Hội thảo Phú Quốc với công tác Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị.

Hội thảo: Phú Quốc với công tác Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị là sự kiện quan trọng nhất – điểm nhấn nổi bật trong những hoạt động giao lưu đa dạng do Hội KTS Kiên Giang – Chủ nhà đăng cai tổ chức với sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/5/2016 tại Trung tâm hội nghị – Khu Resort VinPearl Phú Quốc.

KTS Nguyễn Tấn Vạn phát biểu khai mạc Hội thảo
KTS Nguyễn Tấn Vạn phát biểu khai mạc Hội thảo

Đây là cách thức sinh hoạt mới của các KTS theo khu vực nhằm phát huy vai trò của các Hội KTS địa phương mà Hội KTS Việt Nam chủ trương triển khai trong nhiệm kỳ IX (giai đoạn 2015-2020). Ý tưởng mới có thể tóm tắt là: Trong mỗi khu vực, có một Hội KTS địa phương đăng cai chủ trì và lựa chọn một chủ đề chuyên môn mà các KTS trong khu vực cùng quan tâm bên cạnh những hoạt động giao lưu cần thiết khác, có thể nói là không thể thiếu mỗi khi các KTS có cơ hội gặp nhau.

Hội KTS Kiên Giang, đại diện cho khu vực Nam bộ là Hội KTS địa phương thứ 3 trong năm 2016, (sau Hội KTS Thái Nguyên và Hội KTS Ninh Thuận) đã nỗ lực và có nhiều sáng kiến để hiện thực hóa Chủ trương mới của Hội KTS Việt Nam. Và, chính việc lựa chọn chủ đề sinh hoạt chuyên môn về Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị Phú Quốc đã nói lên đầy đủ nhất mối quan tâm và mong muốn của các KTS đối với đảo Phú Quốc, như tên gọi, phải là gương mặt, là hình ảnh kiến trúc đô thị đặc sắc của quốc gia.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Chủ đề sinh hoạt chuyên môn lần này, cũng như 2 lần trước, vì thế đã nhận được sự đồng tình của chính quyền địa phương. Đó là một điều có ý nghĩa khích lệ sâu sắc để các KTS chúng ta dấn thân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu
Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang; Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang; ông Trần Văn Thiện, Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang; Ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, đại diện các đơn vị quản lý nhà nước về xây dựng và doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương; KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; KTS Lê Văn Thương, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc TP HCM; KTS Lê Quốc Anh, Chủ tịch Hội KTS Kiên Giang và đại diện lãnh đạo của Hội Văn học Nghệ thuật Kiên Giang, các sở Xây dựng địa phương trong vùng cùng gần 200 KTS đến từ 14 Hội KTS các địa phương thuộc miền Đông, miền Tây Nam bộ và TP HCM.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, với tình cảm sâu sắc của mình dành cho Phú Quốc qua quá trình 20 năm công tác gắn bó với Phú Quốc, KTS Nguyễn Tấn Vạn, thay mặt Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh vị thế và tầm quan trọng của Phú Quốc – một đặc khu kinh tế của đất nước, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ của giới KTS: Nhất định phải góp sức mình cho sự thịnh vượng của Phú Quốc – Đảo Ngọc của Đất nước. Vì thế mà chủ đề sinh hoạt chuyên môn về Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị Phú Quốc do Hội KTS Kiên Giang đề xuất là cần thiết và hữu ích.

KTS Nguyễn Quốc Thông trao đổi ý kiến tại Hội Thảo
KTS Nguyễn Quốc Thông trao đổi ý kiến tại Hội Thảo

 

KTS Khương Văn Mười trình bày tham luận
KTS Khương Văn Mười trình bày tham luận

 

Nội dung Hội thảo diễn ra dưới sự điều khiển linh hoạt của KTS Lã Thị Kim Ngân đã trở thành một cuộc trao đổi chuyên môn mở và thật sự hữu ích. Bắt đầu từ phần trình bày tổng quan mang tính chất dẫn luận của KTS Nguyễn Quốc Thông với chủ đề: “Phú Quốc, một số suy nghĩ về Kiến trúc, Quy hoạch và Quản lý đô thị”. Sau đó KTS Khương Văn Mười đề cập đến vấn đề: “Kiến trúc biển đảo Phú Quốc – Nhận dạng và kiểm soát phát triển”.

Đảo Phú Quốc
Đảo Phú Quốc

 

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung vào vấn đề quản lý đô thị thông qua việc tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài khả dĩ có thể áp dụng vào trường hợp Phú Quốc của KTS Lowrie Wilson – Chuyên gia về quản lý đô thị.

KTS Lowrie Wilson trao đổi về kinh nghiệm quản lý đô thị Phú Quốc
KTS Lowrie Wilson trao đổi về kinh nghiệm quản lý đô thị Phú Quốc

Và cuối cùng, hai KTS Nguyễn Gia Hưng (Hội KTS Kiên Giang), KTS Hà Văn Thanh Khương (Sở Xây dựng Kiên Giang) từ thực tiễn công tác đã đi sâu vào những bất cập trong công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch ở Phú Quốc nói chung và qua trường hợp thị trấn Dương Đông.

Tiếp theo ngay sau các phát biểu mở đầu là nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi và cụ thể của các KTS tham dự. Tất cả đều thể hiện sự quan tâm sâu sắc và những đề xuất cụ thể để Phú Quốc trở thành một đặc khu hành chính và kinh tế của Đất nước.

Phát biểu cuối cùng, ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định thêm quyết tâm của chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư huyện đảo Phú Quốc: Nhanh chóng xây dựng Phú Quốc thành đặc khu kinh tế hiện đại và thịnh vượng, trong đó dành sự trân trọng đối với những đóng góp của giới KTS.

Rõ ràng, Hội thảo ở Phú Quốc – Kiên Giang là một sinh hoạt chuyên môn bổ ích. Điều đó thêm một lần nữa khẳng định mô hình sinh hoạt Hội KTS địa phương theo khu vực (cụm) mà Hội KTS Việt Nam chủ trương là phù hợp và có hiệu quả, cần được nhân rộng như lời phát biểu khai mạc của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam.

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông
( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2016)