Bình chọn: Sự kiện Công trình kiến trúc tiêu biểu năm 2012

Năm 2012 đánh dấu một năm khó khăn của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, song dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hoạt động của các doanh nghiệp và tư vấn thiết kế kiến trúc quy hoạch vẫn diễn ra ổn định và bước đầu có tín hiệu phát triển. Nhiều dự án mới vẫn được khởi công, nhiều công trình đã và đang được nỗ lực hoàn thành đưa vào sử dụng. Đồng thời, Giới KTS và Hội KTS Việt Nam đã có nhiều hoạt động hành nghề, nghiên cứu, học tập,  trao đổi hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng tư vấn thiết kế, từng bước đưa nền kiến trúc Việt Nam hội nhập xu hướng chung của kiến trúc thế giới.

Nhằm phát hiện, ghi nhận và động viên những sáng tạo nghề nghiệp của các kiến trúc sư, đồng thời ghi nhận các sự kiện nổi bật, lần đầu tiên được tổ chức, có tác động tích cực, mang ý nghĩa định hướng xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững của nền kiến trúc Việt Nam hiện đại và giàu bản sắc, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp với Kienviet.net tổ chức bình chọn “Sự kiện – Công trình kiến trúc tiêu biểu năm 2012.”

Đây là lần đầu tiên Tạp chí Kiến trúc và Kienviet.net – Cơ quan ngôn luận của Hội KTS Việt Nam tổ chức Cuộc Bình chọn Sự kiện – Công trình tiêu biểu. Ban Tổ chức hướng tới việc tổ chức những chương trình bình chọn thường niên nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội tới các hoạt động kiến trúc quy hoạch, góp phần từng bước tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, nâng cao chất lượng quy hoạch – kiến trúc đô thị, hướng tới sự phát triển bền vững của nền kiến trúc Việt.

Tiêu chí đề cử và bình chọn:

Các Sự kiện/ công trình tiêu biểu trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch được đề xuất từ năm 2011 đến hết năm 2012. Sự kiện được đề cử có thể diễn ra ở nước ngoài nhưng có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kiến trúc trong nước, hoặc có công trình của KTS Việt Nam tham gia. Các công trình của các KTS hoặc đơn vị tư vấn nước ngoài được tham gia đề cử và bình chọn khi thực hiện tại Việt Nam. Công trình tham gia đề cử/bình chọn có thể thuộc nhiều thể loại: nhà ở, công trình công cộng, trung tâm thương mại, nhà ở xã hội…

Những sự kiện & công trình tham gia đợt Bình chọn này sẽ do Bạn đọc gửi đề cử (không giới hạn).Dựa vào đề cử của Bạn đọc, Ban tổ chức sẽ tập hợp danh sách để bình chọn.
Mời Bạn đọc đề cử Công trình & Sự kiện yêu thích tại liên kết này, ngay bên dưới

Sự kiện – Công trình kiến trúc tiêu biểu 2012 được đề cử và bình chọn theo những tiêu chí sau:

1. Các sự kiện – công trình độc đáo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, có tính chất đột phá, mang ý nghĩa tích cực, tạo dấu ấn, làm biến đổi hình ảnh đô thị, cảnh quan môi trường sống, tiên phong trong áp dụng công nghệ xây dựng tiên tiến, giải pháp thiết kế dân tộc – hiện đại, góp phần định hướng sự phát triển bền vững của nền Kiến trúc Việt Nam và theo định hướng Kiến trúc Xanh.

2. Các sự kiện – công trình có ý nghĩa khoa học về chuyên môn trong lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc, ghi nhận những bước tiến về hành nghề của giới KTS Việt Nam hội nhập quốc tế.

3. Các Sự kiện – Công trình nổi bật, có ý nghĩa thực tiễn góp phần tuyên truyền, định hướng xã hội, tạo động lực cho sự phát triển nền kiến trúc nước nhà .

4. Các sự kiện – công trình có ý nghĩa xã hội, được dư luận quan tâm tác động tích cực đến xã hội nhằm nâng cao nhận thức và thẩm mỹ  của nhân dân trong lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc.

Thể lệ:

1. Các Sự kiện – Công trình kiến trúc tiêu biểu được bình chọn sẽ được công bố và vinh danh tại Lễ Kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam do Hội Kiến trúc sư tổ chức ngày 27/4/2013.

– Cách thức đề cử và bình chọn: Bạn đọc gửi đề cử (không giới hạn) và nhận xét theo liên kết, hoặc dưới bài (Dựa theo tiêu chí trên, Ban tổ chức tập hợp và đề cử một số sự kiện/ công trình để bạn đọc bình chọn). Trên cơ sở các đề cử đó, Ban tổ chức sẽ thành lập Hội đồng giám khảo (gồm lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng biên tập Tạp chí Kiến trúc và Kienviet.net) bình chọn sự kiện và công trình kiến trúc tiêu biểu năm 2012.

– Thời gian đề cử và bình chọn: từ ngày 1/1/2013 đến hết ngày 31/3/2013.

– Số lượng đề cử không hạn chế, số lượng sự kiện/ công trình tiêu biểu được bình chọn phụ thuộc vào số phiếu của độc giả và được Hội đồng thống nhất thông qua.

– Sự kiện – Công trình kiến trúc tiêu biểu 2012 sẽ được công bố trên Tạp chí Kiến trúc và trang Kienviet.net.

2. Bạn đọc đề cử sự kiện/công trình được nhiều người bình chọn nhất và có phần nhận xét về sự kiện/ công trình cô đọng, sắc sảo (do Hội đồng nhận xét) sẽ nhận được quà tặng của Ban Tổ chức. Gồm có:

–  01 giải đặc biệt: 01 cuốn The Phaidon Atlas of 21st Century World Architecture, 01 năm Tạp chí Kiến trúc (2013) và 01 năm Tạp chí Kiến trúc – Nhà đẹp (2013)

–  03 giải bình chọn: 01 năm Tạp chí Kiến trúc 2013 và 01 năm Tạp chí Kiến trúc – Nhà đẹp 2013

3. Việc đề cử và bình chọn được thực hiện trực tuyến tại trang Kienviet.net và Tạp chí Kiến trúc. Thông tin liên hệ:

Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

23 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Emal: tapchikientruc@gmail.com

Tel: 043 926 3404/ 043 824 6378

Hotline: – 0913 377 773 – Bùi Thanh Hương – Phó Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc