Quy hoạch xây dựng phải góp phần tạo động lực phát triển

Trong chuyến công tác tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, đánh giá về quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, quy hoạch xây dựng phải góp phần tạo động lực phát triển kinh tế xã hội.

Theo Thứ trưởng, đồ án quy hoạch phải thực tế, tránh các đồ án quy hoạch xong để trên giấy; chất lượng các đồ án phải đi vào cuộc sống, tư vấn đồ án phải khả thi, tạo động lực thu hút nhà đầu tư.

Làm việc tại Đồng Nai, Thứ trưởng đánh giá cao vai trò quản lý nhà nước của Sở Xây dựng. Từ quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai xác định trên địa bàn có 17 đô thị nên khi quy hoạch vùng tỉnh được duyệt thì quy hoạch ở các đô thị khác đã tiến hành cập nhật và điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch trên địa bàn Đồng Nai còn nhiều bất cập chưa theo kịp tiến độ phát triển.

“Đối với đô thị Biên Hòa có vị trí gần TP. HCM, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thành đô thị vệ tinh có tính chất đặc thù riêng, tạo sức hút đầu tư. Chính quyền và cơ quan quản lý ngành phải tìm cách làm phù hợp, khắc phục những khiếm khuyết tồn tại trong những năm qua để cải tạo đô thị hiện hữu. Thiết kế đô thị đi kèm cơ chế chính sách thiết thực để khuyến khích người dân, doanh nghiệp cùng góp sức phát triển”, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn nhấn mạnh.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh, công tác quy hoạch xây dựng vùng tỉnh đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt từ năm 2008, xác định: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một vùng không gian lãnh thổ phát triển bền vững, là trung tâm kinh tế biển năng động và thịnh vượng của quốc gia. Một vùng có môi trường dịch vụ đô thị, dịch vụ du lịch và các hoạt động đầu tư có chất lượng cao; một vùng thiên nhiên duyên hải và biển đảo hấp dẫn của vùng Đông Nam bộ, có vị thế quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên, theo quy định thì cần rà soát và lập điều chỉnh quy hoạch vùng tỉnh, nhưng phải chờ quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt xong.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 10 đồ án quy hoạch chung đô thị với quy mô diện tích khoảng 38.000ha; 49 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đáp ứng 48% diện tích quy hoạch chung. Ngoài ra, còn có 37 đồ án quy hoạch điểm dân cư nông thôn đã được duyệt với quy mô khoảng 4.870ha…

Hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 9 đô thị thì đã có 4 đô thị lập xong quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc đô thị như: Vũng Tàu, Long Điền, Đất Đỏ và Phước Hải, các đô thị còn lại đã lập xong đang chờ phê duyệt.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn, đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được phê duyệt từ năm 2008 nên cần rà soát lại. Nếu có thay đổi nhiều so với hiện trạng thì làm điều chỉnh, còn chỉ thay đổi cục bộ thì làm điều chỉnh cục bộ cho đỡ tốn kinh phí và thời gian nhưng đồ án vẫn đảm bảo được chất lượng.

Cao Cường / Báo Xây Dựng