Nghị quyết hội nghị Ban chấp hành T.Ư Hội Kiến trúc sư Việt Nam lần 4, khóa VIII

5Ngày 17/11/2012, Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư (BCHT.Ư) Hội KTS Việt Nam lần thứ 4, Khóa VIII đã diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Tham dự Hội nghị có 80 đại biểu trên tổng số 120 Ủy viên BCHT.Ư và Chủ tịch các Hội KTS cơ sở, Chi hội trực thuộc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN; TS.KTS Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng và TS Lê Thị Bích Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Văn nghệ-Ban Tuyên giáo T.Ư đã tham dự Hội nghị.

Trước đó, ngày 16/11/2012, các đại biểu và hơn 150 KTS, khách mời đến từ nhiều địa phương, cơ quan trung ương, các Viện nghiên cứu, Trường đại học và Tỉnh Kiên Giang đã dự Hội thảo khoa học “ Kiến trúc du lịch biển Việt Nam” do Hội KTS Việt Nam và UBND Tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức. Đồng chí Lê Văn Thi, Chủ tịch Tỉnh Kiên Giang đã tham dự và phát biểu ý kiến.

Hội nghị BCHT.Ư đã nghe Báo cáo đánh giá hoạt động của Hội KTS Việt Nam giai đoạn từ 5/2010 đến 12/2012 (nửa nhiệm kỳ VIII) và Chương trình hoạt động của Hội trong năm 2013 và Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (4/1948-4/2013); Báo cáo của Ban Kiểm tra. Hội nghị cũng đã dành thời gian để nghe Báo cáo tóm tắt hoạt động của Đoàn đại biểu Hội KTS Việt Nam tham dự Hội nghị KTS châu Á (ARCASIA) lần thứ 33 tại Bali-Indonesia và Festival Kiến trúc quốc tế 2012 tại Singapore. Hội nghị cũng đã nghe ý kiến phát biểu của Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn về công tác soạn thảo Luật Kiến trúc.

Sau khi nghe một số đại biểu phát biểu ý kiến và thảo luận, Hội nghị BCHT.Ư Hội KTS Việt Nam lần thứ 4, Khóa VIII đã quyết định những vấn đề sau:

1/ Về hoạt động của Hội KTS Việt Nam, nhất trí với Báo cáo hoạt động của Hội trong giai đoạn từ tháng 5/2010 đến năm 2012 (nửa nhiệm kỳ VIII); Báo cáo của Ban Kiểm tra; Chương trình hoạt động trong năm 2013 và Chương trình Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội KTS Việt Nam. Về Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội, đây là mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển của Hội KTS Việt Nam và giới KTS cả nước, vì thế cần có đánh giá đầy đủ về thời kỳ này, từ hoạt động nghề nghiệp đến tổ chức phát triển Hội. Chương trình hoạt động và Kỷ niệm 65 năm thành lập Hội cần được triển khai đông bộ từ các cơ sở Hội ở địa phương đến Hội Trung ương. Nhân dịp này, cần đề xuất khen thưởng những tập thể Hội và hội viên có thành tích xuất sắc trong nghề nghiệp và tham gia công tác Hội. Nội dung Kỷ niệm cần gắn với các hoạt động nghề nghiệp để thu hút sự tham gia của KTS và cộng đồng. Tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương và trung ương. Lễ kỷ niệm phải trang trọng, nội dung phong phú, hấp dẫn, nhưng tiết kiệm, thiết thực, không phô trương và phù hợp với điều kiện của từng cơ sở Hội.

2/ Về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012, động viên các KTS gửi tác phẩm tham gia Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012. Tác phẩm tham gia không phụ thuộc vào quy mô, thể loại. Cần nghiên cứu đổi mới cách tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia để khuyến khích các tác phẩm gắn với đời sống xã hội của địa phương cũng như dự án chưa xây dựng nhưng có tính sáng tạo, đổi mới và giá trị nghệ thuật cao.

3/ Về Luật KTS, BCHT.Ư đánh giá cao vai trò của Thường trực Hội trong việc chuẩn bị và xây dựng đề án Luật KTS. Việc đưa Luật KTS vào trong Nghị quyết của Quốc hội là dấu ấn hoạt động nửa nhiệm kỳ qua. BCHT.Ư giao Ban Thường vụ tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng trong quá trình soạn thảo Luật. Tổ chức hội thảo rộng rãi để KTS được đóng góp ý kiến trước khi trình Chính phủ và Quốc hội.

4/ Về công tác phản biện xã hội và đào tạo, nâng cao hơn nữa tính chủ động, hiệu quả trong phản biện xã hội đối với các vấn đề kiến trúc, bảo tồn di sản, quy hoạch xây dựng, môi trường… trong phạm vi toàn quốc. Thời gian qua, công tác phản biện xã hội mới chỉ tập trung ở Hội Trung ương và một vài TP lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội đối với những vấn đề có yêu cầu. Tiếp tục và nâng cao chất lượng các lớp bồi dưỡng cho KTS về kỹ năng sáng tác, hành nghề, lý luận phê bình kiến trúc. Quan tâm mở lớp bồi dưỡng tại các Hội cơ sở miền núi, Tây Nguyên.

5/ Công tác củng cố tổ chức Hội và chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới, đây là công tác quan trọng  liên quan đến sự phát triển của Hội, đặc biệt là vị trí Chủ tịch Hội. Vì thế ngay từ 2013, từ Hội Trung ương đến các Hội cơ sở, Chi hội trực thuộc cần có kế hoạch phát hiện, lựa chọn các hội viên có đủ điều kiện về sức khỏe, về năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức chính trị, uy tín xã hội, có khả năng tập hợp đoàn kết trong giới KTS, có tâm huyết, nhiệt tình tham gia hoạt động Hội. Chú trọng các nhân tố mới là KTS trẻ.

Tổ chức kết nạp hội viên đủ điều kiện cũng như xem xét xóa tên những hội viên không sinh hoạt Hội liên tục nhiều năm. Triển khai thành lập tổ chức Hội ở các tỉnh, cơ quan có đông KTS.

Nghiên cứu thực hiện việc bổ sung nhân sự vào BCHT.Ư Hội theo đề nghị của cơ sở và phù hợp với Điều lệ Hội.

6/ Về các công tác khác, BCHT.Ư giao Thường trực Hội chỉ đạo triển khai các Chương trình hoạt động của Hội trong năm 2013, như Trại KTS Trẻ toàn quốc 2013 tại Quảng Trị, vận động đóng góp sữa chữa Nhà tưởng niệm cố Chủ tịch Huỳnh Tấn Phát tại Bến Tre, nhân kỷ niệm 100 ngày sinh của Chủ tịch. Tiếp tục triển khai chương trình nhà ở nông thôn vùng bão lụt bằng hình thức xã hội hóa. Giao Thường trực Hội chuẩn bị nội dung, thời gian và địa điểm họp Hội BCHT.Ư Hội KTS Việt Nam lần thứ 5, Khóa VIII trong năm 2013.

Hội nghị BCHT.Ư Hội KTS Việt Nam lần thứ 4, Khóa VIII đã thành công tốt đẹp. Hội nghị kêu gọi toàn thể hội viên, KTS đoàn kết đồng lòng, tham gia thực hiện các chương trình hoạt động của Hội KTS Việt Nam năm 2013, góp phần cùng nhân dân cả nước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế-xã hội và nền kiến trúc nước nhà.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam