Tọa đàm Kiến trúc bền vững – Vì một tương lai không carbon

Chiều 04/11 vừa qua, Tọa đàm trực tuyến “Kiến trúc bền vững – Vì một tương lai không carbon” nằm trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình hiệu quả năng lượng Việt Nam 2021 đã thu hút gần 200 người tham dự đến từ các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, đầu tư và phát triển. Trọng tâm của tọa đàm tập trung về trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về đổi mới sáng tạo trong thiết kế kiến trúc và vật liệu mới góp phần cắt giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao chất lượng cho thị trường ngành xây dựng tại Việt Nam. 

Trên thế giới, lộ trình hiện thực hóa mục tiêu cân bằng năng lượng trong công trình đã và đang được xúc tiến bởi những phương pháp thiết kế kiến trúc bền vững, những công nghệ vật liệu xây dựng nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ tài nguyên, năng lượng, góp phần đưa năng lượng tiêu thụ ròng của một công trình về 0. Điển hình như, Cradle to Cradle (C2C) là một cách tiếp cận sinh học độc đáo, được ứng dụng trong thiết kế công nghiệp và thiết kế kiến trúc nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng tài nguyên và nguồn năng lượng tái tạo trong CTCBNL.

Bên cạnh đó, sự phát triển của vật liệu công nghệ tuần hoàn cũng mở ra nhiều cơ hội giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong quá trình xử lý, sản xuất vật liệu xây dựng. Theo Kế hoạch hành động về kinh tế tuần hoàn của Ủy ban Châu Âu, đổi mới trong công nghệ vật liệu xây dựng có thể giảm 80% lượng phát thải khí nhà kính do hoạt động sản xuất và xử lý vật liệu xây dựng gây ra.

Hình ảnh tập thể các diễn giả và khách mời tại Tọa đàm
Hình ảnh tập thể các diễn giả và khách mời tại Tọa đàm
Ông Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc Điều hành Kinh doanh Toàn quốc, LIXIL Việt Nam
Ông Nguyễn Trường Chinh, Giám đốc Điều hành Kinh doanh Toàn quốc, LIXIL Việt Nam

Phát biểu Khai mạc sự kiện, Ông Nguyễn Trường Chinh – Giám đốc Điều hành Kinh doanh toàn quốc, LIXIL Việt Nam cho biết: “Dựa trên Tầm nhìn về Môi trường LIXIL đặt ra, chúng tôi cam kết đạt được chính sách “Không Carbon và Sống Tuần hoàn”, tập trung vào ba lĩnh vực: thúc đẩy giảm thiểu, và thích ứng với biến đổi khí hậu, để đạt được mức phát thải CO2 thuần bằng không, thông qua các hoạt động kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ; đạt được tính bền vững về nước, nhằm nâng cao giá trị môi trường của tài nguyên này, bằng cách tiết kiệm, tuần hoàn và làm sạch; thực hiện một nền kinh tế tuần hoàn trong toàn bộ vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi”.

Ông Karl Lennon, Quản lý bộ phận Hỗ trợ các Công ty Kiến trúc và Nội thất, LIXIL khu vực Châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi đã chia sẻ về hành trình của GROHE để đạt được Net-zero, và dẫn đầu quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, thông qua nhiều phương pháp và ứng dụng tiên phong, điển hình trong số đó là “Cradle to Cradle” (C2C), với những sản phẩm đầu tiên đạt được chứng nhận C2C: “Tại LIXIL, chúng tôi tin tưởng rằng ‘ làm đúng ’và đặt tính bền vững làm cốt lõi trong các dự án và hoạt động kinh doanh là điều quan trọng để tạo ra sự thay đổi. LIXIL vận hành cùng với xã hội để phát triển một hệ thống giúp tăng tốc hiệu quả việc tái chế tài nguyên.

Ông Salvador Pérez Arroyo – kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã chia sẻ về xu hướng phát triển của kiến trúc và vật liệu thông qua việc kết nối những đặc trưng của kiến trúc truyền thống với sự đổi mới của công nghệ hiện đại góp phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, các dự án tiêu biểu về công trình hiệu năng cao tiêu biểu trên thế giới chuyên gia được công nhận LEED từ Royal Haskoning DHV – Ông Christopher Hoeh chia sẻ và ghi nhận tại sự kiện.

Đại diện thế hệ kiến trúc sư trẻ tài năng Anh Đào Mạnh Hoàn trình bày góc nhìn về xu hướng kiến trúc tương lai, cơ hội và thách thức đặt ra đối với lực lượng hành nghề trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đổi mới sáng tạo không ngừng trong lĩnh vực xây dựng.

KTS. Đào Mạnh Hoàn, Trưởng nhóm thiết kế cho Architectural Competitions tại văn phòng Studio 2050, Stuttgart, CHLB Đức
KTS. Đào Mạnh Hoàn, Trưởng nhóm thiết kế cho Architectural Competitions tại văn phòng Studio 2050, Stuttgart, CHLB Đức

Tọa đàm ghi nhận quan tâm lớn từ cộng đồng kiến trúc và xây dựng. Điều này đạt được thông qua sự trao đổi thông tin, cập nhật xu hướng, và kết nối, đối với cộng đồng hành nghề có chung quan tâm trong việc hiện thực hóa những CTCBNL tại Việt Nam trong tương lai không xa.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm