Làm thế nào để tạo được phong cách Tuscan?

6

TCKT/Kienviet – Tuscan là phong cách đến từ vùng Tuscany của nước Ý. Tuscan dựa trên phong cách Old world – đây là một phong cách tiêu biểu cho văn hóa truyền thống, gợi nhớ về phong cảnh làng quê của nước Ý với hình ảnh ngọn đồi, vườn nho, cánh đồng oải hương, trang trại rộng lớn, những bức tường đá đổ nát với mái ngói đất nung. Theo cách riêng của mình, Tuscan mang lại cảm giác ấm áp, sự sang trọng, nhưng không kém phần thoải mái, mạnh mẽ và xen chút mộc mạc.

1Nếu bạn yêu thích phong cách Tuscan và muốn tạo ra phong cách này cho căn phòng của mình thì dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn kết hợp nét quyến rũ của Old World với sự tiện nghi hiện đại.

Ấn tượng bao trùm về phong cách Tuscan

23Phong cách Tuscany luôn đề cao truyền thống gia đình, đặc biệt là những buổi họp mặt đa thế hệ. Vậy nên những chi tiết kiến trúc như lò sưởi, không gian trong nhà phải là những không gian mở, rộng lớn… sẽ trở thành chìa khóa để tạo nên phong cách Tuscany. Vậy nên hãy làm cho không gian trở nên rộng mở nhất có thế. Phong cách Tuscan thực sự là một phong cách không dễ thực hiện.

45Lấy thiên nhiên làm cảm hứng kiến trúc

Đặc điểm của Tuscan là sử dụng vật liệu tự nhiên. Cần nhấn mạnh vào những vật liệu như: gỗ, đá, kim loại có màu sắc ấm…. (Một vài gợi ý cho bạn: sử dụng gạch đất nung, sàn nhà gỗ cũ, đá khảm). Ngoài những vật liệu kể trên, bạn cũng nên chú ý sử dụng thêm thảm cũ với tông màu sâu, đậm để tăng hiệu quả. Sử dụng tường gạch thô, hoặc vật liệu thạch cao sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Bên cạnh đó bố trí cửa sổ sao cho lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

67Sử dụng tông màu ấm, mộc mạc

Các tông màu của phong cách Tuscan bắt nguồn từ sắc đỏ của vùng quê Tuscan. Bạn có thể sử dụng tông màu mùa thu: nâu đen, nâu, xanh oliu, màu vàng kim loại, màu cam đồng, màu đỏ đồng rỉ,… trên các bức tường, trong tác phẩm nghệ thuật, đồ dệt may hay trên các đồ nội thất.

Đừng lo lắng nếu màu của phong cách Tuscan có thể mang lại cảm giác nặng nề cho căn phòng, bạn có thể cân bằng lại màu sắc với tông màu kem, màu be hay những tông màu sáng hơn.

8910Tổng kết:

– Màu sắc: Sử dụng màu sắc: nâu đen, nâu, xanh oliu, màu vàng kim loại, màu cam đồng, màu đỏ đồng rỉ,… có thể sử dụng kèm tông màu be, màu kem…

– Vật liệu: Sử dụng chất liệu tự nhiên: đá, gỗ, gạch nung, …- Điểm nhấn: Sử dụng thêm gốm, gạch, thảm với tông màu đậm, đồ bằng sắt như đèn và chân nến

– Kiến trúc: Tường thạch cao thô, không gian các phòng mở rộng, dầm trần mộc, cửa sổ đơn giản

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

NguyễnThu Thủy – TCKT/Kienviet

(dịch và biên tập từ homedit, HGTV)