65 năm nhìn lại – Hội KTS Việt Nam, Với những công trình dấu ấn qua năm tháng (P2)

ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT

Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ III (1983)
Đại hội KTS Việt Nam lần thứ III họp vào các ngày 25, 26 và 27-11-1983 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, nhằm mục đích đoàn kết KTS giữa hai miền, tập hợp lực lượng đoàn kết xây dựng đất nước thống nhất. Là thời điểm chuyển giao công tác giữa thế hệ KTS đầu tiên ở Trường Mỹ thuật Đông Dương (đã ở tuổi 70-80) sang đội ngũ kế cận là thế hệ KTS thứ 2, trưởng thành trong những năm đất nước bị chia cắt  làm hai miền (tuổi đời 40-50). Dự Đại hội có 185 đại biểu chính thức và 150 KTS, thay mặt cho gần 1000 hội viên và nguyện vọng của ngót 2000 KTS ở khắp các tỉnh thành trong toàn quốc.

Thủ tưởng Phạm Văn Đồng đến dự Đại hội KTS lần thứ III, Năm 1983
Đại hội đã cùng nhau xem lại những thành bại về mặt kiến trúc trong chặng đường 26 năm từ Đại hội lần thứ 2 đến nay. Đại hội cũng đã đi sâu vào nhận thức của KTS trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Lực lượng sáng tác đã được trẻ hóa, tuy vậy nền kinh tế còn nặng về bao cấp, vật liệu xây dựng còn khó khăn, việc xây dựng công trình mới còn nhiều hạn chế đã ảnh hưởng tới sáng tác của KTS.
Trong số 53 Uỷ viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ này chỉ còn lại 4 người thuộc thế hệ trước, trong đó KTS Huỳnh Tấn Phát được bầu làm Chủ tịch Hội KTS Việt Nam. Đại hội đã bầu ra Ban Thư ký gồm 11 người, KTS Nguyễn Trực Luyện được bầu làm Tổng Thư ký; 3 Phó Tổng Thư ký là các KTS: Cao Xuân Hưởng (Thường trực), Nguyễn Ngọc Khôi, Nguyễn Kim Sến. Đại hội đã trân trọng mời 10 KTS cao tuổi làm Ban Cố vấn, đã thông qua Điều lệ sửa đổi, đồng thời thông qua việc đổi tên Đoàn KTS Việt Nam thành Hội KTS Việt Nam.
Các công trình xây dựng trong thời gian này không nhiều, do đất nước gặp nhiều khó khăn sau chiến tranh biên giới phía Bắc và các tỉnh giáp Campuchia. Một số công trình tiêu biểu là: Bảo tàng Hùng Vương, Phú Thọ (1985) – KTS Tạ Mỹ Duật và KTS Vương Văn Lai thiết kế; Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng – KTS Lê Đình Nhân thiết kế..
Năm 1985, hưởng ứng cuộc thi kiến trúc Quốc tế “Nhà ở cho ngày mai” dành cho các KTS trẻ (dưới 35 tuổi, tính đến ngày 01-01-1984; đồ án “Nhà ở Làng hoa Hà Nội” của nhóm KTS: Nguyễn Hoàng Hà, Lê Thị Kim Dung, Nguyễn Thị Hiền, Hoàng Đình Tuấn đã đoạt 1 trong 10 giải Nhất của cuộc thi.
Tại Biennale kiến trúc thế giới lần thứ ba INTERARCH – 85 đã khai mạc ngày 3-6-1985 tại Sofia với chủ đề “Con người – Xã hội – Thiên nhiên”. Đồ án “Xa mà gần” của GS.TSKH.KTS Nguyễn Thế Bá (chủ trì), các KTS Hàn Tất Ngạn, Phạm Ngọc Thạch, Hoàng Quốc Cường và hoạ sĩ Vũ Hoa (Trường đại học Kiến trúc Hà Nội) đã đoạt Huy chương Đồng.
INTERARCH- 87 tổ chức ở Bulgaria với đề tài “Huma – 2000” đồ án “Tồn tại hay không tồn tại” của nhóm CLB KTS trẻ gồm Vũ Văn Tân, Nguyễn Bắc Vũ, Lê Thị Kim Dung, Vũ Anh Tuấn (Hà Nội) đoạt cùng lúc 2 giải: Giải thưởng Lớn (Grand Prix – trong tổng số 5 giải) của Chủ tịch Hội KTS Bulgaria, Giải thưởng Đặc biệt (Special Prize – trong tổng số 30 giải) của Chủ tịch Uỷ ban Quy hoạch vùng lãnh thổ và đô thị Bulgaria và 2 Huy chương Vàng (trong tổng số 7 Huy chương Vàng của cuộc thi), Bằng Danh dự – Một sự kiện chưa từng có trong các kỳ INTERARCH.
 Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng, KTS Lê Đình Nhân
 Bảo tàng Hùng Vương Phú Thọ (1985) – KTS Tạ Mỹ Duật và KTS Vương Văn Lai
 Nhà hát Hòa Bình, Quận 10, TP Hồ Chí Minh, đầu những năm 80, KTS Hùynh Tấn Phát và KTS Nguyễn Thanh Thế

