Khách sạn Golden Holiday Nha Trang / Trinhvieta-Architects

19_pool_atnight

Hơi thở nhiệt đới mang tới cho Kiến trúc sư nhiều ý tưởng thiết kế sáng tạo và độc đáo. Trinhvieta-Architects mới gửi tới TCKT/Kienviet những hình ảnh và thông tin dự án mới nhất của họ – Khách sạn nhiệt đới Golden Holiday, Nha Trang, Việt Nam.

03_greenbalcony

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

Thông tin dự án:

Địa điểm: Nha Trang – Việt Nam

Kích thước: 8.5mx22m

Diện tích sàn: 2000 m2 / 12 tầng

Kết cấu: Khung RC và gạch rỗng

Kiến trúc sư chủ trì: Trịnh Việt A, Naoya Sakamaki, Lê Hoài Phương

Thiết kế MEP : Trần Cường

Thiết kế kết cấu : Trung Son JSC

Thiết kế ý tưởng chiếu sáng : Nguyễn Nhi Hoài Anh

Giám sát xây dựng : Tạ Xuân Lộc

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

04_lookingup

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

05_greenbal_night

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

Tọa lạc giữa trung tâm du lịch sầm uất nhất thành phố Nha Trang, Việt Nam, khách sạn Golden Holiday được thiết kế theo mô hình khách sạn nhiệt đới với mục đích mang tới cho du khách cảm giác thoải mái trong môi trường thực vật lành mạnh và tận hưởng sự thư thái của thời tiết biển dịu êm.

24_restaurant

Phòng ăn

14_corridor

Hành lang

Chiến lược thiết kế:

Công trình đặt vấn đề với 3 chiến lược thiết kế chính: “Thưởng thức tiết trời nhiệt đới”, “Sử dụng năng lượng tự nhiên”, “Tối đa hóa tiềm năng địa phương về lao động và nguyên vật liệu”.

10_void_lookingup

Giếng trời

Khu đất thiết kế nằm trong khu vực quy hoạch chia lô thương mại điển hình với kích thước 8.5mx22m, mặt trước và sau khu đất được phép mở cửa sổ, 2 mặt bên công trình giáp một khách sạn cao tầng và 1 công trình thấp tầng. Giải pháp xử lí đưa ra là tạo một khoảng trống (thông tầng) nằm giữa trung tâm công trình (xuyên suốt 12 tầng), điều này giúp tận dụng và điều tiết ánh sáng tự nhiên, giảm năng lượng chiếu sáng nhân tạo, bẫy gió tự nhiên để điều hòa không khí, giảm năng lượng chiếu sáng và làm mát nhân tạo cho công trình.

11_centralvoid

Sảnh tiếp đón

08_lobby

Sảnh tiếp đón

18_reception

Quầy tiếp tân

Mặt tiền thực vật dọc là một giải pháp thú vị, nhằm tận dụng lợi thế của khí hậu nhiệt đới Việt Nam, mặt tiền công trình với các tầng cây xếp lớp vừa tạo lớp vỏ làm giảm bức xạ mặt trời, đồng thời dẫn gió vào hành lang công trình. Vườn thực vật dọc này gồm 2 tầng cây cơ bản, các viền cây trang trí như lưỡi hổ, cọ tàu, tầng thực vật cao hơn sử dụng cây Sanh mọc tự nhiên (3m). Không chỉ có khách nghỉ tại khách sạn mới có cơ hội thưởng thức vườn thực vật dọc này, ngay cả nhưng du khách đi ngang quả cùng được tận hưởng một tầm nhìn xanh, góp phần điều hòa vi khí hậu khu vực.

30_balcony

Mặt tiền thực vật dọc

Sketch

Mặt tiền thực vật dọc

26_guestroom

Phòng khách VIP

Không gian nội bộ công trình, tại khoảng trống trung tâm, những tầng cọ nhỏ xếp lớp lên nhau xung quanh khoảng trống khu trung tâm phân cách hành lang chung với khoảng thông tầng mang lại sự riêng tư cho phòng khách. Khoảng thông tầng này chính là không gian trung gian với chức năng khoảng đệm xanh giữa phòng khách và khu vực chung.

24_restaurant

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

13_greenvoid

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

12_greenvoid

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

Bể bơi nhiệt đới

Nhằm tối đa hóa kết nối mặt nước của hồ bơi với đại dương, một bể bơi hình chữ T được bố trí ở tầng thượng công trình, mặt tiền tầng này được trồng cây đại nhằm tạo một ranh giới ước lệ giữa hồ bơi và đại dương, đồng thời mang lại bầu không khí nhiệt đới cho khu vực hồ bơi.

Bể bơi trên mái

Bể bơi trên mái

22_sunloungers

Bể bơi trên mái

Sử dụng các loại vật liệu địa phương và rẻ tiền. Tận dụng vật liệu Đá và và gỗ tự nhiên được khai thác từ những ngọn núi quanh khu vực, kết hợp chi phí nhân công giá rẻ của địa phương giúp KTS có thể tạo các khối bê tông rỗng thủ công.

19_pool_atnight

Ảnh (c) Hiroyuki Oki

Các khách sạn ở Nha Trang được xây dựng liên tục từ sự bùng nổ du lịch trong khu vực thời gian gần đây. Với các khái niệm “Thưởng thức tiết trời nhiệt đới”, “Sử dụng nặng lượng tự nhiên”, “Tối đa hóa tiềm năng địa phương về lao động và nguyên vật liệu”, dự án này hy vọng sẽ là một nguyên mẫu mới cho loại hình khách sạn tại Nha Trang, Việt Nam.

Biên tập: KTS Thái Linh – TCKT/Kienviet

(Thông tin và ảnh được cung cấp bởi Trinhvieta-Architects)