Triển lãm Giải thưởng kiến trúc xanh sinh viên 2023

Ngày 03/11 vừa qua, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Hà Nội đã diễn ra Triển lãm – Vinh danh Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên 2023 do Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh (IGU), Sen Vàng Group cùng Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Đô thị xanh Việt Nam (VIEALIFE Group) phối hợp tổ chức. 

Giải thưởng “Kiến trúc xanh sinh viên” là Giải thưởng được tổ chức thường niên trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam từ năm 2017. Đối tượng tham gia của cuộc thi là các bạn sinh viên năm cuối của các trường đại học có khoa Kiến trúc, Quy hoạch, xây dựng trên cả nước.

Trong những năm qua, Giải thưởng đã góp phần tạo động lực cho các kiến trúc sư tương lai – những người tiên phong trong công cuộc đưa công trình xanh – kiến trúc xanh vào thực tế, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo. Đồng thời giúp các em kết nối và có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu tại Việt Nam.

Năm nay, Giải thưởng Kiến trúc xanh Sinh viên 2023 với chủ đề “Sáng tạo Kiến trúc Xanh – Tương lai Xanh” đã quy tụ gần 100 đồ án được lựa chọn kỹ càng đến từ 15 trường đại học có khoa Kiến trúc – Quy hoạch trên cả nước. Giải thưởng là cơ hội cho các bạn sinh viên đạt giải được chia sẻ suy nghĩ của mình và là dịp để tất cả mọi người cùng nhau giao lưu, trao đổi ý tưởng và trải nghiệm, tạo ra môi trường giao lưu và thảo luận về phát triển xanh, bền vững trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

Các tác giả đoạt giải được vinh danh tại triển lãm.
PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh phát biểu tại sự kiện.

Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS Hoàng Mạnh Nguyên, Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh bày tỏ mong muốn, Giải thưởng sẽ là lời động viên sự cố gắng và lời cảm ơn sự nhiệt thành tham gia của các sinh viên, thầy cô của các trường đại học có khoa kiến trúc, quy hoạch, xây dựng trong cả nước.

GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng chấm giải

GS.TS.KTS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội đồng chấm giải nhấn mạnh, các đồ án được vinh danh đã thể hiện chi tiết, có những tư duy rất sáng tạo. Ban tổ chức đặc biệt quan tâm và đánh giá cao các tác phẩm bám sát các vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm, đó là phát triển xanh, giảm phát thải và những đề tài mang tính thời sự của cuộc sống.

Các tác giả đạt giải Chuyên đề của cuộc thi.
Tác giả đạt giải Ba và giải Nhì tại cuộc thi.
Sinh viên Phan Thị Bích Thảo (Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng), tác giả của đồ án đoạt giải Nhất của cuộc thi.

Đồ án “Trung tâm xử lý rác thải và tái chế, sáng tạo sản phẩm từ rác thải tại Đà Nẵng” của sinh viên Phan Thị Bích Thảo (SN 2000, phường Vĩnh Điện, Điện Bàn) – thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi cũng chia sẻ: “Sau khi quan sát thực tế địa phương đang phải đối mặt với các vấn đề môi trường, em đã có động lực thực hiện đồ án Trung tâm xử lý rác thải để dự thi Giải thưởng Kiến trúc xanh sinh viên năm nay. Mặc dù em cũng đã gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận và khảo sát thực địa, nhưng đó đều là những kỷ niệm rất đẹp với em”. 

Triển lãm trưng bày 19 đồ án đạt giải cuộc thi năm nay.

Diễn ra song song với Triển lãm, Tọa đàm chuyên sâu với chủ đề “Định hướng trong hành trình giáo dục phát triển xanh – bền vững” có sự tham gia thảo luận của các chuyên gia thuộc lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Sau tọa đàm, đã có thêm rất nhiều bạn sinh viên trẻ nhận thức được sự quan trọng của việc áp dụng “xanh hoá” tới ngành Xây dựng cũng như tới cuộc sống của con người.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm “Định hướng trong hành trình giáo dục phát triển xanh – bền vững”.

© Tạp chí kiến trúc