Đổi mới sáng tạo thời hậu COVID-19 và Cách mạng công nghiệp 4.0

Ngày 25/7 vừa qua, tại Hội trường TT TIKTAK, Tầng 5, số 1 Hoàng Đạo Thúy, TP. Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm học thuật với chủ đề “Đổi mới sáng tạo thời hậu COVID-19 và Cách mạng công nghiệp 4.0” do Trung tâm Khoa học Tư duy – Viện Trí Việt (IVM) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức.

Nhận thức một số vấn đề “Quản lý Giáo dục” sau thành công Việt Nam vượt qua nguy cơ đại dịch COVID-19, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Quốc Bảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học của IVM cho biết: “Giáo dục Việt đang phát triển trong bối cảnh có sự giao thoa theo 3 trạng thái: Bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và thúc đẩy đất nước hội nhập sâu với thời đại; thích ứng với động thái của Cách mạng Công nghiệp 4.0; đề phòng các tình huống xấu để chủ động vượt qua các rủi ro có thể xảy ra như thời gian có dịch COVID-19. Thắng lợi chống được dịch COVID-19 vừa qua có công nhất định của giáo dục. Nền giáo dục đã góp phần đào tạo được những người chỉ huy có bản lĩnh, có tầm nhìn Minh triết tạo ra hành động vượt qua các khủng hoảng rủi ro; đào tạo được một đội ngũ chuyên môn (y bác sỹ, nhân viên y tế ) hết lòng vì người bệnh, vì yêu cầu của cách ly xã hội… và giáo dục được nhân dân tin tưởng vào các chủ trương của Nhà nước, không hoang mang, không bi quan, biết chấp hành nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch.”

Dịch bệnh Covid – 19 vừa qua tạo cơ hội tốt để Việt Nam bắt kịp bắt Cách mạng công nghiệp 4.0 của các nước tên thế giới, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số phát triển nhanh hơn tạo lập cách sống mới, văn hóa mới trong xây dựng phát triển đô thị. Chính vì vậy, thảo luận về Đổi mới sáng tạo thời hậu Covid-19 và Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng bên thứ ba, Nguyễn Hữu Thái Hòa – Phó VT Viện Trí Việt (IVM), Giám đốc TT Khoa học Tư duy (CTS) chia sẻ: “Việt Nam đang rất cần cuộc liên minh các chuyên gia làm cách mạng công nghệ “Quốc gia khởi nghiệp” hình thành một mô hình không gian bên thứ 3 về khoa học công nghệ (ERA 3.0). Quốc gia khởi nghiệp chính là dám đầu tư cho hoạt động đầu tư mạo hiểm, chấp nhận rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, sẵn sàng đầu tư cho ý tưởng sáng tạo cho dù không đảm bảo chắc chắc sẽ thành công. Do vậy, Việt Nam muốn trở thành Quốc gia khởi nghiệp, cần phải thay đổi tư duy từ gốc rễ các khái niệm khởi nghiệp, tránh làm theo phong trào và nghiêm túc từ việc tạo lập và vận hành (Hệ sinh thái khởi nghiệp; quá trình tuyển chọn khời nghiệp; độ chệnh cơ hội sáng tạo) là những điều bắt buộc và không dễ dàng, nhất là khi chúng ta còn đang chập chững bước vào nền kinh tế thị trường.”

Trong khuôn khổ tọa đàm Đổi mới sáng tạo thời hậu COVID-19 và Cách mạng công nghiệp 4.0 nằm đã diễn ra Lễ giới thiệu sách “Hà Nội trong con mắt của một Người Sài gòn” – Nguyễn Hữu Thái. Chi tiết Lễ ra mắt sách xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/le-gioi-thieu-sach-ha-noi-trong-con-mat-cua-mot-nguoi-sai-gon-nguyen-huu-thai.html

© Tạp chí kiến trúc