ĐH Xây Dựng tiếp tục thắng lớn với 1 giải Nhất và 2 giải danh dự tại hội thảo quốc tế AIAC 2016

Theo tin từ TP Bangkok (Thái Lan), ngày 21/09 vừa qua đã kết thúc tuần lễ triển lãm và chấm chọn 46 đồ án kiến trúc trong khuôn khổ Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17.

(Ảnh và đưa tin trực tiếp từ Bangkok, Thái Lan: TS. KTS. Nguyễn Việt Huy)

Gs Eric Dubosc chủ tịch AIAC phát biểu khai mạc triển lãm.
Gs Eric Dubosc – Chủ tịch AIAC phát biểu khai mạc triển lãm.

Sau một tuần triển lãm và hai ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương của Hội đồng Giám khảo là các Giáo sư, Kiến trúc sư và chuyên gia quốc tế, chương trình đã kết thúc với 06 Giải thưởng Chính thức07 Giải thưởng Danh dự.

Điều đáng nói là, sau thành công tại AIAC 2015, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường ĐH học Xây dựng đã đại diện cho Việt Nam và một lần nữa được xướng tên trên trường quốc tế với 01 Giải Nhất và 02 Giải Danh dự. Với kết quả này, những thành tựu và nỗ lực của thầy và trò Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, trường ĐH Xây Dựng không những được ghi nhận trong nước mà còn được khẳng định trước các trường đại học chuyên ngành Kiến trúc trên quốc tế.

Nhóm tác giả nhận giải Nhất từ Chủ tịch AIAC – GS Eric Dubosc ( Đỗ Đình Trọng-58kdf, Đường Văn Mạnh-57kdf, Phan Trọng Lịch-57kdf).
Nhóm tác giả nhận giải Nhất từ Chủ tịch AIAC – GS Eric Dubosc ( Đỗ Đình Trọng-58KDF, Đường Văn Mạnh-57KDF, Phan Trọng Lịch-57KDF).

Năm 2015 vừa qua cũng là lần đầu tiên đại diện Việt Nam tham dự AIAC 2015 với vai trò là chủ nhà, các Sinh viên của Trường Đại học Xây dựng đã dành được những thành tích đáng kể gồm 01 giải Nhất, 01 giải Ba và 01giải Khuyến khích trong tổng số 15 Giải của chương trình.

Xem thêm: ĐH Xây Dựng của Việt Nam thắng lớn tại cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2015

Năm 2016, AIAC được tổ chức tại Puerto-Rico, Hoa Kỳ với sự tham gia của các trường ĐH đào tạo chuyên ngành kiến trúc danh tiếng đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, New Zealand và Hoa Kỳ.

Đề tài chương trình năm nay được đề xuất cho việc nghiên cứu một khu ở kết hợp các không gian công cộng nằm tại khu vực trung tâm của thành phố cổ Sanjuan, Puerto-Rico. Đây là thành phố thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi trở thành một địa phận của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Với các hình thức kiến trúc, văn hóa xã hội mang đậm chất Tây Ban Nha thuộc địa của vùng biển Caribe, thì đây là một đề tài rất thú vị và không hề dễ. Nó đòi hỏi sinh viên cần có các nghiên cứu hết sức nghiêm túc về mọi mặt nếu muốn đạt được hiệu quả khả quan.

AIAC 2016 đã kết thúc tốt đẹp và chờ đón AIAC 2017 tại đất nước New Zealand.

Các đoàn chụp ảnh lưu niệm khai mạc triển lãm và chấm chọn đồ án xuất sắc.
Các đoàn chụp ảnh lưu niệm khai mạc triển lãm và chấm chọn đồ án xuất sắc.

Xin chúc mừng các bạn sinh viên đã có thành tích xuất sắc tại hội thảo quốc tế AIAC năm nay.

AIAC được sáng lập năm 1999 bởi một nhóm các giáo sư người Pháp và Ý chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, bao gồm Eric Dubosc, Ettore Zambelli và Marco Imperadori, sau này việc hợp tác được mở rộng với sự tham dự của các giáo sư Trung QuốcHàn Quốc, đều hướng đến một mục tiêu: đề cao mối liên hệ giữa KIẾN TRÚC – CÔNG NGHỆ – VẬT LIỆU. Trải qua 16 năm phát triển, đã có 17 trường đại học trên thế giới, với khoảng 150 sinh viên tham dự và kết nối với nhau trong các hoạt động của AIAC dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Chương trình cũng là một dịp để xem xét, so sánh trao đổi của sinh viên các cơ sở đào tạo kiến trúc khác nhau, xoay quanh đồ án môn học trong một học kỳ, ngoài ra còn tạo lập một mạng lưới hợp tác quốc tế vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng của các kiến trúc sư tương lai trong các môi trường quốc tế. 

Hình ảnh các nhóm và bài thi tham dự AIAC 2016 của sinh viên trường Đại học Xây Dựng:

Bài thi đạt giải Nhất AICA 2016 của nhóm sinh viên
Bài thi đạt giải Nhất AICA 2016 của nhóm sinh viên Đường Văn Mạnh, Phan Trọng Lịch, Đỗ Đình Trọng- Đại học Xây Dựng

 

Bạn Ngô Thanh Hà Tiên – 57kdf đại diện nhóm tác giả nhận giải thưởng danh dự do Chủ nhiệm khoa kiến trúc trường đại học Phranakorn Rajaphat trao tặng.
Bạn Ngô Thanh Hà Tiên – 57KDF đại diện nhóm tác giả nhận giải thưởng danh dự do Chủ nhiệm khoa kiến trúc trường đại học Phranakorn Rajaphat trao tặng.

 

Giai-Danh-du-1-compressor
Bài thi đạt giải danh dự tại AIAC 2016 của nhóm sinh viên Ngô Thanh Hà Tiên, Đào Duy Tùng, Trần Hồng Quân- Đại học Xây Dựng

 

Bạn Nguyễn Thị Phương Anh – 58kdf đại diện nhóm tác giả nhận giải thưởng danh dự do Chủ nhiệm khoa kiến trúc trường đại học Phranakorn Rajaphat trao tặng
Bạn Nguyễn Thị Phương Anh – 58KDF đại diện nhóm tác giả nhận giải thưởng danh dự do Chủ nhiệm khoa kiến trúc trường đại học Phranakorn Rajaphat trao tặng

 

Bài thi đạt giải Danh dự của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phương Anh, Nguyễn Văn Nhân, Nguyễn Hà Hoài Ly- Đại học Xây Dựng
Bài thi đạt giải Danh dự của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Phương Anh, Nguyễn Văn Nhân, Nguyễn Hà Hoài Ly- Đại học Xây Dựng

Biên tập: Thu Vân-Hoàng Sơn – TCKT.VN 
© Tạp chí Kiến trúc