Kim tự tháp không chỉ có ở Ai Cập

Khi nhắc đến Kim tự tháp người ta thường nghĩ ngay đến Ai Cập, tuy nhiên rất nhiều quốc gia khác cũng sở hữu những kim tự tháp kì vĩ không kém.

Kim tự tháp là các công trình kiến trúc hình chóp, có đáy hình vuông và bốn mặt bên là các hình tam giác đều. Các kim tự tháp đều rất vững chắc và chủ yếu được làm từ gạch, đá, bằng phương pháp thủ công nhất, không hề có sự hỗ trợ của máy móc hay công nghệ.

Ở mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa khác nhau sẽ có những quan điểm riêng về việc xây dựng và sử dụng kim tự tháp khác nhau.

Kim tự tháp Cestius – Rome, Ý

Kim tự tháp Cestius nằm ở trung tâm thành phố Rome về phía Tây bờ sông Tiber, là một trong những công trình cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở Ý. Cestius hoàn toàn là màu trắng, phần bề mặt của kim tự tháp được làm hoàn toàn từ đá hoa cương và với mục đích làm lăng mộ cho quan tòa Gaius Cestius Epulo.

Theo nghiên cứu, kim tự tháp Cestius được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 18 đến năm 12 trước Công nguyên, với chiều cao 37m.

Kim tự tháp Aztec (Mặt Trời) – Mexico

Kim tự tháp Aztec, hay còn được gọi là Kim tự tháp Mặt trời ở Mexico cũng là một trong những công trình vô cùng ấn tượng của thế giới cổ đại. Kim tự tháp mặt trời nằm ở thành phố cổ Teotihuacan, với mỗi cạnh đáy dài khoảng 226m, chiều cao khoảng 75m kể cả ngôi đền trên đỉnh hiện đã bị tàn phá. Kim tự tháp là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan, thành phố lớn đầu tiên của Mexico cổ đại.

Kim tự tháp được xây dựng cách đây gần 2.000 năm như một đài tưởng niệm, một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại, linh thiêng của thành phố cổ và có lẽ cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình.

Đền Srirangam – Ấn Độ

Nhiều kim tự tháp được tìm thấy ở miền Nam Ấn Độ đã trở thành những địa điểm hành hương hiện nay, một trong số đó là đền Srirangam, ngôi đền Hindu lớn nhất Ấn Độ. Đền Srirangam nằm ở huyện Tiruchirapalli Tamil Nadu. Đền có tất cả 21 cửa tháp. Đây là công trình kiến trúc đầu tiên ở Ấn Độ được xây dựng hoàn toàn bằng đá granite.

Kim tự tháp Hellinikon – Hy Lạp

Kim tự tháp Hellinikon là một phần còn sót lại của kim tự tháp bí ẩn thuộc thành phố cổ Ellinika ở Hy Lạp. Công trình này được cho là một căn cứ quân sự ở thời điểm đó. Các nhà khoa học cho rằng, kim tự tháp là căn cứ quân sự hoặc là đài tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh trong chiến tranh.

Kim tự tháp Hellinikon được tạo thành từ những phiến đá tự nhiên, không được mài giũa hay đánh bóng và xếp khít lên nhau một cách chắc chắn. Công trình này được các nhà khoa học Đức và Mỹ phát hiện ra.

Kim tự tháp Nubian – Sudan

Kim tự tháp này nằm ở đất nước láng giềng của Ai Cập là Sudan, gần thung lũng sông Nile nên được gọi là các kim tự tháp Nubian. Các nhà khoa học cho rằng, vị hoàng đế cổ đại Kushite Reign là người xây dựng những công trình này.

Thời cổ đại, Sudan là vùng đất Nubian và thuộc quyền quản lý của vương triều Kushite. Vương triều này chia Nubian ra làm ba khu vực Kerma, Napata và Meroe riêng biệt và dựng ở mỗi nơi một kim tự tháp.

Trong suốt 3.000 năm từ 2.600 trước Công nguyên đến năm 250 sau Công nguyên, tại Nubian đã có khoảng 255 kim tự tháp được xây dựng. Các kim tự tháp ở đây được xây dựng bằng cách đặt các khối đá nằm ngang, xếp chồng lên nhau và có chiều cao khoảng từ 6 tới 30 mét. Những Kim tự tháp ở đây cũng có hình chóp nhọn nhưng nhỏ hơn, và được xây với góc dốc lớn hơn các kim tự tháp Ai Cập. Hầu hết các kim tự tháp này được sử dụng như đền chùa.

Kim tự tháp Cholula – Mexico

Kim tự tháp Cholula còn có tên gọi khác là Tlachihualtepetl, có nghĩa là núi nhân tạo. Công trình này mới đầu được dành riêng cho Thiên Chúa giáo và sau đó trở thành trung tâm tôn giáo ở Mexico.

Các kim tự tháp ở Trung Quốc

Có rất nhiều các vị hoàng đế Trung Quốc thuộc các triều đại Tần, Hán, Đường được chôn cất trong các kim tự tháp và phần lớn nằm ở khu vực Lạc Dương và Tây An. Tuy nhiên, các kim tự tháp này không trang trí cầu kỳ mà được thiết kể để trông giống một gò đất lớn với cây cối mọc um tùm.

Kim tự tháp Guimar – Canary

Kim tự tháp Guimar nằm ở quận Chacona thuộc quần đảo Canary. Công trình này có nền kình chữ nhật và có cấu trúc như ruộng bậc thang, được tạo nên bằng đá lấy từ miệng núi lửa mà không có bất cứ chất liệu kết dính nào. Có tất cả 9 kim tự tháp ở Guimar nhưng chỉ còn 6 công trình tồn tại tới ngày nay.

Các nhà khoa học tin rằng kiến trúc ruộng bậc thang của kim tự tháp này là kết quả từ tập quán canh tác của người dân nơi đây từ thời kì nguyên thủy.

Hồng Nhung (Báo Xây dựng /tổng hợp)

Báo Xây dựng