6 siêu dự án của Trung Quốc tại nước ngoài

Theo báo Telegraph, mấy năm gần đây, các công ty Trung Quốc bắt đầu một làn sóng xây dựng lớn ở nước ngoài với những dự án đầy tham vọng…

1. Dự án hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan trị giá 32 tỷ USD

Đây là một dự án lớn nhằm kết nối giữa cảng Gwadar ở phía Nam của Pakistan với khu vực phía Tây của Trung Quốc, bao gồm đường bộ, đường sắt, và đường ống dẫn dầu khí. Dự án này rốt cục sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận với cảng biển hết sức thuận tiện ở Ấn Độ Dương. Khi dự án hoàn thành, đây sẽ là cánh cửa chính phục vụ thương mại giữa Trung Quốc với Trung Đông và châu Phi. Quyền kiểm soát cảng Gwadar đã được chuyển giao cho một công ty quốc doanh của Trung Quốc vào tháng 2/2013. Đầu năm nay, Trung Quốc và Pakistan còn nhất trí về kế hoạch xây dựng sân bay ở Gwadar và lắp đặt các tuyến cáp quang từ biên giới Trung Quốc tới vùng Rawalpindi của Pakistan.

2. Dự án xây đường sắt cao tốc 13 tỷ USD ở Nigeria

Vào tháng 5 vừa qua, Tập đoàn Đường sắt Trung Quóc đã ký kết một hợp đồng trị giá 13 tỷ USD xây dựng một tuyến đường sắt cao tốc dài gần 1.400 km ở Nigeria. Các đoàn tàu chạy trên tuyến đường sắt này sẽ có vận tốc lên tới 120 km/h.

3. Dự án đường cao tốc Đông-Tây trị giá 11,1 tỷ USD ở Nigeria

Được khởi động vào tháng 3/2007, dự án này nhằm xây dựng một tuyến đường cao tốc 6 làn cắt ngang Nigeria. Tuy nhiên, dự án có lúc rơi vào đình trệ do một loạt nghi vấn hối lộ và chậm lương công nhân. Nhà thầu Trung Quốc và nhà thầu Nhật cùng tham gia xây dựng dự án này. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ dài hơn 1.200 km, chạy từ biên giới Tunisia cho tới biên giới Nigeria, kết nối các thành phố ven biển của Algeria.

4. Dự án Hòn ngọc Baltic trị giá 1,7 tỷ USD

Trên bờ biển Vịnh Phần Lan, phía Tây Nam thành phố St. Petersburg của Nga, Trung Quốc đang xây dựng một thị trấn mới với 35.000 cư dân. Với số vốn đầu tư 1,7 tỷ USD từ Công ty Đầu tư công nghiệp Thượng Hải, dự án này dự kiến mất 6-8 năm để hoàn thành, nhưng tiến độ đã bị chậm lại kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng tài chính. Khi hoàn tất, dự án này sẽ có 14.000 căn hộ chung cư, 5 trường học, 9 trường mẫu giáo, trung tâm mua sắm, nhà hàng và rạp chiếu phim.

5. Dự án trang trại gió 1,5 tỷ USD ở Tây Texas

Vào năm 2011, Tập đoàn Điện lực Thẩm Dương của Trung Quốc đã ký thỏa thuận phát triển trang trại gió rộng gần 15.000 hectar ở phía Tây bang Texas của Mỹ. Đây là một trong những dự án điện gió lớn nhất ở Mỹ. Turbine sản xuất tại Trung Quốc sẽ được sử dụng cho dự án này. Số vốn 1,5 tỷ USD của dự án là vốn vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

6. Dự án thủy điện Zugeru trị giá 1,3 tỷ USD ở Nigeria

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 7 năm ngoái, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã nhất trí để Trung Quốc xây dựng một đập thủy điện có công suất 700 MW trên con sông Niger. Việc xây dựng dự án này sẽ diễn ra trong 5 năm và 2/3 số vốn của dự án sẽ là vốn của Trung Quốc cho Nigeria vay trong 20 với lãi suất 2,5%/năm.

Diệp Vũ

VnEconomy