KHỞI ĐẦU THỜI KỲ ĐỔI MỚI

Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ IV (1989)
Dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội VI và Nghị quyết Trung ương lần thứ VI của Đảng, trong tình hình đổi mới  về mọi mặt. Đại hội KTS Việt Nam lần thứ IV diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-4-1989 tại 37 Hùng Vương, Hà Nội với tinh thần Đại hội đổi mới, đoàn kết, dân chủ và công khai.

 

Tháng 4/1989, KTS Huỳnh Tấn Phát tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng toàn thể Đại hội KTS Việt Nam lần thứ IV vẫn bầu ông làm Chủ tịch Danh dự
Dự Đại hội có 256 đại biểu chính thức của 45 hội, chi hội ở Trung ương và các địa phương – đại diện cho 1419 hội viên và gần 3000 KTS trong cả nước. Đại hội đã tập trung vào mục tiêu tạo dựng môi trường pháp lý và môi trường xã hội cần thiết cho hoạt động kiến trúc và hành nghề sáng tạo của KTS. Đại hội đã kiến nghị với Đảng và Nhà nước một số chủ trương có tính biện pháp như:
 • Nhà nước ban hành Điều lệ KTS và thực hiện đăng ký hành nghề cho KTS.
 • Thực hiện chế độ KTS trưởng, chịu trách nhiệm quản lý thống nhất về kiến trúc – quy hoạch trên lãnh thổ (thành phố, thị xã, tỉnh).
 • Lập Hội đồng kiến trúc các cấp (quốc gia và địa phương).
 • Chuẩn bị điều kiện và sớm thành lập Viện Kiến trúc Quốc gia.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành khóa IV gồm 51 KTS, bầu KTS Huỳnh Tấn Phát làm Chủ tịch danh dự, KTS Nguyễn Trực Luyện tái đắc cử làm Tổng Thư ký, hai KTS Cao Xuân Hưởng và Nguyễn Kim Sến làm Phó Tổng Thư ký cùng 10 ủy viên khác thuộc Ban Thư ký.
Sau Đại hội, một số đề xuất đã trở nên hiện thực:
 • Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Ban hành quy chế về tổ chức làm việc của Hội đồng Kiến trúc Quốc gia, số 183/TTg, ngày 21 – 4 -1993.
 • Hội KTS Việt Nam ban hành Điều lệ “Giải thưởng Kiến trúc” và “Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giải thưởng Kiến trúc”, số 82/KT-QĐ ngày 20-7-1993. Đây là Giải thưởng do Hội KTS Việt Nam, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa Thông tin phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Lần đầu tiên vào năm 1994, với 127 tác phẩm dự thi của 170 tác giả. Hội đồng Giám khảo đã xét chọn được 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 5 giải Ba và 11 giải Khuyến khích (đến nay, Giải thưởng tiến hành đều đặn được 10 kỳ).
 • Nghị quyết liên tịch của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Tổng thư ký Hội KTS Việt Nam về vai trò KTS trong công tác kiến trúc, quản lý đô thị và xây dựng (Số 1701BXD/LT ngày 22 – 12 – 1993).
 • “SOS Làng trẻ em Hà Nội” là công trình thực tế đầu tiên ở nước ta đoạt giải thưởng kiến trúc quốc tế. Ông Henmut Kutin, Chủ tịch Tổ chức nhân đạo SOS Quốc tế đã nhận xét về công trình này: “Đây là một trong những làng có chất lượng thiết kế tốt nhất trong số trên 1000 làng trẻ em SOS ở 112 quốc gia”.
 Làng trẻ em SOS Hà Nội, KTS Vũ Hoàng Hạc
 Khu nhà ở Ngoại Giao Đoàn, KTS Nguyễn Khôi Nguyên, KTS Trần Bình Trọng

THỜI KỲ ĐỔI MỚI PHÁT TRIỂN

Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ V (1994)
Hội KTS Việt Nam đã tiến hành Đại hội lần thứ V trong 2 ngày 29 và 30-11-1994 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Dự Đại hội có 310 đại biểu thay mặt cho 1661 hội viên thuộc 59 cơ sở Hội. Ngoài ra còn có 300 hội viên dự thính. Các KTS dự Đại hội đã thay mặt cho 5500 KTS đang hành nghề trong khắp đất nước. Với khẩu hiệu ”Phấn đấu xây dựng đội ngũ KTS có đức, có tài vì nền kiến trúc chân thực đậm đà bản sắc”, Đại hội đã bầu 71 ủy viên Ban Chấp hành. Ban Chấp hành đã bầu KTS Nguyễn Trực Luyện làm Chủ tịch Hội và 3 Phó Chủ tịch Hội là các KTS Nguyễn Thúc Hoàng, Cao Xuân Hưởng, Nguyễn Kim Sến và 11 ủy viên Đoàn Chủ tịch.
 Đại hội KTS lần thứ V, năm 1994
Đứng trước tình hình đổi mới và cơ hội mới, Đại hội đã thông qua Nghị quyết, nêu lên những nội dung cần phấn đấu thực hiện trong nhiệm kỳ 1995-2000 như:
1- Tập trung xây dựng đội ngũ KTS phát triển toàn diện về đạo đức trí thức và năng lực sáng tạo. Để có chất lượng kiến trúc cao trước hết phải có nhiều KTS giỏi.
 2- Đẩy mạnh công tác lý luận và phê bình kiến trúc nhằm định hướng phát triển kiến trúc; nghiên cứu dự báo phát triển và chương trình thể nghiệm thực tế để từng bước cụ thể hóa phương châm “Dân tộc và hiện đại”; khuyến khích sự tìm tòi sáng tạo của KTS, khai thác tinh hoa của kiến trúc truyền thống hòa nhập với kiến trúc hiện đại.
3-Tổ chức lại lực lượng sáng tác kiến trúc và công tác thiết kế nhằm phát huy tối đa năng lực và trách nhiệm của KTS.
4-Tiếp tục phát triển và củng cố Hội KTS rộng khắp trên các vùng lãnh thổ, các cơ sở kinh tế xã hội, nhằm tập hợp, đoàn kết và hỗ trợ cho KTS cả nước được làm việc theo nghề nghiệp mình…
Trước Đại hội, ngày 28-11-1994, triển lãm các đồ án được “Giải thưởng Kiến trúc 1994” đã được khai mạc tại Hà Nội. Với 127 tác phẩm dự thi của 170 tác giả từ 28 đơn vị thiết kế, Hội đồng Giám khảo đã chọn được 2 giải Nhất:
 • Viện Xã hội học Campuchia, nhóm tác giả – các KTS Trần Đức Nhuận, Nguyễn Văn Tiến, Đặng Kim khôi, Nguyễn Thúc Hoàng, Nguyễn Tấn Vạn và các kỹ sư Nguyễn tiến Vinh, Trương Đình Kiểm, Võ Ngụ.
 • Khu nhà ở Ngoại giao đoàn – các KTS Nguyễn Khôi Nguyên, Trần Bình Trọng.
Giải thưởng Kiến trúc 1996  có 134 tác phẩm của 47 đơn vị thiết kế. Hội đồng Giám khảo đã chọn 1 giải Nhất là Đài Tưởng niệm tỉnh Tuyên Quang – KTS Lê Hiệp; 7 giải Nhì, 16 giải Ba, 16 giải Khuyến khích.
Giải thưởng Kiến trúc 1998 có 224 tác phẩm. Không có giải Nhất, 4 giải Nhì, 18 giải Ba, 32 giải Khuyến khích.
Cuộc thi Kiến trúc Quốc tế INTERARCH lần thứ 7 bắt đầu tổ chức ba năm một lần (Triennale). Tham gia INTERARCH – 94 có 150 đồ án thiết kế và công trình của 468 KTS, sinh viên kiến trúc từ 26 nước trên thế giới. Hội đồng Giám khảo Quốc tế đã trao 3 Giải thưởng Lớn (Grand Prix) và 16 Giải thưởng Đặc biệt (Special Prize). Việt Nam tham gia 4 đồ án, trong đó có 1 Giải thưởng Đặc biệt của thành phố Riga (Latvi)- Bằng Danh dự và Huy chương trao chung cho 3 đồ án: “Hồ Gươm” – tác giả Lê Thị Kim Dung; “Tiếng gọi nơi hoang dã” – tác giả Hoàng Minh; “Hãy trả lại cho Đất những gì của Đất” – tác giả Hoàng Thúc Hào và cộng sự.
 Đài Tượng niệm các anh hùng liệt sỹ tỉnh Tuyên Quang – Giải Nhát GIải thưởng KTQG năm 1996, KTS Lê Hiệp
 Nhà ở cơ quan UBND – Giải nhì Giải thưởng KTQG năm 1994, KTS Nguyễn Khôi Nguyễn, KTS Trần Bình Trọng, KTS Phạm Gia Lộc

ĐẠI HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM LẦN THỨ VI (2000)

Trong 2 ngày 16 và 17-6-2000 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Hội KTS Việt Nam đã tiến hành Đại hội lần thứ VI. Đại hội đã mở đầu một trang mới trong lịch sử của Hội với chức trách  mà Đảng đã khẳng định trong Nghị quyết Trung ương V: là tổ chức Chính trị – Xã hội – Nghề nghiệp. Đại hội hướng tới mục tiêu vì một đội ngũ KTS vững vàng tay nghề – cho một nền kiến trúc Việt Nam chân thực.
 Đại hội KTS lần thứ VI, năm 2000
Về dự Đại hội có 541 đại biểu chính thức thuộc 73 hội cơ sở, hơn 330 đại biểu dự thính và khách mời, đại diện cho 2212 hội viên Hội KTS Việt Nam trong tổng số hơn 8000 KTS cả nước. Đại hội đã bầu 85 Ủy viên Ban Chấp hành. Ban Chấp hành đã bầu 15 ủy viên Đoàn Chủ tịch và bầu KTS Nguyễn Trực Luyện làm Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; 4 Phó Chủ tịch là các KTS: Phạm Sĩ Chức, Nguyễn Thúc Hoàng, Hoàng Đạo Kính, Nguyễn Thị Ánh Tuyết.
Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I, năm 1996, đã trao cho các cố KTS: Nguyễn Cao Luyện, Huỳnh Tấn Phát, Hoàng Như Tiếp.
Từ năm 1999, Hội KTS Việt Nam cùng với Hội Xây dựng Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp tổ chức “Giải thưởng Loa Thành”.
Từ cuối năm 1998, Hội đã tổ chức Liên hoan sinh viên Kiến trúc Toàn quốc lần thứ nhất, duy trì 2 năm một lần.
Thiết lập các bước mới trong quan hệ quốc tế: Từ năm 1998, sau hai năm là quan sát viên, Hội KTS Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Kiến trúc châu Á – ARCASIA.
Khôi phục mối quan hệ truyền thống với các đồng nghiệp ở CHLB Nga và Trung Quốc: Năm 1997 đón đoàn đại biểu KTS Trung Quốc sang Việt Nam và cử đoàn KTS Việt Nam thăm Trung Quốc (1998); đón Chủ tịch Hội KTS CHLB Đức sang thăm Việt Nam (tháng 7-1999). Hội KTS Việt Nam lần đầu tiên có đoàn đại biểu nhiều thành viên (12 KTS) tham gia Đại hội UIA tại Bắc Kinh (tháng 6-1999)
Giải thưởng Kiến trúc 2000 có 1 giải Nhất: Khu du lịch Mũi Né – KTS Nguyễn Văn Tất và cộng sự – các KTS Lê Thanh Việt, Lương Tố Hà, Hoàng Văn Việt, Nguyễn Tiến Dũng, Trần Anh  Vũ, Lê Thanh Hải, Nguyễn Hòai An; 4 giải Nhì; 12 giải Ba; 15 giải Khuyến khích.
Giải thưởng Kiến trúc 2002 có 174 tác phẩm. Hội đồng đã lựa chọn và bỏ phiếu cho 1 giải Nhất: nhà ga T1, sân bay Quốc tế Nội Bài – Hai KTS Lương Anh Dũng và Thân Hồng Lĩnh; 7 giải Nhì, 10 giải Ba và 30 Tặng thưởng chuyên đề.
Giải thưởng Kiến trúc 2004, có 197 tác phẩm của 223 tác giả tham dự. Hội đồng đã quyết định không có giải Nhất; 4 giải Nhì,14 giải Ba và 21 giải theo thể loại công trình.
Các KTS trẻ nước ta tiếp tục đoạt các giải thưởng thi kiến trúc Quốc tế:
 • Cuộc thi INTERARCH-97, Đồ án “Bảo tàng Yên Tử” của KTS Hoàng Minh (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) đoạt Giải thưởng Đặc biệt của Bộ trưởng phụ trách vùng Wallonne, nước Bỉ; Huy chương Bạc, Bằng Danh dự và 3 cuốn sách nghệ thuật.
 • Cuộc thi quốc tế Tìm ý tưởng thiết kế kiến trúc và xoá bỏ nghèo nàn do UIA tổ chức, phối hợp với sáng kiến của Liên Hợp Quốc tổ chức Thập kỷ thế giới xoá bỏ nghèo nàn (từ năm 1997 đến năm 2006), từ ngày 24 đến 27- 4-1998. Đồ án “Cái gì của César hãy trả lại cho César” của sinh viên Phạm Trung Hiếu và Nguyễn Xuân Anh (Trường đại học Kiến trúc Hà Nội) được 1 trong số 4 Bằng khen (Mentions) của khu vực IV.
Giải thưởng Nhà nước đợt I, năm 2001 cho tác phẩm của các KTS: Nguyễn Văn Ninh, Nguyễn Ngọc Chân, Đoàn Văn Minh, Ngô Huy Quỳnh, Nguyễn Hữu Thiện, Nguyễn Quang Nhạc, Đàm Trung Phường.
Tòa nhà Trung tâm Hội chợ triển lãm thương mại và văn hóa Hải Phòng, Giải nhỉ GTKTQG 2004, KTS Nguyễn Tiến Thuận
 Đền thờ Âu Cơ, Giải nhỉ GTKTQG 2004, KTS Hoàng Đạo Cương

ĐẠI HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM LẦN THỨ VII (2005)

Đại hội đã diễn ra trong 2 ngày, từ 11 đến 13-8-2005, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Tham dự có 530 đại biểu chính thức, 463 đại biểu dự thính đến từ 72 cơ sở Hội, trong tổng số hơn 10.000 KTS trong cả nước.
 Đại hội KTS lần thứ VII, năm 2005
Đại hội là đợt sinh hoạt Chính trị – Nghề nghiệp để đánh giá tình hình hoạt động của hội nhiệm kỳ qua và 20 năm trong bối cảnh đổi mới của đất nước – gắn với thực tiễn kiến trúc và hành nghề KTS với phương châm Đại hội là Đoàn kết – Sáng tạo – Trách nhiệm.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII gồm 84 ủy viên.  Ban Chấp hành đã đã bầu Ban Thường vụ gồm có 11 KTS. KTS Nguyễn Tấn Vạn được bầu làm Chủ tịch Hội KTS Việt Nam. 4 Phó Chủ tịch Hội là các KTS: Hoàng Đạo Kính, Nguyễn Thúc Hoàng, Phạm Sỹ Chức, Khương Văn Mười. Đại hội đã xúc động chia tay KTS Nguyễn Trực Luyện, người ở cương vị lãnh đạo Hội suốt 4 nhiệm kỳ công tác liên tục.
Giải thưởng Kiến trúc 2006: Giải Nhất – Công trình Trung tâm Hội nghị Quốc gia – KTS Meinhard von Gerkan và Nikolaus Goetze (CHLB Đức). 7 giải Nhì, 21 giải Ba.
Giải thưởng Kiến trúc 2008: tham gia 114 tác phẩm. Không có giải Nhất, 10 giải Nhì, 16 giải ba, 8 giải của Hội đồng.
Giải thưởng Kiến trúc 2010: có 136 tác phẩm tham dự. Hội đồng Giám khảo xét chọn 2 giải Nhất:
 • Trường PTTH Hà Nội – Amsterdam – Nhóm KTS: Nguyễn Tuấn Anh, Phan Duy Đông, Vũ Sỹ Lợi, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Chí Công.
 • Nhà ga Hàng không Liên Khương – Nhóm KTS: Lưu Hướng Dương, Trần Trung Vương, Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phan Đình Kha.
Các Giải thưởng Kiến trúc Quốc tế:
 • Công trình “Cafe Gió và Nước” ở Bình Dương, KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự Nguyễn Hoà Hiệp, Sakata Minoru, Ohara Hisanori (Nhật Bản), đoạt giải Nhì cuộc thi kiến trúc quốc tế bằng vật liệu tre, do Bamboo Technologies (Mỹ) tổ chức.
 • Tác phẩm “Café Gió và Nước” được Ban Giám khảo ARCASIA chấm công bố vào ngày 18-9-2007 đoạt Huy chương Vàng.
 Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Giải Nhất GTKTQG 2006, KTS Meinhard Von Gerkan, KTS Nikolaus Goetze
 Trường PTTH Hà Nội – Amsterdam – Giải nhất GTKTQG 2010, KTS Nguyễn Tuấn Anh, Phan Duy Đông, Vũ Sỹ Lợi, Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Chi Công

