Tọa đàm Kiến trúc thích ứng Covid-19: Những thay đổi phù hợp với thời đại mới

Nhằm nghiên cứu những tác động của Kiến trúc trong việc ngăn chặn và giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, sáng ngày 4/12/2020, CLB Kiến trúc Xanh TP. HCM đã phối hợp với Tổ chức IFC thực hiện Tọa đàm Kiến trúc thích ứng Covid – 19 tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đồng thời phát trực tuyến để thuận tiện theo dõi. Tọa đàm được tổ chức trong bối cảnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, chương trình đã nhận được sự quan tâm của các kiến trúc sư và các chuyên gia hành nghề. 

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Đặc biệt, tọa đàm có sự tham gia của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp Chí Kiến trúc; KTS Nguyễn Trường Lưu, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ tịch Hội KTS TP Hồ Chí Minh; KTS Trần Khánh Trung, Chủ nhiệm CLB Kiến trúc xanh TP Hồ Chí Minh cùng các KTS tại Hà Nội, TP. HCM.

Chia sẻ tại tọa đàm, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 , KTS và giới hành nghề kiến trúc phải thích ứng với tình hình mới, các KTS cần đổi mới từ phương thức hành nghề, cách thức tổ chức công việc theo nội dung, nội hàm của kiến trúc. Tháng 4 vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã phát động cuộc thi về Bệnh viện dã chiến cũng đã thể hiện thái độ của KTS trong tình huống khó khăn, khẩn cấp của xã hội. Covid – 19 vừa là thách thức đối với KTS nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, trong đó Covid – 19 cũng đã tạo cơ hội thúc đẩy KTS tiếp cận với 4.0 nhanh hơn và nhiều hơn. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào kiến trúc, đặc biệt là Kiến trúc Xanh, tạo ra được những giải pháp kiến trúc phù hợp với thời đại. Kiến trúc sẽ là một phần trong thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi phù hợp với thời đại 4.0.

KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc cũng bày tỏ: “Covid-19 là dịp để giới KTS nhìn nhận lại và đưa ra những giải pháp mang tính nhân văn hơn. Kiến trúc xanh bao hàm nhiều yếu tố như tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng cuộc sống,… Kiến trúc thích ứng với Covid-19 cũng là một phần trong đó. Mong rằng, tọa đàm với tinh thần  chủ động, chúng ta sẽ đưa ra các giải pháp kiến trúc ứng phó với không chỉ dịch bệnh Covid-19 mà còn các hiểm họa trong tương lai.”

Tại tọa đàm, các kiến trúc sư, chuyên gia đã trao đổi về thực tế hoạt động Kiến trúc xanh tại Việt Nam; Thay đổi kiến trúc – Nội thất thích ứng với Covid – 19; các công trình thực tế ứng phó với Covid – 19 đồng thời bàn về các giải pháp thiết kế bệnh viện, thiết kế Bệnh viện mới sẽ thay đổi gì để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân ứng phó với Covid – 19; …

Tọa đàm đã diễn ra thành công, mang đến những nhìn nhận mới về Kiến trúc thích ứng với cuộc sống hiện đại, trong đó có Covid – 19 và nhiều vấn đề môi trường khác. Hy vọng, sau tọa đàm, các giải pháp Kiến trúc sẽ tiếp tục được hoàn hiện, thích dụng hơn, đáp ứng sự chuyển đổi xã hội trong thời gian sắp tới.

Thụy An – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc