Hộp lục giác – hình thức nơi ở cho người vô gia cư ở New York

Studio Framlab đề xuất một hình thức kiến trúc phù hợp cho người vô gia cư ở Thành phố New York.

Những bức tường trống của New York có thể được tận dụng để bao bọc lấy một dạng hình thức giống như tổ ong dành cho người vô gia cư ở New York City, đó là một phần trong đề xuất sáng tạo từ studio Framlab.

Oslo và New York city đã căn cứ vào việc Framlab đã phát triển đề án Homed nhằm ứng phó với tình trạng số người vô gia cư ngày càng tăng ở New York city, tăng 40% kể từ năm 2012.

Do sự hiện hữu đất đai bị hạn chế và đắt đỏ, đề xuất của Framlab đã sử dụng những “lô đứng” được hình thành bởi những bức tường của các tòa nhà nhằm tạo ra nơi trú ẩn tạm thời. Đề án hình dung việc xây dựng những giàn giáo trên các mặt tiền không cửa sổ quanh thành phố và khoét các module lục giác bên trong.

“Mặc dù hầu hết mỗi thước vuông của không gian New York city đã được chiếm dụng, vẫn còn đó sự tồn tại đa dạng của những “lô đứng” nhàn rỗi”, đại diện Framlab cho hay. Đây là những mặt tường  trống của các tòa nhà nổi lên và biến mất khi những sự phát triến mới đến rồi đi, cung cấp hàng trăm “mẫu đất” có thể sử dụng.

Lối vào những đơn vị ở này là những cầu thang được thiết kế nằm trong khung giàn. Framlab chọn cấu trúc này bởi vì nó dễ dàng lắp đặt và tháo rời, làm cho một hệ thống thích nghi được trong trường hợp một khu đất đã phát triển lên.

Hệ thống kí sinh này mang dáng vẻ tương đồng với đề xuất của nhà thiết kế kiến trúc James Furzer, những chỗ ngủ tạm thời cho người vô gia cư ở London được làm bằng gỗ.

Các đơn vị đúc sẵn cả Framlab bao gồm lớp vỏ nhôm bên ngoài chịu được thời tiết khắc nghiệt bao lấy các cấu kiện tường in 3D bên trong được làm từ polycarbonate tái chế. Các cửa sổ kính thông minh lắp ở mặt trước của các căn sẽ cung cấp tầm nhìn cho cư dân. Chúng cũng có thể được sử dụng để trưng bày tác phẩm nghệ thuật hoặc quảng cáo để làm đẹp những bức tường trống.

Mỗi module chứa một người, để duy trì sự riêng tư và sự an toàn của họ, so với các điều kiện trong các cơ sở cộng đồng. Hệ thống nhà ở đơn lẻ cũng gợi nhớ lại các phòng đơn cũ của thành phố (SROs) mà trước đây cung cấp chỗ ở giá rẻ cho một hoặc hai người. SROs đã bị loại bỏ giữa những năm 1950 và 1970 sau khi việc đưa ra một mã số nhà ở nhằm ngăn cản việc xây dựng hoặc chuyển đổi của chúng – một sự kiện mà Framlab cho là dẫn đến sự gia tăng số người vô gia cư.

Nơi trú ngụ này sẽ được lót bằng gỗ dán để tạo ra một môi trường “ấm áp và thân thiện”. Các cấu trúc, bao gồm khung giường và các đơn vị lưu trữ sẽ được in 3D từ nhựa sinh học – một loại polyme thực vật có thể phân hủy sinh học khi xử lý. Tất cả các phụ kiện sẽ được xây dựng trong mô-đun, cho phép người dân có khả năng tùy chỉnh các đơn vị theo nhu cầu của họ.

Trong khi bên ngoài bao gồm lớp vỏ bọc nhôm được oxy hóa, bên trong tạo ra một môi trường mềm mại và thân thiện “, studio nói. Các mô-đun in 3D cho phép đồ nội thất, kho, ánh sáng và thiết bị được tích hợp vào cấu trúc – tạo ra không gian tối thiểu, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của cư dân.

Các bản thiết kế hiển thị hàng loạt các bố cục, bao gồm một cái giường để ngủ có kệ tủ nhiều cạnh, ở bản vẽ khác cho thấy có cả một bàn học tập. Một hình ảnh khác cho thấy ở một module khác có cả vòi hoa sen và phòng thay đồ, có lẽ là dùng chia sẻ với nhau và không gian nhiều bậc thang để cư dân có thể tụ họp với nhau.

Một số yếu tố đã góp phần làm gia tăng số người vô gia cư tại New York, bao gồm tăng tiền thuê nhà, giảm trợ cấp nhà ở và giảm quy định về tiền thuê nhà.

Framlab – được thành lập bởi nhà thiết kế người Na Uy Andreas Tjeldflaat – thừa nhận rằng đề xuất Homed sẽ không giải quyết hoàn toàn cuộc khủng hoảng vô gia cư, nhưng điều quan trọng là các nhà thiết kế phải là một phần của cuộc hội thoại.

“Mức độ phức tạp và phạm vi của tình hình đòi hỏi công việc trên một mức độ quy định và hoạch định chính sách rộng rãi”, studio nói. “Nhưng, điều quan trọng là cộng đồng thiết kế là một phần của quá trình đó.”

Theo Anh Tuan (Biên dịch từ: dezeen)/designs