50 năm xây dựng ngôi nhà chung của các KTS Châu Á

50 năm ARCASIA

Năm 1967, tại New Delhi, các hội KTS quốc gia 06 nước và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan, Malaysia, Singapore và Hồng Kông cùng đề xuất thành lập Trung tâm vì sự tiến bộ kỹ thuật và môi trường châu Á (CETA), và thành lập Hội đồng trù bị ARCASIA. Hội đồng điều hành đầu tiên (1969-1974) vào tháng 9/1970 đã quyết định chính thức định danh Hội đồng kiến trúc khu vực châu Á (ARCASIA). Năm 1979, mười năm sau khi thành lập, các hiến định cho ARCASIA và Hội đồng giáo dục kiến trúc ARCASIA (ABAE, tiền thân của Uỷ ban Đào tạo KTS ACAE) đã được ký kết tại cuộc họp khai mạc được tổ chức tại Jakarta với sự tham dự của 10 hội KTS quốc gia.

ARCASIA bắt đầu vì nhu cầu cần phải thiết lập một nền văn hóa châu Á độc đáo thiết kế kiến trúc, trong hành nghề và giáo dục kiến trúc. ARCASIA tồn tại và hoạt động vì sự tôn vinh kiến trúc và kiến trúc sư. ARCASIA Council nay bao gồm 21 hội KTS quốc gia thành viên, thực sự trở thành tổ chức đoàn kết, hội tụ và hành động vì KTS trong khu vực châu Á. Nhiều hội KTS quốc gia thành viên của ARCASIA hiện tại đồng thời cũng là thành viên tích cực của Hội KTS Quốc tế (UIA).

ARCASIA đã thiết lập 5 Ủy ban, các hoạt động của các Ủy ban và tổ chức ARCASIA mang những luồng tư duy tốt nhất và tích cực nhất trong kiến trúc châu Á lại với nhau:

 1. ACAE (Uỷ ban Đào tạo KTS);
 2. ACGSA (Ủy ban Kiến trúc Xanh và Bền vững);
 3. ACPP (Ủy ban Hành nghề kiến trúc) và Nhóm KTS ứng phó thảm họa khẩn cấp (tổ chức tự nguyện của các KTS châu Á);
 4. ACSR (Ủy ban Trách nhiệm xã hội);
 5. ACYA (Ủy ban KTS Trẻ);

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ARCASIA, tổ chức đã tôn vinh 20 Chủ tịch các thời kỳ, chính những người đi trước đã thực hiện và cố vấn để ARCASIA thiết lập một nền tảng hoạt động ngày càng vững chắc, với vị thế ngày càng lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn. Những lãnh đạo của ARCASIA, dù đến từ nhiều quốc tịch khác nhau, song cùng chia sẻ những giá trị chung của châu Á về sự đa dạng văn hóa, sự tôn trọng, chấp nhận khác biệt và cùng đón nhận những cơ hội phát triển mới do chính tổ chức tạo ra ở phạm vi châu lục. Lễ kỷ niệm trọng thể 50 năm thành lập ARCASIA đã được long trọng tổ chức tại sân khấu ngoài trời Hatir Jheel bên bờ sông cảnh quan tuyệt đẹp của thủ đô Dhaka, với sự tham dự của gần 5.000 người, với những màn biểu diễn đặc sắc thấm đẫm văn hóa bản địa Bangladesh, với phần tôn vinh đầy xúc động, với màn pháo hoa rực sáng bầu trời Dhaka…, đã để lại những ký ức không thể phai mờ trong những người có cơ hội được tham dự sự kiện.

50 năm không ngừng phát triển, mở rộng và đón nhận những luồng tư tưởng mới, ARCASIA luôn giữ vai trò và vị thế trung lập trước các tình huống nảy sinh từ thực tiễn. Với tôn chỉ thúc đẩy mối quan hệ thân thiện, trí tuệ, nghệ thuật, giáo dục và khoa học; ARCASIA thúc đẩy sự công nhận vai trò của KTS trong xã hội; thúc đẩy giáo dục kiến trúc và sự phát triển lành mạnh của nghề kiến trúc trong việc cung cấp những dịch vụ tốt cho xã hội; thúc đẩy nghiên cứu và tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng.

Tầm nhìn ARCASIA

KTS. Rita Soh
Chủ tịch ARCASIA nhiệm kỳ 2019-2020

“50 năm không phải là một thời gian ngắn. Trong thời gian này, thế giới đã chứng kiến nhiều thay đổi trong lịch sử, và trong vòng 50 năm qua, chúng ta đã chứng kiến các chuyến đi của con người tới Mặt trăng, đồng thời đã trải nghiệm cuộc cách mạng công nghệ – điều đã thay đổi cách chúng ta hành nghề, giảng dạy, xây dựng và hấp thụ kiến trúc. Thế giới của kiến trúc đã và đang được chuyển đổi thông qua khả năng đi lại dễ dàng hơn, tăng kết nối thông qua các phương tiện điện tử. Công nghệ đã thúc đẩy thực hành kiến trúc, giống như cách nó đã giúp chúng ta đạt được hiệu suất cao hơn trong nhiều lĩnh vực, song, đồng thời công nghệ cũng tạo ra nhiều mối lo hơn cho tất cả chúng ta…”

Lời mở đầu cuốn sách 50 năm ARCASIA của Chủ tịch đương nhiệm của ARCASIA đã thể hiện phần nào định hướng hoạt động của tổ chức trong thời gian tới. Công nghệ trong kiến trúc chính là trọng tâm mà Ban điều hành (Office Bearer) và Chủ tịch Rita Soh (Singapore) nhấn mạnh nhiều lần trong các phiên họp của ARCASIA năm nay. Các Ủy ban của ARCASIA cũng được yêu cầu chú trọng hơn đến yếu tố Công nghệ trong kiến trúc và xây dựng, đưa vào chương trình nghị sự trong các phiên họp trong nhiệm kỳ 2019-2020. Có thể thấy, Ban điều hành mới dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Rita Soh đã có nhiều tham vọng thay đổi lớn lao, để ARCASIA có thể thích nghi tốt hơn với bối cảnh quốc tế và toàn cầu hóa mới.

50 năm là dịp để ARCASIA nhìn lại và định hình hướng đi trong thập kỷ tiếp theo của tổ chức. Chủ tịch đương nhiệm Rita Soh cùng Ban điều hành nhiệm kỳ 2019-2020 đã làm việc cùng nhóm luật sư để xác định kế hoạch phát triển ARCASIA trong giai đoạn mới. Kế hoạch được đưa ra lấy ý kiến tại phiên họp Đại hội đồng ARCASIA, dù chưa được bỏ phiếu quyết định toàn bộ, song nhận được nhiều ý kiến tán đồng từ một số hội KTS quốc gia thành viên trong nhóm “năng động”. Kế hoạch nhấn mạnh một số điểm chính như sau:

 • Sau 50 năm, ARCASIA nay đã trở thành một thương hiệu có tầm khu vực trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng. Thương hiệu ARCASIA cần phải được đăng ký bản quyền quốc tế, đồng thời đăng ký sở hữu tại tất cả các nước thành viên ARCASIA;
 • Song song với cơ chế Đại hội đồng hiện tại, ARCASIA cần thiết thành lập pháp nhân là một công ty đặt trụ sở tại Singapore để đăng ký sở hữu thương hiệu, quản lý tài khoản, xác lập các quyền lợi quốc tế của tổ chức. Singapore được đề nghị là nơi đăng ký doanh nghiệp ARCASIA vì là quốc gia có môi trường khởi nghiệp và quy trình đăng ký kinh doanh mở hàng đầu ở châu Á, các công ty được vận hành theo cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế. Chủ tịch ARCASIA được bầu mỗi 02 năm / lần sẽ là Chủ tịch công ty, thư ký danh dự ARCASIA sẽ là Chánh văn phòng công ty. Hai cựu Chủ tịch ARCASIA (được mời luân phiên cố vấn cho Chủ tịch đương nhiệm trong nhiệm kỳ 02 năm) sẽ là thành viên Ban kiểm soát của công ty được thành lập;
 • Theo quan điểm của Ban điều hành nhiệm kỳ 2019-2020, ARCASIA không chỉ được vận hành như một tổ chức quốc tế, mà giống như mô hình FIFA, IOC…, ARCASIA cần chuyển mình theo xu hướng quốc tế mới – nơi các tổ chức nghề nghiệp tham gia sâu hơn vào các hoạt động hành nghề. Do đó, ARCASIA nên được tổ chức chặt chẽ hơn. Công ty ARCASIA sẽ hoạt động trong cả lĩnh vực tổ chức sự kiện, bên cạnh việc đồng tổ chức các tuần lễ ARCASIA với nước chủ nhà được chọn hàng năm, thì công ty này còn tham gia trong các hoạt động mở rộng khác để gây quỹ hoạt động cho ARCASIA.

Kỳ họp Đại hội đồng ARCASIA lần thứ 40

Tại kỳ họp lần thứ 40 được tổ chức trong hai ngày 06-07/11 tại thủ đô Dhaka (Bangladesh). GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông (Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam), và TS.KTS Nguyễn Quốc Tuân (Ban đối ngoại Hội KTS Việt Nam) đã đại diện Hội KTS Việt Nam tham gia kỳ họp Đại hội đồng Arcasia lần thứ 40. với phương thức điều hành khá mới mẻ của Ban Điều hành nhiệm kỳ 2019-2020, Đại hội đồng ARCASIA đã thảo luận, quyết nghị một số vấn đề chính sau:

 • Định hình tương lai của tổ chức và thành lập pháp nhân để đăng ký và giữ các quyền lợi của tổ chức: Tiếp tục lấy ý kiến và sẽ tiến hành các bước tiếp theo ở các kỳ họp Ban điều hành và họp Đại hội đồng trong năm 2020;
 • Kiểm lại các hoạt động của ARCASIA và của 05 Uỷ ban chuyên trách trong năm 2019;
 • Báo cáo của Chủ tịch ARCASIA đương nhiệm, 03 Phó Chủ tịch, Thư ký và Thủ quỹ;
 • Nâng cấp website của ARCASIA bằng công nghệ web mới;
 • Chuyển quyền biên tập và xuất bản tạp chí Kiến trúc châu Á của ARCASIA từ Hội KTS Malaysia (PAM) sang giao cho Hiệp hội KTS Trung Quốc (ASC) theo đề xuất của ASC;
 • Nâng cấp Giải thưởng Kiến trúc ARCASIA – AAA Awards;
 • Thảo luận về các hoạt động và cơ chế của Nhóm KTS ứng phó khẩn cấp thảm họa của ARCASIA;
 • Nghe hội KTS Trung Quốc (ASC) báo cáo chi tiết về kế hoạch tổ chức tuần lễ ARCASIA 2020 tại Thượng Hải. Tuần lễ dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020, với địa điểm tổ chức chính là Trường ĐH Đồng Tế.
 • Nghe Hội KTS Trung Quốc (ASC) trình bày kế hoạch đăng cai kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp KTS quốc tế (UIA Congress) 2026 tại Bắc Kinh. ASC đề nghị nhóm 21 nước ARCASIA sẽ bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch đăng cai của Trung Quốc tại kỳ họp UIA Congress 2020 sắp tới;
 • Bầu cử 05 phó Chủ tịch của 05 Ủy ban ARCASIA. Kỳ bầu cử năm nay, các KTS sau đây đã nhận được sự tín nhiệm của Đại hội đồng: 1/ KTS. Adrianta Aziz (Malaysia) trúng cử phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đào tạo KTS (ACAE); 2/ KTS. Tushar Shogani (Ấn Độ) trúng cử phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiến trúc Xanh (ACGSA); 3/ KTS. Mukul Goyal (Ấn Độ) trúng cử phó Chủ nhiệm Uỷ ban Hành nghệ KTS (ACPP); 4/ KTS. Thomas Cheung (Hongkong) trúng cử phó Chủ nhiệm Uỷ ban Trách nhiệm Xã hội (ACSR); 5. KTS. Bisma Askari (Pakistan) trúng cử phó Chủ nhiệm Uỷ ban KTS Trẻ. Theo điều lệ ARCASIA, 05 phó Chủ tịch này sẽ có 01 năm đảm nhận công việc của Uỷ ban, tham gia cùng Chủ tịch Uỷ ban điều hành các phiên họp của Uỷ ban (thường họp 2-3 lần / năm) để tích lũy kinh nghiệm. Sau 01 năm sẽ đương nhiên chuyển tiếp thay thế Chủ tịch Uỷ ban khi họ hết nhiệm kỳ 02 năm;
 • Bầu cử Chủ tịch ARCASIA nhiệm kỳ 2021-2022. Kết quả: KTS Abu Sayeed (Bangladesh) chiến thắng ngay vòng một với 11/20 phiếu. KTS Abu Sayeed sẽ tham gia Ban Điều hành nhiệm kỳ 2019-2020 ngay sau khi trúng cử, tham gia trợ giúp Chủ tịch đương nhiệm Rita Soh ngay trong các kỳ họp sắp tới của ARCASIA và họp Đại hội đồng năm 2020 tại Thượng Hải (Trung Quốc) để tích lũy kinh nghiệm điều hành trước khi chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch ARCASIA từ ngày 01/01/2021. Tân Chủ tịch sẽ thiết lập nhóm hỗ trợ riêng của mình (gồm 01 thư ký, 1 thủ quỹ và 02 cựu Chủ tịch được chọn mời làm cố vấn xuyên suốt 02 năm nhiệm kỳ).

Kỳ họp trong năm ARCASIA tròn 50 tuổi cũng đã hân hoan chào đón 9 / 19 cựu Chủ tịch ARCASIA tham dự và cùng điều hành trong một số nội dung nghi lễ. Những dấu ấn đẹp của kỳ họp đã tiếp tục chứng minh sự đoàn kết, tình hữu nghị, sự chung sức cùng vun đắp cho một châu Á thịnh vượng, cho một tương lai bền vững hơn của kiến trúc và nghề KTS tại châu Á.

Kỳ họp Đại hội đồng ARCASIA lần thứ 40 ghi dấu ấn nước chủ nhà Bangladesh trong những nỗ lực tuyệt vời của Hội KTS Bangladesh (IAB) để vượt qua những trở ngại khách quan, tổ chức một kỳ ARCASIA thật sự thành công và nhiều dấu ấn. ARCASIA Council tiếp tục là những kỳ họp “không giấy in”, tài liệu họp được chuẩn bị trong tablet do nước chủ nhà tặng cho mỗi đại biểu, là các pano trưng bày được chuyển sang giao diện điện tử trên màn hình tivi led (touch in), là app trên điện thoại IOS và Androis cung cấp mọi thông tin về hàng chục hoạt động trong tuần lễ ARCASIA, là nhắc lịch họp, xem tài liệu, báo giờ đưa đón…

+ Họp UIA khu vực 4:

Trong khuôn khổ tuần lễ ARCASIA, theo thông lệ một số năm gần đây, UIA kết hợp với các nước thuộc ARCASIA tổ chức họp UIA khu vực 4. Tham dự cuộc họp năm nay còn có đại diện 2 khu vực khác của UIA là Hội KTS châu Phi và khu vực Nam Mỹ. Cuộc họp đã thông báo những kết quả hoạt động gần đây của UIA, đặc biệt là từ chương trình hợp tác giữa UIA và UNESCO. Một trong những kết quả bước đầu của chương trình này là Rio de Janeiro đã được UNECSO lựa chọn và vinh danh là Thủ đô Kiến trúc Thế giới 2020. UIA cũng đề nghị đại diện từng hội KTS quốc gia thành viên ARCASIA phát biểu ý kiến, nêu ra những vấn đề / nguyện vọng / đề nghị UIA đưa vào nghị trình thảo luận tại các kỳ họp UIA sắp tới. Hội KTS Việt Nam đã phát biểu và đề nghị UIA chú ý hơn tới hai vấn đề:

 1. Giải pháp quy hoạch và kiến trúc cho khu vực nông thôn của các nước đang phát triển.
 2. Bảo tồn di sản đô thị và sự phối hợp liên ngành trong bảo tồn.

+ Họp nhóm các hội KTS ASEAN:

Bảy Hội KTS quốc gia các nước ASEAN đã tham dự cuộc họp riêng được tổ chức xen kẽ trong nghị trình khá dày của hai ngày họp Đại hội đồng ARCASIA. Nội dung:

 • Thái Lan đề xuất thành lập cơ chế phối hợp khu vực giữa KTS – nhà phát triển đô thị – tổ chức tài chính để hình thành Diễn đàn phát triển ASEAN, nhằm nâng cao vai trò của các KTS trong các chương trình kiến thiết lớn cấp quốc gia.
 • Hội KTS Indonesia đề nghị sự tham gia của các Hội KTS khu vực trong rất nhiều cuộc thi kiến trúc quốc tế mà Indonesia sẽ tổ chức tới đây để chuẩn bị di dời thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo theo kế hoạch của tổng thống đương nhiệm Joko Widodo.

Diễn đàn ARCASIA 20 – ARCASIA Forum 20

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại lại chứng kiến một tốc độ biến đổi chưa từng thấy như vậy, và bản chất của sự thay đổi trong mọi khía cạnh của cuộc sống con người như đang xảy ra ngày hôm nay. Từ công nghệ đến chính trị, từ khí hậu đến di cư, từ thành phố đến các khu vực nông thôn, đang diễn ra sự thay đổi chưa từng thấy với một tốc độ đáng chú ý, đánh dấu kỷ nguyên của chúng ta. Các kiến trúc sư đang luận giải liên tục bối cảnh ngày càng biến động của sự thay đổi kinh tế, cảnh quan vật lý, công nghệ và địa chính trị. Để giải quyết nhiều khía cạnh của những hiện tượng không thể phủ nhận này, chủ đề Kiến trúc trong sự biến đổi cảnh quan, dự kiến sẽ gợi lên suy nghĩ, đổi mới và ý tưởng phù hợp với hiện trạng và tương lai của kiến trúc… (trích lời mở đầu cuốn sách giới thiệu về Forum 20. Nhân tuần lễ ARCASIA, Hội KTS Bangladesh đồng thời phát hành 06 ấn phẩm rất có chất lượng liên quan đến ARCASIA và kiến trúc châu Á).

Lựa chọn chủ đề: Kiến trúc trong sự biến đổi cảnh quan (Architecture in a Changing landscape), Diễn đàn ARCASIA lần thứ 20 đã mời được nhiều diễn giả thú vị đến chia sẻ kinh nghiệm và tư tưởng thiết kế mới. Keynote speaker có các KTS. Shigeru Ban (Nhật Bản), KTS Wong Mun Summ từ WOHA (Singapore), chuyên gia kết cấu Hanif Kara, KTS. Emre Arolat (Thổ Nhĩ Kỳ)…
Chủ đề của hội nghị, khi được nước chủ nhà Bangladesh giới thiệu, đã thu hút sự chú ý từ nhiều KTS, chuyên gia, tác giả tham luận về một loạt các vấn đề liên quan. Kiến trúc trong sự biến đổi cảnh quan là chủ đề được các diễn giả cùng làm rõ ràng hơn trong Diễn đàn. Thế giới, với vô số thay đổi đang diễn ra, có những thay đổi đồng loạt gây tác động lớn, nhưng cũng có những thay đổi nhỏ, âm thầm diễn ra nhưng có thể làm xoay chuyển những vấn đề lớn. Nhiều ý kiến nhận định: kiến trúc có liên quan đến những thay đổi đang xảy ra quanh chúng ta mỗi ngày. Một phần những thay đổi này có thể định lượng được, dẫn đến những hành động cụ thể của các kiến trúc sư để thích ứng, nhưng mặt khác, có những thứ không thể đo lường được, chỉ có thể cảm nhận và tìm cách để hiểu được chúng. Các tham luận tại Forum 20 là một “bộ sưu tập” những suy nghĩ và cách tiếp cận phong phú, đôi khi thách thức của các tác giả, có người nói lên những suy nghĩ rất cụ thể cho những “case” cụ thể, thì cũng có người thiên về triết học và tư tưởng, hoặc đưa ra tầm nhìn cho tương lai của kiến trúc.

Là một KTS tài năng, chủ nhân của một giải Vàng ARCASIA được trao tại Tokyo năm 2018, KTS. Nguyễn Hải Long (công ty Tropical Space, TPHCM) vinh dự được mời đến Forum20 chia sẻ về các đồ án thú vị sử dụng gạch trần do anh thiết kế. Các công trình cụ thể được giới thiệu đã thu hút được sự chú ý của đông đảo KTS tại khán phòng, bởi những đặc điểm tương đồng về vật liệu chi phí thấp, khí hậu, điều kiện kinh tế giữa Việt Nam và khu vực Nam Á.

Trong khuôn khổ của Forum, có các phiên hội thảo kỹ thuật tập hợp những nội dung chuyên sâu về nghiên cứu. Sau 02 vòng phản biện kín khá chặt chẽ của Hội đồng khoa học, 21 tham luận được lựa chọn trình bày tại 04 phiên kỹ thuật cho thấy sự đa dạng về chủ đề, cách đặt vấn đề và lượng thông tin phong phú được cung cấp. Từ vấn đề của nhà ở đô thị trong bối cảnh biến đổi môi trường và lối sống, cho đến phân tích sự bất bình đẳng xã hội và sự ảnh hưởng đến tổ chức không gian / hình thái làng nông thôn, hoặc những vấn đề về tôn giáo, sinh thái học, sắc tộc, môi trường… ảnh hưởng đến sự biến đổi cảnh quan và không gian sinh sống / hoạt động của con người đã được các học giả, chuyên gia quốc tế đề cập đến. Tại phiên kỹ thuật về Kiến trúc và các vấn đề Xã hội, một gương mặt đến từ Việt Nam khác là TS.KTS. Nguyễn Quốc Tuân đã có bài trình bày về Bảo tồn di sản kiến trúc đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong sự biến đổi cảnh quan đô thị. Tham luận đã phân tích những biến đổi trong cảnh quan đô thị của hai thành phố lớn nhất cả nước, tìm hiểu những tác nhân nào từ quá trình đô thị hóa và chiến lược bảo tồn di sản khu vực trung tâm đô thị, chỉ ra 03 tác nhân chính và gợi ý một số hướng bảo tồn di sản đô thị trong bối cảnh đô thị Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang biến đổi, mở rộng liên tục với tốc độ và qui mô chưa từng thấy.

Diễn ra trong 02 ngày 03-04/11 tại trung tâm hội nghị Bangabandhu tại thủ đô Dhaka với sự tham dự của trên 3.000 người mỗi ngày, ARCASIA Forum 20 tiếp tục là một hội nghị quan trọng của giới KTS khu vực. Với nhiều tham luận hấp dẫn, cập nhật tình hình châu Á, dự báo xu thế mới… Forum 20 nói lên tiếng nói của giới kiến trúc và quy hoạch châu Á. Những tiếng nói này được cất lên bình đẳng, được chia sẻ và được lắng nghe, trong bầu khí mang đậm dấu ấn và bản sắc của ARCASIA – như truyền thống 19 kỳ diễn đàn đã qua.

Giải thưởng AAA

Giải thưởng AAA2019 nhận được 424 đồ án gửi tham dự, trong đó riêng Trung Quốc đã có 202 đồ án. Các KTS Việt Nam đã gửi 15 đồ án tham dự giải thưởng. Kết quả, hội đồng giám khảo đã trao 11 giải Vàng cho các đồ án thuộc 6 hạng mục. Việt Nam là nước có hiệu suất đạt giải khá cao, khi có 03 giải Vàng / 15 đồ án tham dự giải, gồm có:

1. Hạng mục nhà ở nhỏ:

 • Brick cave (Nhà hang gạch) – tác giả: KTS. Đoàn Thanh Hà, công ty H&P
 • Nhà Long An – tác giả: KTS. Nguyễn Hải Long, công ty Tropical Space

2. Hạng mục công trình nghỉ dưỡng:

 • Castaway Island – tác giả: KTS. Võ Trọng Nghĩa, công ty VTN Architects

Kết luận

“Chúng ta đang sống trong thời đại có nhiều xung đột / mâu thuẫn. Những xung đột này có nhiều căn nguyên: một số là vấn đề xã hội, văn hóa, tôn giáo; một số là không gian, lãnh thổ; một số là môi trường và nhiều vấn đề khác tương tự như vậy. Là những người kiến tạo, bắt đầu từ những Dự án, chúng ta cần cố gắng và quyết tâm, phải mạo hiểm vượt ra ngoài ranh giới thông thường của một KTS – không chỉ nhận thức được một môi trường xung quanh và các vấn đề mà còn cố gắng tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề ấy. Những thiết kế sẽ cho chúng ta thấy cách mà một KTS có thể mang đến giải pháp xử lý những mâu thuẫn của cuộc sống, từ đó thể hiện vai trò của kiến trúc sư là một nhà tư tưởng, một nhà cải cách, một nhà hoạt động và một người có tầm nhìn…

Xin trích một đoạn trong lời mở đầu đề bài cuộc thi thiết kế dành cho sinh viên của ARCASIA 2019 để kết lại bài viết tổng hợp về tuần lễ ARCASIA 2019. Câu chuyện của ARCASIA trong tuổi thứ 50 được đồng loạt nhắc đến là sứ mệnh và tầm nhìn, vai trò của KTS trong việc tham gia giải quyết những vấn đề của xã hội và môi trường xung quanh. Đọc lại đoạn viết trên, chúng ta dường như cảm nhận ARCASIA không phải chỉ nhắn gửi tới các SV Kiến trúc, mà đó chính là sự gửi gắm, tin cậy ở thế hệ trẻ, ở tương lai của ARCASIA. Và, chúng ta, những KTS đang công tác, hành nghề, giảng dạy, quản lý… cùng có trách nhiệm trong việc xác lập tương lai của kiến trúc, ngay từ ngày hôm nay.

*TS.KTS Nguyễn Quốc Tuân
Ban Đối ngoại, Hội Kiến trúc sư Việt Nam

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2019)