House Vision Việt Nam 2015 – Dự án Nghiên cứu Nhà ở trung tầng trong đô thị của Công ty TTAS

slide

KTS Lê Trương tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1987, sau 1 thời gian học tập tại Nhật Bản, anh đã về nước làm việc và đã sáng lập Công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TTAS. Đến nay, TTAS đã trở thành một thương hiệu có uy tín với nhiều giải thưởng tại các cuộc thi tuyển trong nước và quốc tế. Chia sẻ về quan điểm thiết kế, KTS Lê Trương cho rằng: “Một công trình cần phải là sự giao thoa, đồng điệu giữa nghệ thuật và kỹ thuật, công nghệ cao, lợi ích của Chủ đầu tư và giá trị nhân văn trong từng tác phẩm”. Trong số nhiều thể loại công trình đã tham gia thiết kế, KTS Lê Trương đặc biệt dành sự quan tâm và say mê với các công trình nhà ở. Theo KTS Lê Trương, nhà ở là một thể loại công trình khó, đòi hỏi sự đầu tư kĩ càng của người thiết kế để người ở không cảm thấy bị nhàm chán, hay bức bối về không gian, và phải đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, khi được giới thiệu về House Vision Việt Nam, KTS Lê Trương đã ngay lập tức đồng ý tham dự Chương trình House Vision. Anh chia sẻ: “House Vision là một chương trình hấp dẫn, một thách thức cho các KTS để tìm ra Tầm nhìn về Nhà ở, tìm tới một thông điệp, phong cách. Đó cũng là Tầm nhìn cho phong cách, lối sống mới của người dân. TTAS hiện đang triển khai rất nhiều dự án, song nhóm KTS của Công ty rất hào hứng với dự án nghiên cứu này, và chúng tôi sẽ tham gia nghiêm túc để dự án do TTAS thực hiện đạt chất lượng theo đúng yêu cầu của Ban tổ chức”.

KTS. Lê Trương trao đổi tại buổi họp
KTS. Lê Trương trao đổi tại buổi họp

Sau một thời gian nghiên cứu, ngày 24/7 vừa qua, Công ty TTAS đã tổ chức báo cáo sơ bộ ý tưởng tham gia House Vision Việt Nam. Tham dự buổi báo cáo có đại diện Tạp chí Kiến trúc, Đại diện tổ chức House Vision Nhật Bản và đông đảo KTS, KS công ty TTAS. KTS Sadao TSUCHIYA – phụ trách chương trình House Vision Châu Á đã giới thiệu ngắn gọn Chương trình House Vision Nhật bản và những ý tưởng chính của các KTS tham gia Chương trình House Vision Nhật Bản 2013. Phần giới thiệu súc tích của KTS Sadao Tsuchiya là những gợi mở cho những ý tưởng sáng tạo của các KTS Công ty TT- AS trong dự án sắp tới.

KTS Sadao TSUCHIYA –  phụ trách chương trình House Vision Châu Á đã giới thiệu ngắn gọn Chương trình House Vision Nhật bản
KTS Sadao TSUCHIYA – phụ trách chương trình House Vision Châu Á đã giới thiệu ngắn gọn Chương trình House Vision Nhật bản

Tiếp đó, KTS Lê Trương – Tổng Giám đốc Công ty TTAS và nhóm KTS đã giới thiệu sơ lược ý tưởng dự án nghiên cứu “Nhà ở trung tầng trong đô thị” tham gia chương trình House Vision Việt Nam. KTS Lê Trương chia sẻ: “Thực tế hiện nay, tại các thành phố lớn, chung cư cao tầng đang chiếm ưu thế. Song với văn hóa, thói quen sinh hoạt của người dân Việt Nam, cuộc sống tại chung cư cũng chưa thật phù hợp. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng các chung cư cao tầng cũng đòi hỏi quỹ đầu tư lớn, kéo theo giá thành căn hộ cao, hạn chế khả năng đáp ứng nhà ở của người dân. Thời gian qua, TTAS đã tập hợp tài liệu các nghiên cứu bước đầu, hình thành những ý tưởng sơ phác một mô hình ở mới, phù hợp với nhu cầu của cuộc sống, hài hòa giữa nhu cầu phát triển và hướng tới các định hướng về tiết kiệm năng lượng, kiến trúc xanh”.
Ý tưởng của nhóm thiết kế đề xuất hình thành mô hình nhà ở trung tầng trong đô thị, với chiều cao mỗi khu chỉ 7 tầng, trong đó, các căn hộ sẽ là các căn hộ thông tầng. Từng căn hộ đến thiết kế toàn khu đều hướng tới những tiêu chí về kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng, mật độ căn hộ vừa phải rất phù hợp với việc cải tạo, xây mới các khu nhà ở cũ trong đô thị. Tuy nhiên, để thực hiện thành công dự án này rất cần các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để giúp người dân có được cuộc sống ổn định tại những khu vực tái định cư.

11793330_10205153244087066_774480501_n

Trong thời gian tới, với vai trò là đơn vị tổ chức, Tạp chí Kiến trúc sẽ tổ chức các buổi trao đổi giữa nhóm thiết kế với các chuyên gia trong lĩnh vực Nhà ở, các chủ đầu tư nhằm hỗ trợ nhóm thiết kế hoàn thiện ý tưởng. Ngoài ra, Tạp chí Kiến trúc và Công ty TTAS sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, vật liệu xây dựng để cập nhật những công nghệ mới nhất trong xây dựng mô hình nhà ở tương lai. Tin tưởng rằng, sự bắt tay của Ba nhà: Nghiên cứu, Thiết kế, và Vật liệu trong một dự án cụ thể sẽ tạo nên những đề xuất mới, mô hình mới trong thiết kế nhà ở Việt Nam.

Đại diện Công ty TT-As chụp hình cùng chuyên gia Nhật Bản và Ban điều phối
Đại diện Công ty TT-As chụp hình cùng chuyên gia Nhật Bản và Ban điều phối

Tổng hợp: Thanh Hương – Tapchikientruc