Toạ đàm Hoàn thiện Phương án đạt giải và Lựa chọn Phương án triển khai – Cuộc thi thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022

Sáng ngày 24/3/2023, tại UBND quận Hoàn Kiếm, số 124 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Toạ đàm Hoàn thiện Phương án đạt giải và Lựa chọn Phương án triển khai – Cuộc thi thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022. Toạ đàm là dịp để các chuyên gia tiếp tục góp ý cho các phương án lựa chọn và thảo luận về tiềm năng ứng dụng Thiết kế sáng tạo và công nghệ trong thiết kế Nghệ thuật công cộng cùng nhóm các tác giả trẻ.

Đến dự toạ đàm, có sự có mặt của TS. KTS Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm; Bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; KTS Emmanuel Cerise – Đại diện vùng Ile – De – France, đồng Giám đốc Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt (PRX Việt Nam); KTS Đoàn Kỳ Thanh – Giám đốc Văn phòng Thiết kế Avant, thành viên Ban tổ chức cùng đại diện 06 nhóm đạt giải Cuộc thi thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022.

Thành viên Hội đồng Giám khảo

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 và thực hiện kế hoạch số 487/KH-SVHTT ngày 18/08/2022, UN-Habitat phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tổ chức Cuộc thi “Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022”. Cuộc thi đã thu hút giới trẻ, đặc biệt là sinh viên các trường đại học (cụ thể là các trường: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng Hà Nội, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, Khoa các khoa học liên ngành – ĐH Quốc gia Việt Nam và ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội) cùng tham gia. Cuộc thi tạo ra một nền tảng cho các ý tưởng thiết kế sáng tạo liên ngành về nghệ thuật công cộng, ứng dụng công nghệ, do giới trẻ phát triển, được xây dựng và hiện thực hóa, từ đó tìm kiếm giải pháp khả thi để xây dựng thí điểm – Hướng tới xây dựng Hà Nội đáng sống hơn.

Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 06 phương án đoạt giải và Lễ trao giải đã được tổ chức vào 12/11/2022 trong khuôn khổ Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. Chuyển sang thực hiện giai đoạn 2 của Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng 2022 – Triển khai thực hiện các ý tưởng sáng tạo của giới trẻ, tìm kiếm giải pháp khả thi để ứng dụng cho không gian công cộng cụ thể đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, BTC Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng 2022 đã quyết định tổ chức Toạ đàm hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo của các phương án đạt giải và lựa chọn phương án triển khai.

Các nhóm tác giả trình bày phương án

Tại Toạ đàm, 6 nhóm tác giả đã trình bày phương án hoàn thiện của mình, sau quá trình nâng cấp phương án. Cùng với đó, các nhóm tác giả cũng được lắng nghe những chia sẻ, góp ý từ các chuyên gia, thành viên Hội đồng Giám khảo cho các phương án. Kết quả phương án được lựa chọn đưa vào hoàn thiện thực tế, sẽ được Tạp chí Kiến trúc công bố trong thời gian sớm nhất, tại website Tapchikientruc.com.vn và Fanpage Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi.

Thu VânTCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc