KTS Lê Tùng: “Cần thời gian để chủ nhà nhận ra Kiến trúc sư có nhiều giá trị”

734501_3587207058055_1873944955_n (Copy)

Là một trong số các KTS tham gia tư vấn trực tiếp tại Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức, KTS Lê Tùng – Công ty CP  TVXDTM Phương Bắc chia sẻ anh và các đồng nghiệp đang từng ngày cố gắng đế giúp cho người dân hiểu được vai trò của Kiến trúc sư trong thiết kế nhà ở. Đồng thời giúp các Kiến trúc sư nhận ra mình có thể đóng góp gì cho xã hội.

PV: Anh có thể cho biết, lí do gì khiến anh quyết định tham gia “Ngày hội tư vấn nhà ở” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức?

Đây là hoạt động phi lợi nhuận vì cộng đồng rất thiết thực của hội Kiến Trúc Sư Việt Nam, Kiến Trúc Sư luôn hướng tới cái đẹp nên đương nhiên cũng ủng hộ những hành động đẹp, đó là lý do tôi cũng như các KTS khác lựa chọn tham gia Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở 2014.

PV: “Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở 2014” Hội Kiến trúc sư Việt Nam lấy chủ đề là: “Kiến trúc sư với xã hội” anh nghĩ sao về điều này?

Tôi hiểu Kiến trúc sư với xã hội là Kiến trúc sư có thể đóng góp gì cho xã hội?

Với bản thiết kế tốt: một căn nhà mới xây xong không phải đập phá sửa chữa, thỏa mãn nhu cầu sử dụng, tiết kiệm năng lượng, có tuổi thọ lâu dài … đó chính là sự TIẾT KIỆM cho chủ nhà.

Nhân số tiết kiệm đó với hàng triệu căn nhà ở Hà Nội, Sài Gòn & các đô thị khác, bạn sẽ có con số có thể tiết kiệm cho xã hội khổng lồ

Không những tiết kiệm mà còn phải đẹp, căn nhà đẹp, khu phố đẹp, đô thị đẹp… sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn…

Trên đây là 2 trong nhiều điều kiến trúc sư có thể đóng góp cho xã hội.

734501_3587207058055_1873944955_n (Copy)

Chân dung KTS Lê Tùng

PV:Anh đánh giá thế nào về vai trò của Kiến trúc sư với người dân trong thời điểm hiện nay?

Hiện nay, đa phần người dân đã nhận ra sự cần thiết & vai trò của KTS khi làm nhà nhưng mới chỉ dừng lại ở câu chuyện thiết kế hình thức căn nhà, công việc của kiến trúc sư là tổ chức những Không Gian Sống an toàn, thoải mái & đẹp. Cũng cần có thời gian để chủ nhà nhận ra kiến trúc sư thực sự có thể mang tới nhiều giá trị hơn thế.

PV: Được biết công ty anh hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn – thiết kế – thi công, theo anh vấn đề gì mà người dân thường gặp phải trong thiết kế nhà ở?

Có 3 trường hợp khá phổ biến:

–   Khi có điều kiện làm nhà, chủ nhà có khuynh hướng gặp công trình nào hay, chi tiết nào đẹp cũng muốn đưa hết vào bản thiết kế nhà mình, thực tế cách làm này không mang tới căn nhà tốt. Chủ nhà cần biết cân đối giữa mong muốn/ nhu cầu thực tế/ khả năng tài chính để cùng kiến trúc sư lựa chọn phương án hợp lý nhất cho bài toán của mình.

–   Kiến thức: Thiết kế & làm nhà là một chuỗi các công việc liên quan tới mỹ thuật, kỹ thuật,  tài chính, pháp lý… để đạt được kết quả tốt nhất, chủ nhà cần trang bị một số kiến thức & khái niệm cơ bản, ví dụ: đọc bản vẽ thiết kế, hiểu các bước làm nhà,hiểu trách nhiệm & phạm vi công việc của mỗi bên …

–   Chuẩn bị tài chính: chi phí làm nhà cần được tính toán & phân chia cho nhiều giai đoạn khác nhau để đảm bảo quá trình làm nhà suôn sẻ & thuận lợi.

PV:Tại sao người dân “ngại” gặp Kiến trúc sư?

Khách hàng của tôi đa phần thích gặp kiến trúc sư & họ có thể làm việc liên tục cùng chúng tôi đến tận khuya.

PV:Xin anh chia sẻ lí do anh theo nghề kiến trúc?

Tôi yêu thích, đam mê công việc này & nó cũng nuôi sống gia đình tôi.

PV: Hãy kể về ngôi nhà đầu tiên anh thiết kế?

Đó là trải nghiệm đầu tiên giúp tôi hiểu giữa lý thuyết & thực tế có khoảng cách rất xa.

PV: Anh đã trải qua nhiều thay đổi trong quá trình hành nghề, anh thu được giá trị gì?

Kiến trúc cũng là một phương tiện giúp chúng ta bao gồm tôi, cộng sự & chủ đầu tư chuyển tải những suy nghĩ, thông điệp về cuộc sống thông qua sản phẩm là những công trình cụ thể.

PV:Tham gia với  tư cách là KTS tư vấn anh đã chuẩn bị cho mình những gì?

Tôi tập hợp lại Kinh Nghiệm Làm Nhà trong suốt quá trình hành nghề để giúp những khách hàng tương lai chuẩn bị làm nhà chu đáo hơn

PV: Sau khi tham gia ngày Hội anh có dự định thực hiên tôn chỉ của Hội KTS thông qua những hành động cụ thể?

Tôi & nhiều đồng nghiệp đã hướng theo tôn chỉ: Kiến trúc sư và Xã hội từ nhiều năm nay tuy nhiên sau ngày hội này chúng tôi sẽ có thêm động lực để thúc đẩy điều đó mạnh mẽ hơn nữa.

Thông tin cá nhân:    9-24-2014 3-37-31 PM (Copy)

Họ và tên: Nguyễn Lê Tùng

Ngày sinh: 21/01/1975

Quá trình công tác:

2010 – hiện tại: Công ty Tư vấn xây dựng thương mại Phương Bắc – PBC

2003 – 2011: Công ty TNHH Nhà Vui miền Bắc

2000: Công ty CP KTXD Nhà Vui

1998 – 2002: Công ty Tư vấn Xây Dựng Tổng hợp (NAGGECO).

Tốt nghiệp Khoa Kiến trúc trường Đại học Kiến trúc Tp.Hồ Chí Minh.

15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thiết kế quy hoạch, kiến trúc, nội thất và quản lý DA trong vai trò chủ nhiệm thiết kế, chủ trì kiến trúc và chỉ huy thi công.

Đảm nhiệm vai trò mở rộng thi trường miền Bắc của hệ thống Nhà Vui, thành lập công ty Nhà Vui Miền Bắc, phát triển hệ thống chi nhánh taị các tỉnh phía Bắc.

Đặc biệt trong mảng Nhà Ở Gia Đình cao cấp: cung cấp dịch vụ tư vấn  – thiết kế – thi công cho trên 300 công trình và cụm công trình với nhiều quy mô khác nhau trên hầu khắp các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Kiến trúc sư Lê Tùng là thành viên sáng lập A + G

Hiện nay, Kiến trúc sư Lê Tùng làm việc tại Công ty CP TVXDTM Phương Bắc trong vai trò Kiến trúc sư trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet