Vòng chung kết Quốc tế Giải thưởng Thiết kế AYDA lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam

Từ ngày 12 – 14/7, Nippon Paint Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức vòng chung kết Quốc tế Giải thưởng Thiết kế AYDA 2022/2023, kết hợp với gala trao giải của cuộc thi CCA (Creative Colour Awards) 2023 tại Vinpearl Landmark 81 – Autograph Collection Hotel, TP.HCM. Mọi hoạt động chuẩn bị đã được hoàn tất và sẵn sàng cho sự kiện nổi bật của ngành kiến trúc này.

“Nhà Thiết Kế Trẻ của năm” sẽ giành được học bổng toàn phần Chương trình “Design Discovery” trị giá 10.000 USD

Chủ đề của Giải thưởng Thiết kế AYDA (tiền thân là Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á) 2022/2023 là “Hội tụ: Cùng đón Khởi Đầu Mới”– Tập trung vào yêu cầu các nhà thiết kế trước hết phải nắm được góc nhìn toàn cầu và sau đó đưa ra các thiết kế là giải pháp bản địa cho cộng đồng địa phương để giúp vượt qua khó khăn và nâng cao chất lượng cuộc sống sau đại dịch. AYDA 2022/2023 đã có mặt và nhận được các bài dự thi ấn tượng của các thí sinh đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Châu Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vòng chung kết Quốc tế Giải thưởng Thiết kế AYDA 2022/2023 sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14/7. Các thí sinh sẽ trình bày và phản biện trước Hội đồng Giám khảo về các ý tưởng thiết kế dự thi của mình theo chủ đề “Hội tụ: Cùng đón Khởi Đầu Mới” của cuộc thi. Bên cạnh đó, các nhà kiến trúc trẻ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu, khám phá và chia sẻ kinh nghiệm tạo nên những bản thiết kế ấn tượng nhất.

Kết thúc cuộc thi, hai nhà thiết kế trẻ xuất sắc nhất đạt giải vàng của mỗi hạng mục, Thiết Kế Kiến Trúc và Thiết Kế Nội Thất, sẽ giành được học bổng toàn phần khóa học Khám Phá Thiết Kế tại Trường thiết kế sau đại học Harvard, có giá trị 10.000 USD, diễn ra vào khoảng tháng 06/2024.

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng có cơ hội nhận được các giải phụ như: Ý Tưởng Màu Sắc Nippon Paint, Ý Tưởng Thiết Kế Bền Vững hay Ý Tưởng Thiết Kế Có Tác Động Tích Cực. Mỗi giải trị giá 1.000 USD.

Đại diện Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết là hai thí sinh đạt giải Vàng vòng chung kết Quốc gia AYDA 2022/2023: Lâm Tuấn Tài – ĐH Kiến trúc TPHCM mảng Nội thất và Trần Khoa Thành – ĐH Kiến trúc HN mảng Kiến trúc.

Nhà thiết kế trẻ Lâm Tuấn Tài đại diện Việt Nam tham dự hạng mục Thiết Kế Nội Thất với dự án “Trung tâm giáo dưỡng Chí Hòa” cùng ý tưởng thiết kế “con đường tỉnh thức”. Tỉnh thức là ta nhìn thấy được sự mầu nhiệm của sự sống đang hiện diện ngay đây và ở cạnh chúng ta, để có được sự hiểu biết và thương yêu. Không gian sống cũng góp phần không nhỏ để tạo nên sự thức tỉnh. Những đường nét, không gian, chất liệu, ánh sáng và màu sắc mang đến những trạng thái cảm xúc thức tỉnh. Những ngôn ngữ thiết kế sẽ gợi lên bầu không khí tỉnh thức giúp chúng ta hoàn toàn đạt tới chánh niệm.

Kí túc xá ấm áp, sáng sủa gợi lên bầu không khí tỉnh thức của dự án “Trung tâm giáo dưỡng Chí Hòa”

Song hành cùng Lâm Tuấn Tài, nhà thiết kế trẻ Trần Khoa Thành đại diện Việt Nam tham dự hạng mục Thiết Kế Kiến Trúc với dự án “The other abilities”. Đây là một công trình có chức năng đào tạo – làm việc cho người khuyết tật, một trung tâm đào tạo – giải trí – văn phòng lấy họ làm trung tâm thiết kế, biến những khiếm khuyết của họ trở thành điểm mạnh chiến lược, khiến nơi này hấp dẫn và đem lại cơ hội việc làm phù hợp hơn bất kì công trình “bình thường” nào khác. Mỗi thiết kế trong dự án này đều nhẹ nhàng, vui nhộn, đầy màu sắc và hấp dẫn để truyền tải trải nghiệm của mọi người. Và từ đó, chúng ta sẽ dần hiểu ra cách ứng xử sao cho không làm tổn thương nhau nhau, để biết ước mơ và tiềm năng của nhau, để hiểu rằng mỗi chúng ta có một tiềm năng – hay “các khả năng khác”.

Sân bóng rổ được thiết kế riêng cho người khuyết tật trong dự án “The other abilities”

Bên cạnh đó, trong buổi lễ trao giải vòng chung Kết Quốc tế  AYDA 2022/2023 ngày 14/7, Ban tổ chức cũng sẽ đồng thời trao giải thưởng cuộc thi CCA (Creative Colour Awards) 2023 cho dự án Việt Nam đạt giải. Dự án “Đại An Apartment” của ông Trần Văn Huynh thuộc công ty H.2 Workshop đã thể hiện giải pháp màu sắc tốt nhất, sáng tạo và đổi mới cách sử dụng màu sắc trong thiết kế bản sắc không gian và xuất sắc nhận được giải CCA Mảng Kiến trúc Công trình Nhà ở.

Dự án “Đại An Apartment” đầy màu sắc, sáng tạo đã xuất sắc đạt giải CCA 2023

Được biết, Creative Colour Awards là giải thưởng có quy mô toàn cầu, tôn vinh việc sử dụng màu sắc đầy cảm hứng trong các dự án trên toàn thế giới. Giải thưởng là sân chơi để những người làm sáng tạo tài năng từ khắp nơi trên thế giới cùng so tài và giao lưu,tạo cảm hứng cho cộng đồng đam mê màu sắc đang ngày càng phát triển.

Được thành lập từ năm 1881 tại Nhật Bản, đến nay tập đoàn Nippon Paint đã hiện diện tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ; trở thành thương hiệu sơn Số 1 Châu Á, Top 4 Toàn Cầu. Nippon Paint cung cấp những sản phẩm sơn và chất phủ chất lượng Nhật Bản phục vụ cho ngành kiến trúc, trang trí nhà cửa và công nghiệp ô tô, tàu biển,…

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1989, Nippon Paint mang sứ mệnh làm đẹp cho hàng triệu ngôi nhà Việt và cung cấp các giải pháp sơn phủ đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam: bền màu, chống thấm, chống bám bẩn, chịu chùi rửa,…

Đặc biệt khi vấn đề bảo vệ sức khỏe nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng, Nippon Paint đã đi tiên phong nghiên cứu và cho ra đời các dòng sơn phủ kháng coronavirus cùng các virus, vi khuẩn nguy hiểm khác để góp phần bảo vệ các thành viên trong gia đình một cách toàn diện

© Tạp chí kiến trúc