Cung điện Mùa Đông

Tọa lạc tại St.Petersburg, Cung điện Mùa Đông của  Nga nổi tiếng với  sự bề thế, hoành tráng, lộng lẫy. Cung điện được xây dựng năm 1754 – 1762, là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của St.Petersburg trên khuôn viên rộng 90.000 m2. Cung điện do kiến trúc sư Bartolomeo Rastrelli thiết kế theo yêu cầu của Hoàng Hậu Elizabeth theo phong cách nghệ thuật Baroque.

Cho đến nay, trải qua một thời gian dài, kiến trúc căn bản của cung điện vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù qua  những năm tháng chiến tranh, kiến trúc của cung điện cũng bị tàn phá đi ít nhiều. Cung điện Mùa Đông- trước là nơi mà vua chúa Nga dành để trị vì và tổ chức các sự kiện lớn.

Cung điện Mùa Đông gồm hơn 700 căn phòng được trang hoàng lộng lẫy, được xây bằng chất liệu đá hoa cương nhập từ Italia, Phần Lan. Cung điện là công sức của hơn 2.300 lao động miệt mài trong suốt 9 năm ròng. Sắc màu nổi bật được trang trí là hổ phách và dát vàng lộng lẫy. Có được vẻ hoành tráng như vậy Cung điện Mùa Đông đã phải huy động lực lượng cũng như tiền của rất nhiều.


Cung điện Mùa Đông, nay là Bảo tàng quốc gia Hermitage trưng bày và lưu trữ gần 3.000.000 hiện vật. Trong số đó có 15.000 tác phẩm hội họa nổi tiếng, 12.000 bức tượng, 620.000 bản khắc và tranh phác họa, 1.000.000 các phù điêu, tiền đồng và huy hiệu kỉ niệm.

Theo thống kê của các nhà chuyên gia, 16 năm là thời gian tối thiểu cần thiết để nghiên cứu toàn bộ các hiện vật trong bảo tàng này. Và để có một cuộc du ngoạn tương đối đày đủ trong Hermitagesẽ đi bộ với một hành trình dài khoảng 22km.

Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới.

 Ảnh: Chu Thị Thơm