13 công trình biểu tượng của Christopher Wren – “người định hình London”

Christopher Wren là kiến trúc sư lỗi lạc nhất của Anh vào thế kỷ 17. Ông là người giám sát việc xây dựng lại London sau vụ cháy kinh hoàng phá hủy một nửa London vào năm 1666.

Sinh ngày 20/10/1632 tại East Knowle, Wiltshire, Christopher tốt nghiệp đại học Oxford. Ông cũng là thành viên sáng lập Viện khoa học hoàng gia Anh vào năm 1662. Ông được bổ nhiệm vào vị trí Giám định viên hoàng gia vào năm 1669, ba năm sau vụ cháy Great Fire. Christopher là người thiết kế quy hoạch của 52 nhà thờ chỉ riêng tại London. Thánh đường St Paul’s (trong ảnh) được xây dựng theo phong cách tân cổ điển. Hai cột lớn trên đỉnh St Paul’s gợi nhớ về nguồn gốc trung cổ.St Paul’s (1) sở hữu một trong những mái vòm lớn nhất thế giới và đây là công trình cao nhất tại London vào năm 1953.Monument (2) là đài tưởng niệm của vụ cháy Great Fire. Nó được xây ngay trên nền đất của tiệm bánh, nơi đầu tiên ngọn lửa bùng phát vào đêm 2/9/1666.Cách không xa St Paul’s và Monument là nhà thờ Temple (3). Đây là một trong những nhà thờ lâu đời nhất tại Anh, được xây từ thời La Mã. Christopher là người phụ trách việc xây dựng cổng vào mới Temple Bar.Nhà thờ St. Vedast (4) trên phố Fleet Street, London là địa danh nổi tiếng đối với giới nhà báo. Phần chóp mái của nhà thờ có thiết kế mang đặc trưng của Christopher, kết hợp giữa phong cách tân cổ điển và kiến trúc Gothic.St Mary Le Bow (5) cũng là một trong những công trình lâu đời nhất tại London. Sau khi nhà thờ này bị phá hủy hoàn toàn trong vụ cháy, Christopher đã xây dựng lại với cột tháp cao hơn.Chritopher Wren cũng được giao nhiệm vụ thiết kế một số công trình của chính quyền như Hampton Court (6), nằm ở phía tây sông Thames.Marlborough House (7) là nơi ở tại London của các công tước Anh, nằm gần cung điện Buckingham.Cung điện Kensington (8) là nơi làm việc của chính quyền Anh. Hiện đây là nơi ở của hoàng tử William và công nương Kate Middleton.Christopher cũng thiết kế nhiều bệnh viện tại London. Trong hình là Royal Chelsea (9), nhà dưỡng lão của các cựu quân nhân.Bệnh viện Greenwich (10) được xây dựng vào năm 1692 dành cho cựu quân nhân về hưu hải quân Anh. Hiện đây là trụ sở của Cao đẳng hàng hải hoàng gia và là nơi tổ chức triển lãm mỗi mùa.Cách bệnh viện Greenwich không xa là đài thiên văn Greenwich (11). Công trình này cũng do Christopher xây dựng nhưng với thiết kế khác với phong cách đặc trưng của ông.Từ năm 1650 tới 1652, Christopher theo học trường cao đẳng Wadham, thuộc Oxford. Năm 1664, ông được giao nhiệm vụ xây dựng nhà hát Sheldonian, được dùng để tổ chức các buổi thuyết giảng và hòa nhạc của trường.

Cũng tại Oxford, Christopher xây dựng trường cao đẳng Christchurch (12). Đây là bối cảnh của loạt phim Harry Potter nổi tiếng và nhiều bộ phim khác.Christopher cũng xây dựng một số công trình thuộc đại học Cambridge, trong đó có thư viện của trường cao đẳng Trinity (13).

Hoài Thu(Zing.VN)

Zing.VN