Tự hào là Kiến trúc sư của Thành phố mang tên Bác

Cách đây 30 năm, năm 1981, trước nhu cầu cấp thiết của công cuộc tái thiết sau chiến tranh, được phép của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân, Hội KTS TP Hồ Chí Minh được thành lập, mở ra một trang mới trong lịch sử kiến trúc của Thành phố.
Trải qua 30 năm lao động sáng tạo, Hội KTS Thành phố ngày một trưởng thành vững mạnh. Từ 160 hội viên đầu tiên, đến nay Hội đã có gần 1000 hội viên trong tổng số gần 4 ngàn KTS đã và đang làm việc tại Thành phố, hoạt động trên các lĩnh vực: tư vấn thiết kế, quản lý, nghiên cứu, giảng dạy – đào tạo. Bằng tài năng và trách nhiệm công dân, các KTS tập hợp dưới mái nhà chung là Hội KTS, đã và đang góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và tạo dựng diện mạo kiến trúc Thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay đẹp hơn, rộng hơn, cao hơn và hiện đại hơn đều có sự góp sức của bàn tay, khối óc của KTS thành phố Hồ Chí Minh.

Thành tựu kiến trúc đã đạt được của Thành phố 30 năm qua, là kết quả lao động sáng tạo của nhiều thế hệ KTS. Chúng ta không thể không nhớ đến các KTS lão thành, những người đã dày công xây dựng và vun đắp ngôi nhà chung – Hội KTS Thành phố từ những ngày đầu thành lập.Nhiều người trong số đó nay không còn nữa, như cố KTS Huỳnh Tấn Phát, nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, người đã có nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu ngay từ những năm đầu của nhà nước dân chủ cộng hòa non trẻ; các cố KTS Khổng Toán, Lưu Thanh Nhã, Ngô Viết Thụ, Nguyễn Quang Nhạc …cùng nhiều KTS tên tuổi khác. Chúng ta cũng không thể quên cố Nhà thơ Bảo Định Giang, Viễn Phương, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật và nhiều văn nghệ sỹ của Thành phố đã luôn sát cánh và quan tâm đến hoạt động của Hội, ngay từ ngày đầu thành lập. Và đặc biệt, chúng ta không khỏi xúc động khi nhớ đến Đồng chí Võ Văn Kiệt – Anh Sáu Dân – vô cùng quý mến của giới KTS Thành phố và KTS cả nước, sinh thời, Anh luôn quan tâm chăm sóc Hội KTS TP với lời dặn dò tâm huyết:“Hội KTS cần làm tốt vai trò của mình, vai trò của một cơ quan phản biện, hoạt động hết sức độc lập và chỉ dựa vào tri thức chuyên môn, kiên trì bảo vệ những giá trị lao động sáng tạo…Hội phải đưa được khát vọng làm thay đổi diện mạo phát triển đô thị vào trong mỗi hoạt động của hội viên. KTS cũng là một nghề, nhưng không chỉ là kiếm sống!” (Trích thư gửi Hội KTS TP nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập). 
Ba mươi năm đã đi qua. Hội KTS TP Hồ Chí Minh đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp mà Đảng giao phó, luôn năng động, sáng tạo, đoàn kết, hợp tác vì sự nghiệp chung. Hội đã trở thành địa chỉ quen thuộc của KTS cả nước, là mái nhà chung ấm áp tình bạn bè, đồng nghiệp, gắn kết nhiều thế hệ KTS của Thành phố, được Lãnh đạo và Nhân dân Thành phố tin yêu. 
Đại hội Đại biểu Hội KTS TP. HCM lần IV
Thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay đang có nhiều và cơ hội phát triển để trở thành đô thị hấp dẫn, thành phố sống tốt. Nhưng Thành phố cũng đứng trước thách thức không nhỏ của một siêu đô thị đang phát triển vượt quá tầm kiểm soát, với những mâu thuẫn gay gắt giữa sự gia tăng về dân số, phương tiện giao thông – và khả năng đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giữa phát triển và cải tạo, bảo tồn những di sản kiến trúc để tạo nên cá tính và hồn đô thị, cũng như xây dựng môi trường sống bền vững trước biến đổi khí hậu toàn cầu. Trước mắt chúng ta còn ngổn ngang bao công việc. Chúng ta cần quan tâm tới một mảng lớn còn tối của Thành phố, đó là nơi sinh sống của người nghèo đô thị. Hội KTS Thành phố cần có những kế hoạch hành động, những việc làm bổ ích và thiết thực, góp sức để người nghèo đô thị, những người đã và đang phải sống trong những khu nhà ở chật chội, thiếu thốn tiện nghi, có cơ hội được hưởng thụ những không gian sống tốt hơn, đầy đủ hơn do các KTS tạo dựng. Có lẽ đây cũng là mặt chưa thành công trong chương trình hoạt động của Hội KTS và KTS Thành phố thời gian qua. 
Ba mươi năm là một trải nghiệm. Hôm nay Hội KTS TP Hồ Chí Minh bước vào tuổi 30, cái tuổi đầy sung mãn và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẵn sàng đón nhận những thách thức mới với những thành công mới. 
Giới KTS cả nước tự hào và vững tin vào điều đó! 
 
KTS Nguyễn Tấn Vạn
Chủ tịch Hội KTS Việt Nam