Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn 2023: Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế Tuần hoàn tại Việt Nam

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng tập đoàn SCG và Mạng lưới Đối tác doanh nghiệp Thái Lan (Thailand Supply Chain Network) tổ chức Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2023 với chủ đề “Xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế Tuần hoàn (National Action Plan on Circular Economy – NAPCE)”, đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình hướng đến tương lai bền vững. 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và cạn kiệt tài nguyên. Đối mặt với những thách thức này, chính phủ Việt Nam đã xác định Kinh tế tuần hoàn là giải pháp quan trọng trong chương trình Nghị sự Quốc gia, cùng với việc xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế Tuần hoàn (NAPCE) từ năm 2022.

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn 2023 do Bộ TN&MT chủ trì với sự tham gia của các Lãnh đạo Chính phủ, các Doanh nghiệp lớn, Tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các bên liên quan cùng chia sẻ về Kinh tế tuần hoàn.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn 2023 do Bộ TN&MT chủ trì với sự tham gia của các Lãnh đạo Chính phủ, các Doanh nghiệp lớn, Tổ chức phi chính phủ (NGOs) và các bên liên quan cùng chia sẻ về Kinh tế tuần hoàn.

Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2023 nhằm mục đích xây dựng các thảo luận tích cực, hoạch định chiến lược và hành động cụ thể để thực hiện Kinh tế tuần hoàn, góp phần đạt mục tiêu Đóng góp Quốc gia Tự quyết định (Nationally Determined Contribution – NCD) của Việt Nam. Diễn đàn cũng sẽ làm rõ các cơ chế tài chính như thúc đẩy thị trường carbon, huy động nguồn tài chính kiểu mới cho đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái, cũng như khuyến khích sự tham gia của khối tư nhân trong hoạt động quản lý chất thải.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG

Tại sự kiện, SCG đã hợp tác với các bên hữu quan cùng nhau chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn về ESG, cũng như mối liên hệ giữa ESG và việc thúc đẩy NAPCE tại Việt Nam. Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SCG cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các yếu tố ESG trong việc thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế tuần hoàn: “Thông qua Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế Tuần hoàn, tôi tin rằng sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược ESG vào hoạt động kinh doanh của mình, tuân thủ định hướng mới và cùng nhau hành động hướng đến một mục tiêu chung. Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa sự hiệu quả và tiến độ thực hiện CE, sự hợp tác liên ngành là vô cùng cần thiết. Chúng tôi luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác địa phương nhằm áp dụng các nguyên tắc ESG, từ đó tăng cường thực hành kinh tế tuần hoàn. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển lớn mạnh và bền vững hơn cùng nhau, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các nước ở khu vực Đông Nam Á với các nền kinh tế khác trên thế giới.

Tại Việt Nam, SCG tích cực hợp tác với Chính phủ và khối doanh nghiệp tư nhân trong việc thúc đẩy nền Kinh tế tuần hoàn từ cấp quốc gia đến cấp địa phương. Cùng với đó, SCG cũng thúc đẩy hợp tác hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên phạm vi quốc tế. Có thể kể đến thỏa thuận liên doanh với Braskem – nhà sản xuất polyme sinh học hàng đầu thế giới ở Brazil để sản xuất ethylene sinh học (Green-Ethylene) từ ethanol từ nông nghiệp; và sáp nhập Peute – công ty kinh doanh và tái chế vật liệu bao bì độc lập lớn nhất Hà Lan.

Triển lãm Xanh độc đáo với nhiều ấn phẩm từ giấy tái chế và nhựa tái chế của ngành Hoá dầu (SCGC) và Bao bì (SCGP)
Triển lãm Xanh độc đáo với nhiều ấn phẩm từ giấy tái chế và nhựa tái chế của ngành Hoá dầu (SCGC) và Bao bì (SCGP)

Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả mô hình kinh tế tuần hoàn, SCG còn đem đến các giải pháp Triển lãm Xanh tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023. Triển lãm trưng bày đa dạng các sáng kiến bền vững làm từ các vật liệu tuần hoàn, bao gồm các vật phẩm trưng bày bằng giấy tái chế như standee, bảng thông tin Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện Kinh tế Tuần hoàn, tấm pallet bằng nhựa tái chế được ứng dụng làm phông nền chụp ảnh, khu vực triển lãm chính của sự kiện và các chậu cây cây xanh cũng được làm từ nhựa tái chế của SCGC. Sau sự kiện, những vật liệu này sẽ được đưa trở lại nhà máy của SCG để sử dụng và tiếp tục thực hiện chu trình kinh tế tuần hoàn thích hợp.

Uyên Thư – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc