Trùng tu Bia Quốc học Huế: Tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng

Dự án trùng tu Bia Quốc học Huế do Trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng.

Liên quan đến việc dư luận ở thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) cho rằng, việc trùng tu bia Quốc học đã khiến công trình này trở nên lòe loẹt và biến dạng, chiều 11/1, ông Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc phụ trách Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, thành viên tư vấn thiết kế trùng tu, cải tạo công trình đã trao đổi với phóng viên về vấn đề này.

Theo đó, trước khi tiến hành trùng tu, tu bổ công trình này, lãnh đạo UBND thành phố Huế đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan bàn về 2 phương án tu bổ công trình gồm: Tu bổ cục bộ và tu bổ triệt để.

Tu bổ cục bộ là chỗ nào hư hỏng thì xử lý, những chỗ còn lại để nguyên hiện trạng. Thực hiện theo phương án này thì kinh phí chỉ hết khoảng 800 triệu đồng. Tu bổ triệt để là bóc gỡ gần như toàn bộ lớp vôi vữa và các họa tiết trang trí bên ngoài để làm lại. Do công trình đã xuống cấp nghiêm trọng nên cuối cùng lãnh đạo thành phố chọn phương án tu bổ triệt để.

Bia Quốc học tại TP Huế đang trong quá trình trùng tu

Vì vậy, ngoài xử lý các vết nứt gãy, hầu hết phần vôi vữa và các họa tiết trang trí phải bóc để làm lại theo nguyên gốc. Về màu sắc của công trình, ông Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc phụ trách Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung cho rằng, đã sử dụng màu đúng như nguyên bản, còn tông màu đậm nhạt có thể chưa chính xác. Hiện đơn vị đang nghiên cứu để nếu cần thiết thì tiến hành bổ sung, điều chỉnh về màu sắc công trình.

Xem thêm: Ứng xử như thế nào với di tích?

Bia Quốc học hay còn được gọi là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong, tọa lạc trước mặt Trường THPT Chuyên Quốc học Huế, thuộc bờ Nam sông Hương. Công trình được xây dựng vào năm 1920 nhằm tưởng niệm 31 người Pháp từng sống ở Huế năm 1914 và 78 người Việt miền Trung đã vong thân trong Thế chiến I.

Những năm gần đây, công trình này xuống cấp trầm trọng. Dự án trùng tu công trình này do Trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Khi việc trùng tu bia Quốc học đang hoàn thành những công đoạn cơ bản thì dư luận tại Huế cho rằng công trình kiến trúc chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa ở thành phố Huế trở nên lòe loẹt, biến dạng vì trùng tu.

Cụ thể, ngoài tạo ra màu sắc không phù hợp, đơn vị trùng tu đã cạo sạch những hoa văn trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống Việt, cụ thể là Huế trên công trình.

Ông Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc phụ trách Phân viện Khoa học công nghệ xây dựng miền Trung, thành viên tư vấn thiết kế trùng tu, cải tạo công trình cho biết: “Đối với công trình bia Quốc Học này hoàn toàn phải thực hiện theo màu nguyên gốc, tất nhiên về màu sắc, chẳng hạn như đậm nhạt thì chưa khẳng định chính xác 100% nhưng riêng màu gốc là đúng. Hiện trạng công trình còn nguyên xi, đường nét màu sắc còn đầy đủ, chỉ có thời tiết làm cho mục chứ tất cả các dấu vết đó vẫn còn đầy đủ”.

Xem thêm: Trùng tu bia cổ Quốc Học Huế: Cạo hầu hết hoa văn cũ trên bia?!

Theo Lê Hiếu – VOV