Holcim triển khai ứng dụng dự án đoạt giải Holcim Prize 2014 tại Lào Cai

Ngày 16 tháng 1 vừa qua, dự án đạt đoạt giải Ứng dụng- giải thưởng cao nhất của cuộc thi Holcim Prize 2014 mang tên “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm va cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” của nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội – đã bắt đầu được triển khai tại trường Tiểu học và trường Mầm non xã Nậm Pung tại Bản Kin Chu Phìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, Tỉnh Lào Cai với kinh phí hỗ trợ gần 200 triệu đồng từ Holcim Việt Nam. Khi hoàn thành dự án không chỉ góp phần cung cấp nước sạch cho hai trường Tiểu học và trường Mầm non xã Nậm Pung mà còn cung cấp cho hơn 200 hộ dân sống trong khu vực này.

Con suối sẽ cung cấp nước cho người dân Nậm Pung
Con suối sẽ cung cấp nước cho người dân Nậm Pung

Tại buổi lễ, đại diện công ty Holcim Việt Nam, chính quyền địa phương xã Nậm Pung, trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội và trường Tiểu học, trường Mầm non xã Nậm Pung đã ký biên bản thỏa thuận triển khai ứng dụng dự án này. Theo đó, phía Holcim Việt Nam sẽ hỗ trợ về mặt kinh phí và tư vấn kỹ thuật cho dự án, các đơn vị còn lại sẽ phụ trách các công tác lập kế hoạch, điều phối tình hình hoạt động, chuyển giao công nghệ và bảo quản công trình sau khi hoàn thành.

Tham dự buổi lễ triển khai thực hiện dự án lần này, ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Phát triển Bền Vững công ty Holcim Việt Nam cho biết: “Dự án năm nay được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng ứng dụng vào thực tế. Tôi hi vọng rằng việc triển khai thành công dự án sẽ là động lực để khuyến khích thế hệ trẻ – đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và mạnh dạn đưa ra những dự án giàu ý nghĩa cho cộng đồng theo định hướng phát triển bền vững, góp phần xây dựng đất nước.”

Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng, chế tạo bơm va cấp nước cho vùng nông thôn, biên giới, hải đảo” là một ý tưởng có tính mới mẻ và khả năng ứng dụng rộng rãi nhất là tại các vùng nông thôn giúp giảm chi phí sinh hoạt và sản xuất. Bơm va hay còn gọi là bơm ram đã có từ rất lâu trên thế giới với nhiều cấu tạo khác nhau nhưng chủ yếu vẫn trên nguyên lý nước va. Bơm giúp bơm nước không dùng nguồn năng lượng như điện hay ga giúp tiết kiệm những nguồn nhiên liệu không thể thay thế trong tự nhiên. Loại bơm này cũng có cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt.

Nậm Pung là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bát Xát – Tỉnh Lào Cai, 100% là đồng bào dân tộc Dao và Hà Nhì cùng sinh sống. Đa số người dân và các em học sinh ở đây có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn và phải sống trong hoàn cảnh thiếu nước sinh hoạt và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Do đó, mục đích triển khai của dự án nhằm cung cấp nước sạch bao gồm bơm và hệ thống lọc sơ bộ cho trường Mầm non xã Nậm Pung va một số hộ dân. Theo kế hoạch, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới. Dự án Bơm va được ứng dụng tại địa phương được xem là một giải pháp bền vững giúp cải thiện điều kiện sống cho người dân nơi đây.

Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và bàn giao cho địa phương vào tháng 6/2015. Song song với dự án này, Giải thưởng Holcim Prize 2015 cũng đang được tổ chức tại 8 trường đại học lớn trên toàn quốc, hứa hẹn sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới xuất sắc góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng trong thời gian sắp tới.