Những hoạt động của Hội KTS Quảng Ninh thời kỳ đổi mới

Hơn 30 năm hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đội ngũ KTS của tỉnh đã có những bước trưởng thành cả về chất và lượng, đóng góp đáng kể cho sự phát triển chung của tỉnh, cũng như trong lĩnh vực  kiến trúc – quy hoạch nói riêng….
 Đường bao biển bên núi Bài Thơ. Nguồn CLB nhiếp ảnh Hạ Long
Hiện nay, Hội KTS Quảng Ninh  có 3 chi hội: Chi hội Công ty cổ phần Tư vấn quy hoạch thiết kế xây dựng Quảng Ninh (18 người); Chi hội Hạ Long (14 người); Văn phòng Sở Xây dựng Quảng Ninh (6 người).
Với chức năng của một Hội chính trị – nghề nghiệp tại địa phương, trong những năm qua, Hội KTS Quảng Ninh đã tích cực tham gia vào công tác phản biện các đồ án quy hoạch, kiến trúc cho lãnh đạo UBND tỉnh, UBND TP và Sở Xây dựng Quảng Ninh. Đó là các đồ án: Quy hoạch đô thị phía Tây thành phố Hạ Long; Nhà chung cư Công ty than Hà Lầm; Nhà chung cư Công ty thi công cấp nước Quảng Ninh và một số đồ án quy hoạch khác; Trung tâm Văn hoá Thể thao vùng Đông Bắc (xây dựng tại Hạ Long); Nhà hát lớn Hạ Long; Quảng trường và Trung tâm triển lãm tỉnh… Các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, KTS thuộc Hội đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận và điều chỉnh kịp thời.
 Một Khu dân cư ở Hạ Long – Quảng Ninh. Nguồn CLB nhiếp ảnh Hạ Long
Hội KTS Quảng Ninh đã tổ chức cho các hội viên tham gia các đề tài chuyên môn do Hội KTS Việt Nam cùng các Hội KTS các tỉnh phía Bắc tổ chức  như:  Bản sắc phát triển đô thị thành phố Hạ Long ( Quảng Ninh); Xu hướng nhà ở trong các giai đoạn phát triển kinh tế; Nhà ở tiết kiệm năng lượng; Thiết kế các công trình cao tầng và các công trình công cộng…
Trong công tác phản biện và tư vấn thiết kế, tuy các KTS  Quảng Ninh có nhiều cố gắng nhưng chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của xã hội, đặc biệt là của Vịnh Hạ Long – di sản thiên nhiên, kỳ quan thế giới mới. Có lẽ chính vì vậy, các công trình của KTS Quảng Ninh chưa có công trình nào xuất sắc, nổi bật để tham gia Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, mặc dù có khá nhiều công trình tốt nhưng chỉ tham gia và đạt các Giải thưởng của Hạ Long do UBND tỉnh tổ chức.
Ban chấp hành Hội KTS Quảng Ninh gồm 5 người, trong đó KTS Trần Cao Khải là Chủ tịch Hội; Phó chủ tịch Hội là TS, KTS Tạ Duy Thịnh.Tổng số hội viên Hội KTS Quảng Ninh có 38 hội viên, trong đó 12 hội viên đã hưu trí, 8 hội viên hiện đang làm công tác quản lý ở các Sở ban ngành trong tỉnh, còn lại 18 hội viên trực tiếp làm công tác tư vấn thiết kế ở các đơn vị tư vấn. Riêng Chi hội Công ty Cổ phần Tư vấn Quy hoạch thiết kế xây dựng Quảng Ninh có 11/18 hội viên. Đây cũng là Chi hội chủ lực trong cá hoạt động của Hội KTS Quảng Ninh trong những năm qua.
Ngoài công tác nghề nghiệp, Hội KTS Quảng Ninh còn tổ chức nhiều hoạt động như Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4; Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội KTS Việt Nam (27/4/1948 – 27/4/2008 ); tham gia cùng Hội KTS Việt Nam và Hội KTS các tỉnh, đóng góp kinh phí xây dựng Nhà Văn hoá Thản Sơn; tổ chức và tham gia nhiều hoạt động nghề nghiệp khác để nâng cao chuyên môn, giao lưu học hỏi cho các hội viên…
Năm 2005, Hội KTS Quảng Ninh đã được tỉnh cho phép thành lập Công ty tư vấn của Hội; đến nay đã hơn 6 năm hoạt động, Công ty của Hội đã làm tốt chức năng của mình – là nơi hoạt động hành nghề cũng như sinh hoạt, hội tụ các KTS ở mọi lứa tuổi đến giao lưu trao đổi, tạo không khí thân thiện, từng bước nâng cao nghề nghiệp. Hiện nay Hội KTS Quảng Ninh đang xúc tiến vận động các KTS trẻ đang công tác tại Quảng Ninh để thành lập nhóm kiến trúc sư trẻ. Đây chính là lực lượng hùng hậu cho sự phát triển trong tương lai.
Thuỳ Chi