thói quen kết hợp yếu tố tự nhiên vào các công trình của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và thấu hiểu về đất nước, con người Việt Nam, KTS Niwa đã có nhiều công trình kiến trúc xanh, vừa tạo nên không gian mở vừa mang những màu sắc văn hóa riêng biệt.

Những chia sẻ xoay quanh kinh nghiệm làm thế nào giảm tác động tiêu cực của các công trình kiến trúc đến thiên nhiên và cách vận dụng hợp lý và hiệu quả ba yếu tố: Văn hóa – Môi trường – Thiên nhiên trong mỗi công trình kiến trúc đã được các chuyên gia thảo luận và đối thoại trực tiếp tại sự kiện.

Qua nghệ thuật sắp đặt và kết hợp âm nhạc, những tấm đá VICOSTONE được chế tác theo nhiều hình khối lấy cảm hứng từ Không khí, Ánh sáng và Nước. Trong đó, tác phẩm Không khí được sử dụng trên đá White Fusion – phiên bản đặc biệt chỉ dành riêng cho sự kiện này.

Tiết mục đàn piano kết hợp múa tương tác trên nền đá Statuariogợi cho người xem hình ảnh hiền hòa, êm mượt của con nước mùa đông, tuyết phủ trắng hai bên bờ. Bản thân thiết kế đá Statuario được VICOSTONE sáng tạo lấy cảm hứng từ những dòng sông băng tại quốc đảo Greenland.

KTS Lê Trương cho rằng mỗi công trình kiến trúc là một cỗ máy và làm tiêu hao năng lượng của thiên nhiên. Bởi thế, cả KTS lẫn nhà đầu tư cần chung tay để giảm thiểu tác động tiêu cực này.

KTS Niwa Takashi chia sẻ: “Sự kết hợp tối ưu giữa “Môi trường và văn hóa” sẽ làm đậm đà hơn bản sắc của mỗi công trình và phát huy yếu tố mỹ thuật hiệu quả”.

Dưới góc độ của một chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, TS.Phạm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc CTCP Vicostone khẳng định, xu hướng mang thiên nhiên trong kiến trúc là kim chỉ nam để phát triển sản phẩm mới của công ty. Trong đó, cả hai yếu tố kỹ thuật & mỹ thuật đều cần phải tính toán, thiết kế phù hợp sao cho một công trình không chỉ bền vững về giá trị thời gian mà còn đẹp bền vững, hòa hợp với không gian chung.

Các món ăn được đầu bếp trình diễn trên mặt bàn đá VICOSTONE lấy cảm hứng từ 3 yếu tố: Nước, Không khí và Ánh sáng. Không chỉ thể hiện vai trò gần gũi của kiến trúc trong đời sống mà còn cho thấy vẻ đẹp từ ẩm thực, kết hợp với ý tưởng sáng tạo trên mặt bàn bếp.

Toàn cảnh không gian ấn tượng của sự kiện. “Sự kỳ diệu của thiên nhiên” sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 13/10, tại GEM Center, số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao. Quận 1, TPHCM.

VICOSTONE (thuộc Tập đoàn Phenikaa) – top 4 thế giới về sản xuất đá thạch anh cao cấp. Sản phẩm VICOSTONE đạt tiêu chuẩn kiểm định khắt khe và được cấp các chứng chỉ quốc tế bao gồm NSF, Greenguard Gold, dấu CE về độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng, đảm bảo ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn vượt trội. Đá VICOSTONE đã có mặt tại hơn 40 quốc gia, chinh phục các thị trường khó tính nhất như Mỹ, Canada, Úc, châu Âu….
VICOSTONE bảo hành 15 năm cho sản phẩm chính hãng, tham khảo tại: www.vicostone.com/vi-vn
Hotline: 18006766

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc