Bảo tồn và phát huy giá trị Hồ Hoàn Kiếm là nhiệm vụ quan trọng của TP Hà Nội và quận Hoàn Kiếm

Kính thưa các Quý vị đại biểu!
Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm chào mừng 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954-10/10/2014, được sự cho phép của UBND thành phố Hà Nội, sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, quận Hoàn Kiếm cùng Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, văn hóa, lịch sử hồ Hoàn Kiếm – Tạo dựng thương hiệu đô thị của Thủ đô Hà Nội”.

Ông Hoàng Công Khôi Bí thư Quận ủy Quận Hoàn Kiếm Chủ tịch HĐND Quận Hoàn Kiếm
Ông Hoàng Công Khôi – Bí thư Quận ủy Quận Hoàn Kiếm – Chủ tịch HĐND Quận Hoàn Kiếm

Thay mặt cho Quận ủy – HĐND – UBND quận Hoàn Kiếm, tôi xin kính chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất tới các quý vị đại biểu tham dự Hội thảo ngày hôm nay!

Quận Hoàn Kiếm có diện tích 5,29 km2, nhỏ nhất so với 29 quận, huyện, thị của Thủ đô Hà Nội. Nhưng là nơi có mật độ công trình di tích dày đặc, tiêu biểu của cả nước, nằm trong ba khu vực: Khu phố cổ, khu phố cũ và khu vực hồ Hoàn Kiếm. Trong 10 năm gần đây, Quận Ủy – HĐND – UBND quận Hoàn Kiếm đã xác định bảo tồn và phát huy giá trị di sản của ba khu vực này là mục tiêu phát triển, là lợi thế cạnh tranh của Quận đối với các khu vực khác trong Thủ đô. Hồ Hoàn Kiếm, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, tư đền chùa Vũ Thạch, tượng đài vua Lê và đình Nam Hương cùng nhiều công trình di tích khác xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành quần thể danh lam, thắng cảnh nổi tiếng và là điểm đến của du khách trong nước và quốc tế mỗi lần đặt chân đến Thủ đô Hà Nội, là niềm tự hào của người Hà Nội và nhân dân cả nước. Tháng 12/2013, khu vực này được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt. Hội thảo lần này là dịp để đánh giá những kết quả nghiên cứu, phân tích thực trạng tồn tại trong công tác quản lý hồ Hoàn Kiếm, đưa ra các giải pháp tối ưu cho chính quyền thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm trong công tác bảo tồn phát huy giá trị khu vực hồ Hoàn Kiếm, cũng là một nhiệm vụ quan trọng cụ thể hóa quyết định số 70/2013/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND thành phố Hà Nội về “Ban hành Quy định về phân công trách nhiệm và cơ chế phối hợp quản lý hồ Hoàn Kiếm”. Hội thảo của chúng ta rất may mắn có các chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm của Việt Nam và Quốc tế tham dự, chia sẻ kinh nghiệm với chính quyền thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm để phát huy hiệu quả giá trị di sản hồ Hoàn Kiếm. Tôi tin rằng đây là một trong số ít Hội thảo khoa học đạt chất lượng và có giá trị thực tiễn cao.

Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu đã đóng góp thời gian và trí tuệ cho Hội thảo. Xin kính chúc sức khỏe các quý vị đại biểu, chúc Hội thảo thành công tốt đẹp!

Bài phát biểu khai mạc Hội thảo
“Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, văn hóa, lịch sử Hồ Hoàn Kiếm – Tạo dựng thương hiệu đô thị của Thủ đô Hà Nội”