Kiến trúc sư trẻ Việt Nam chào 2011

Cách nay khoảng 70 – 80 năm, những kiến trúc sư thế hệ đầu của nền kiến trúc Việt Nam đương đại bắt tay vào thiết kế kiến trúc. Chưa được bao lâu thì kháng chiến lần thứ nhất bùng nổ, họ Đã dành những năm tháng cuộc đời để tạo lập nền tảng kiến trúc cho các thế hệ sau… 
Hội trại KTS trẻ toàn quốc lần thứ III tại Buôn Mê Thuột 
Những thế hệ tiếp theo, một nửa thời gian trong chiến tranh, ba phần tư còn lại dành cho những thử nghiệm xã hội, góp phần tạo dựng kiến trúc và những đô thị mang dấu ấn một thời bi tráng, đào tạo đội ngũ đông đảo KTS Việt Nam như hôm nay.  
Lẽ thường cuộc sống ít khi tạo điều kiện thuận lợi, dọn đường cho cái MỚI. Dĩ vãng chồng chất những thực thể khó bề xê dịch trong nhận thức, trong lề lối và cơ chế làm việc. Sự bộn bề và ứ tồn ấy đòi hỏi phải tháo gỡ! Chỉ có những hoạt động thực tiễn và sự vận động của cộng đồng xã hội mới có khả năng biến cải thực trạng. Động lực xã hội và sáng kiến của công dân, xuất phát từ quyền lợi sống còn, đang phát huy vai trò và tác dụng. 
Lãnh đạo hội giao lưu với các KTS trẻ 
Vấn đề đặc biệt hệ trọng và mang tính thời sự gay gắt, đó là làm thế nào để nền kiến trúc của chúng ta đi đúng hướng, đi nhanh và đi tắt, đuổi kịp các nước tiên tiến, thoát ra khỏi tình trạng lạc hậu. KTS Việt Nam phải làm gì, làm cách nào để đóng góp hiệu quả nhất vào “công cuộc” rượt đuổi này? 
Giới KTS trẻ hôm nay, bằng chính hoạt động thực tế của mình, đang thúc đẩy tiến trình cải cách phương thức hành nghề, môi trường sáng tạo kiến trúc… 
Năm 2011 đã bắt đầu!
Hội Kiến trúc sư Việt Nam thông báo: tháng 8 – 2011, kỳ họp Hội đồng và Diễn đàn KTS khu vực châu Á (ARCASIA) sẽ do Hội Kiến trúc sư Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Các đô thị châu Á trong thế kỷ XXI”. Diễn đàn này là nơi mà các nhà tư tưởng, các chuyên gia kiến trúc – quy hoạch trong khu vực cùng nhau trao đổi về những ý tưởng kiến trúc, quy hoạch đô thị mới nhằm trả lời câu hỏi: Làm thế nào để thiết kế và xây dựng một thành phố bền vững trong quá trình đô thị hoá, toàn cầu hoá mà vẫn gìn giữ được những đặc trưng bản sắc riêng? 
Đây sẽ là một cơ hội để giới KTS trẻ Việt Nam với tư cách “chủ nhà” tham gia đóng góp và học hỏi bạn bè quốc tế!  
Một hoạt động nữa cũng rất được chờ đợi – đó là Hội trại KTS trẻ toàn quốc 2011 sẽ được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào tháng 11. Đây thực sự là sân chơi bổ ích do chính giới trẻ xây dựng và nhiệt tình hưởng ứng. 
Trải qua ba lần hội trại: Sapa 2006, Đà Nẵng 2007 và Đắk Lắk 2009 – chúng ta đã có những buổi tọa đàm trao đổi chuyên môn, những cuộc giao lưu thắm tình đoàn kết. Những hoạt động này đã khuyến khích KTS trẻ tiến nhanh và mạnh trong hành nghề, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, khẳng định vị trí và sự tín nhiệm của họ trước cộng đồng xã hội, tăng cường khả năng thích ứng với xu hướng hội nhập quốc tế. 
Nhớ lại lời khởi động diễn đàn “Kiến trúc sư trẻ – Kiến trúc trẻ” – Sapa 2006 của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính: “Chúng ta không thể tạo nên một nền kiến trúc mới, trẻ khỏe về tinh thần, nếu chưa cảm nhận được hơi thở của THỜI ĐẠI, chưa nhận rõ được tinh thần và tính chất của nó, chưa đứng cả hai chân trong nó. Thế hệ các em chẳng có gì níu kéo và ràng buộc. Hãy khảng khái, vô tư làm cái gì đó khác cũ, tạo ra cái gì đó MỚI. Nền kiến trúc mới là nền kiến trúc trẻ. Không bảo thủ, không quán tính, không trù trừ. Những điều đó chỉ có người trẻ mới làm được! Và như vậy, thời đại có thể mang danh những kỳ tích mà họ làm nên!”. 
KTS Lê Việt Hà