ĐẠI HỘI KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM LẦN THỨ VIII (2010)

Đại hội KTS Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2010-2015 với 526 đại biểu chính thức đã được tiến hành trọng thể tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 22-24/4/2010.
 Ban Thường vụ Hội KTS Việt Nam nhiệm kỳ VIII (Năm 2010-2015)
Trong quá trình chuẩn bị, Đại hội đã nhận được sự quan tâm thăm hỏi, chỉ đạo sâu sát của Nguyên Tổng Bí thứ Đỗ Mười, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Với phương châm “Đoàn kết – Sáng tạo – Hợp tác để phát triển” và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, thẳng thắn, Đại hội đã kết thúc tốt đẹp và thống nhất thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là:
 • Thống nhất thông qua báo cáo Tình hình phát triển kiến trúc và sáng tác kiến trúc nhiệm kỳ VII (2005-2010) với các mặt mạnh và những hạn chế cần khắc phục, trong đó nhìn nhận về sự tụt hậu trông thấy của nền kiến trúc nước nhà so với các nước  trong khu vực và trên thế giới. Giới KTS cần nghiêm khắc tự kiểm điểm, nhìn rõ vai trò và trách nhiệm của mình, đồng thời nêu lên 4 kiến nghị với Đảng và Nhà nước, nhằm tháo gỡ thực trạng trên.
 • Thông qua phương hướng và chương trình hành động nhiệm kỳ VIII (2010-2015) với 5 nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện qua 5 chương trình hành động, trong đó lấy việc chủ động và tích cực tham gia cải thiện môi trường hành nghề với mục tiêu xây dựng Luật về hành nghề kiến trúc và nhiệm vụ ưu tiên của nhiệm kỳ.
 • Đại hội đã bầu ra BCH Hội nhiệm kỳ VIII (2010-2015) gồm 95 ủy viên, bầu ra lãnh đạo Hội, Ban thường vụ gồm 18 ủy viên và các Ban công tác của Hội.
 • Đại hội kêu gọi tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội cao nhất ở mỗi KTS để góp phần xây dựng nền kiến trúc nước nhà lành mạnh, tiên tiến và giàu bản sắc.
Các đại biểu tham gia Đại hội đã thống nhất đánh giá: Nhiệm kỳ 2005 – 2010 là nhiệm kỳ với những hoạt động sôi nổi của Hội trên nhiều mặt, đã làm được nhiều việc, sự có mặt của Hội được khẳng định rõ ràng trong đời sống kiến trúc cũng như cuộc sống của cộng động, KTS từng bước có chỗ đứng trong xã hội. Các cấp Hội và đông đảo hội viên nhận thức được sứ mạng và trách nhiệm của tổ chức mình, đã có nhiều cố gắng trong làm nghề cũng như trong các hoạt động xây dựng Hội. Trước Đảng và nhân dân, Hội KTS Việt Nam là một tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp đáng tin cậy.
Tòa tháp Bitexco – Biểu trưng cho công nghệ kiến trúc xây dựng thời kỳ hiện đại
 Dolphin Plaza, Giải Nhất GTKTQG 2012, KTS Tan Jiam Woei – Cty DP Architectus Pte Ltd, Singapore
Flamingo Dai Lai Resort, tỉnh Vĩnh Phúc, Giải nhì GTKTQG 2012, KTS Võ Trọng Nghĩa
KTS Đoàn Đức Thành – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc