BES Pavillon – Giải Vàng AAA 2015

Bes pavilion vào buổi tối

Đơn vị tư vấn thiết kế: H&P Architects
Địa điểm: Hà Tĩnh
Tổng diện tích sàn: 123m2
Hoàn thành: 08/2013
Ảnh: Trần Tuấn Trung, Trần Ngọc Phương

Bes pavilion là một không gian phục vụ cộng đồng mở, tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ thuật (trưng bày triển lãm, thảo luận, café…). Nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, BES (Bamboo Earth Stone) được tạo nên bởi vật liệu địa phương và cách thức xây dựng dân gian trên quan điểm lấy người sử dụng làm trung tâm.

 Một góc của Bes pavilion
Một góc ngồi của Bes pavilion

Tổng thể công trình bao gồm một nhóm các không gian riêng biệt được sắp xếp tự do xung quanh mảnh vườn trung tâm, nhằm khai thác triệt để các góc nhìn cũng như tăng cường sự tương tác giữa ánh sáng và bóng tối, giúp làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

Góc vườn Bes pavilion
Khoảng sân tiếp cận với thiên nhiên

Người sử dụng được tiếp cận những ứng dụng về cách ứng xử của công trình với thiên nhiên, với cộng đồng địa phương. Cách học tốt nhất là: Hãy làm nó! Việc tham gia vào quá trình xây dựng để tạo nên không gian đặc thù của địa phương mình là điều kiện thực hành tốt. Những giải pháp của công trình sẽ là những giáo trình giảng dạy hữu ích như: Khí động học (thông gió),Vật lý (tán xạ ánh sáng), Sinh học (quá trình quang hợp, trồng cây), … Điều này sẽ ảnh hưởng tới định hướng hành động trong tương lai của người sử dụng – vì một môi trường sống xanh hơn. 

Một số hình ảnh khác của công trình:

A0747-tckt-03

A0747-tckt-05
Những góc nhìn độc đáo

A0747-tckt-08
Tổng thể công trình từ trên cao nhìn xuống

A0747-tckt-07
Tổng mặt bằng

A0747-tckt-09
Mặt cắt

A0747-tckt-10
Cấu tạo không gian