10 điều bất ngờ về KTS Zaha hadid

Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các đường cong”, nhưng đối với một số người Zaha Hadid cũng chỉ như bao KTS khác với những công trình bắt mắt. Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh bất ngờ và kì quái trong sự nghiệp lừng lẫy về kiến ​​trúc sư tiên phong này. Những câu chuyện về quá trình học tập và thậm chí cả cuộc sống cá nhân của bà được đánh giá vượt quá giới hạn của bê tông và thép.

Dưới đây là 10 sự kiện đáng chú ý và không thể đoán trước mà bạn có thể không biết về kiến trúc sư người Anh-Iraq này.

1. Thiết kế gần 1000 dự án

“Bạn thực sự phải có một mục tiêu. Các mục tiêu có thể thay đổi, nhưng biết rõ những gì bạn muốn tìm hiểu là điều cần thiết.”- Zaha Hadid

Bà là người sáng lập nên công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Zaha Hadid Architects với khoảng 950 dự án tại 44 quốc gia. Được thành lập vào năm 1980 với chỉ năm nhân viên, công ty có trụ sở tại London hiện có hơn 427 nhân viên làm việc trên nhiều dự án của mình. Dự án đầu tiên của Hadid là Trạm Cứu hỏa Vitra ở Đức, được xây dựng vào năm 1994, trong khi dự án mới nhất của bà là The One Thousand Museum hiện đang được xây dựng và được đưa hoạt động vào cuối năm 2018.

(Image: Wojtek Gurak)

2. Sở hữu một nhãn hiệu giày thiết kế rất thành công

(Image: United nude)

Được mệnh dang là “Lady Gaga của Kiến trúc”, sự say mê của Hadid với thiết kế không chỉ giới hạn trong kiến ​​trúc mà trên thực tế, nhãn hiệu giày của bà là mảnh đất để cho ra tất cả các sáng tạo của mình mà không bị hạn chế bởi như thiết kế kiến ​​trúc. Một trong những thiết kế giày nổi tiếng của bà được gọi là “ngọn lửa”, đôi giày cao gót phản ánh một lời kêu gọi tương lai giống như Zaha gợi nhớ các hình thức kiến trúc tham số.

(Image: David grandorge)

3. Sự nghiệp của bà có thể đã kết thúc vào năm 1995

“Công trình đó sẽ trở thành tòa nhà cấp tiến và hấp dẫn nhất ở Anh, nhưng một liên minh các chính trị gia hẹp hòi, những nhà phê bình lờ đờ và ngu si đần độn đã hủy bỏ dự án không bao giờ được xây dựng.” – The Guardian nói về nhà hát Cardiff Bay

Zaha Hadid không chỉ đối mặt với những lời chỉ trích và từ chối mà thậm chí còn thực sự mất đi sự nghiệp của mình. Gây ra sự phẫn nộ ở Anh và trong thế giới kiến ​​trúc, hoa hồng Cardiff Bay của Hadid được gọi là “Dự án Thiên niên kỷ” đã bị hủy bỏ sau khi được lựa chọn là dự án chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế . Đáng ngạc nhiên, đề xuất của bà đã bị từ chối ba ngày trước Giáng sinh năm 1995.

(Image: Wales online)

Điều thậm chí còn gây sốc hơn nữa, là 16 năm sau khi đề xuất này bị từ chối, thiết kế của Hadid đã đến với Trung Quốc. Với cùng một thiết kế đã được sử dụng trong nhà hát Opera Quảng Châu nổi tiếng mà nhiều người thần tượng ngày nay. Khánh thành vào 2010, nhà hát Opera Quảng Châu đã bổ sung thêm giá trị văn hóa cho Trung Quốc, gấp khoảng 5 lần diện tích xứ Wales.

4. Giành được giải thưởng lớn mỗi năm kể từ năm 2000

Sự nhất quán và quyết tâm của Zaha Hadid là những khía cạnh quan trọng trong thành công của bà. Chưa từng xảy ra với bất kỳ kiến ​​trúc sư nào, Hadid đã giành được giải thưởng đều đặn mỗi năm từ năm 2000. Người chiến thắng giải thưởng Pritzker thậm chí đạt kỷ lục khi nhận được tới 12 giải thưởng trong một năm.

(Image: Japan sport council)

Mặc dù có thảm kịch kiến ​​trúc trước đây ở xứ Wales, Hadid cũng đã nhận được giải thưởng kiến ​​trúc uy tín nhất của Anh, giải thưởng Stirling trong hai năm liên tiếp trong năm 2010 và 2011 bởi Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh [RIBA].

5. Sống trong một ngôi nhà thông thường

“Có 360 độ vậy tại sao lại phụ vào một thứ?” -Zaha Hadid

Trái ngược với quan niệm phổ biến, không phải tất cả các KTS lựa chọn sinh sống trong ngôi nhà có liên quan đến phong cách thiết kế của họ. Ví dụ, Hadid sống trên một căn hộ ở tầng cao nhất của một tòa nhà khá thông thường, và ngôi nhà của bà trông giống như một ngôi nhà bình thường ở bên ngoài. Khi được hỏi về nó, bà chỉ đơn giản nói , “Nó không phải là dự án của tôi.”

(Image: Davide Pizzigoni)

Tuy nhiên bên trong căn nhà của cô, phần thiết kế nội thất có thể được gọi là phi thường. Các hình thức hữu cơ đặc trưng của Zaha Hadid được thể hiện rõ ràng trong các đồ nội thất, tranh vẽ và các tác phẩm điêu khắc.

(Image: Davide Pizzigoni)

6. Học toán học tại Đại học Mỹ Beirut

“ Bạn phải thực sự tin tưởng không chỉ vào bản thân bạn ; bạn phải  tin rằng thế giới thực sự đáng để hy sinh. ”—Zaha Hadid.

(Image: Hufton and Crow)

Ai cũng sẽ nghĩ rằng một kiến ​​trúc sư như Hadid sẽ luôn coi sự nghiệp kiến ​​trúc là sự kêu gọi thực sự của mình . Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của Hadid. Là một người nổi dậy kể từ khi còn trẻ, Hadid đã thay đổi chính từ Toán học sang kiến ​​trúc, điều mà bà rõ ràng không bao giờ hối hận. Sau đó, bà chuyển đến Luân Đôn năm 1972 để theo học tại Hiệp hội Kiến trúc (AA), nơi cô nhận được Giải thưởng Diploma năm 1977. Mối quan tâm của cô về hình học ảnh hưởng rất lớn đến các hình dạng kiến ​​trúc tham số và thiết kế tân thời.

(Image: Hufton and Crow)

Điều nổi bật hơn nữa là sau khi tốt nghiệp năm 1977, bà làm việc tại Văn phòng Kiến trúc Metropolitan, được thành lập bởi kiến ​​trúc sư người Hà Lan Rem Koolhaas. Sau này, Hadid mở văn phòng của riêng mình vào năm 1980, mà tất cả chúng ta đều biết với cái tên Kiến trúc sư Zaha Hadid.

7. Chưa bao giờ kết hôn

“Nếu bạn muốn một cuộc sống dễ dàng, đừng trở thành một kiến ​​trúc sư.” – Zaha Hadid

(Image: Angel Pham)

Mặc dù đã từng có tin đồn về việc Hadid kết hôn với đồng nghiệp Patrik Schumacher, một thông cáo báo chí chính thức bảo đảm rằng đây chỉ là một tin đồn. Cô chưa bao giờ kết hôn và cũng không có con, nhưng cô từ chối hy sinh cuộc sống gia đình cho sự nghiệp của mình.

‘”Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống bạn không cần quá nhiều ; bạn cần bạn bè , bạn cần phải làm những gì bạn thích làm.”- Zaha Hadid

8. Được xếp hạng trong số 100 phụ nữ quyền lực

“Chúng tôi không thỏa hiệp với những ý tưởng thông thường và chúng tôi không tạo ra những tòa nhà nhỏ xinh.” -Zaha Hadid

(Image: Japan sport council)

Hadid không chỉ được vinh danh vì những công trình kiến ​​trúc và thiết kế giày mà bà còn là một nữ doanh nhân mạnh mẽ. Được biết đến như là kiến ​​trúc sư nữ Ả Rập đầu tiên giành được giải thưởng Pritzker, bà chưa bao giờ xác định với cuộc sống bình thường. Chống lại tất cả các dự đoán, bà đã trở thành một nữ KTS tiên phong trong một ngành công nghiệp mà nhiều người cho là bị chi phối bởi nam giới. Bà cũng đồng thời nhận danh hiệu Doanh nhân nữ Veuve Clicquot của năm.

Bà được liệt vào vị trí số 69 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới Forbes năm 2008. Ngoài ra, danh sách Time 100 cũng vinh danh Zaha Hadid là một trong số các nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng của năm 2010.

9. Đã theo học một trường Công giáo

“Các cô gái Hồi giáo và Do Thái có thể ra ngoài chơi khi các cô gái khác đến nhà nguyện.” – Hadid nói với tạp chí Newsweek

(Image: ZHA)

Sinh ra ở Iraq trong một gia đình Hồi giáo, Hadid theo học một trường Công giáo có sự đa dạng về mặt tôn giáo. Cha của Hadid, một chính trị gia, thường xuyên đưa Hadid đi thăm quan các tòa nhà và cảnh quan của các thành phố Sumer. Tuy nhiên, gia đình đã phải rời Iraq sau cuộc chiến tranh với Iran và cuộc xung đột Saddam Hussein, đó luôn luôn là một vấn đề đau đớn đối với Hadid.

Điều mà cô gái trẻ đó không biết, cô sắp trở thành một trong những kiến ​​trúc sư có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

10. Từng là giảng viên rất thành công tại Harvard

“Kiến trúc thực sự là điều hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng mọi người muốn cảm thấy tốt đẹp trong một không gian. Mặt khác nó tuy là nơi cư trú, nhưng nó cũng chứa đựng nhiều niềm vui” – Zaha Hadid

(Image: Art of University of Bournemouth)

Hadid khá tích cực trong lĩnh vực học thuật và dẫn đầu về sự nghiệp giảng dạy hiệu quả. Bà giảng dạy tại trường Harvard Graduate School of Design, Đại học Illinois và trường đại học Hochschule für Bildende Künste Hamburg. Ngoài ra bà còn giảng dạy ở nhiều trường đại học và các tổ chức khác.

“Tôi thực sự tin vào ý tưởng về tương lai. Nền giáo dục tốt là rất quan trọng. Chúng ta cần phải nhìn vào cách mọi người được dạy. “-Zaha Hadid

Bản tiếng Anh: 10 unpredictable facts you  never knew about Zaha Hadid

Anh Vũ – TCKT.VN
(Biên dịch từ arch2o)
© Tạp chí kiến trúc