Ngôi nhà KHM26 được vận chuyển bằng thuyền / Jos Blom &Tim Piet

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_784_2

Kiến trúc sư người Hà Lan – Piet Tim và Jos Blom đã sử dụng hai cần cẩu lớn nhất tại Hà Lan vận chuyển bằng thuyền đến một vùng đất ven biển khó tiếp cận để tạo nên một ngôi nhà mới.

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_7

Tim và Piet Blom Jos, người trước đây đã đi theo FLATarchitects, đã được yêu cầu thiết kế một ngôi nhà nghỉ trên một khu đất bên hồ Pikmeer ở Friesland, Hà Lan.

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_8

Kiến trúc sư cho biết “Một trong những khó khăn của địa điểm ven hồ là các công trường xây dựng khó tiếp cận để xây dựng. Vì vậy chúng tôi quyết định xây dựng nhà ở nơi khác. Bằng cách này, người ta có thể đảm bảo một công trình chất lượng cao.”

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_5

Ngôi nhà được đặt tên KHM26 này xây dựng hoàn toàn bên ngoài khu đất trước khi được vận chuyển đến vị trí dự định bằng thuyền.

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_1

Blom đã chia sẻ: “Thành thật mà nói thì đây là một cơ hội tốt. Thực tế là toàn bộ ngôi nhà được xây dựng đã gần đạt đến độ hoàn hảo nên đã làm cho phương pháp xây dựng khác với thông thường này trở nên khả thi.”

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_784_1

Cốt lõi của ngôi nhà được xây dựng từ bê tông, tạo nên một nền tảng vững chắc và ổn định. Một lớp vỏ kim loại được làm từ thép Corten, hàn thành một mảnh duy nhất đã được thêm vào xung quanh.

Theo Blom, lớp vỏ này có thể đã không được thêm vào do sự cách điện của mái và phần hàn kín nước cần hoạt động một cách chính xác để hoạt động hiệu quả mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_2

Sau khi hoàn thành, quá trình vận chuyển ngôi nhà mất hai ngày. Hai cần cẩu có thể nâng trọng lượng lên đến 260 tấn, vì vậy việc xây dựng một công trình 240 tấn là có thể làm được.

Blom nói “Cuối cùng, chúng tôi thậm chí không cần phải sử dụng đến vật liệu nhẹ đặc biệt”.

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_784_0

Tầng thấp nhất của tòa nhà ba tầng được đặt dưới mặt đất và đóng vai trò như một khối nền. Tầng này chứa ba phòng có thể được sử dụng như phòng ngủ.

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_4

Một phòng khách mở và phòng ăn trải dài trên hầu hết các tầng trệt, cùng bếp ở trong góc. Tầng này có kính lớn tạo view ra xung quanh hồ và đồng cỏ và mở ra phần sân trước nhà.

Tầng trên có trần nghiêng theo mái nhà. Một phòng ngủ lớn dẫn ra sân thượng, trong khi phòng đa năng có một cửa sổ mái .

KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_468_3KHM26-by-Jos-Blom-and-Tim-Piet_dezeen_13

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – TCKT/Kienviet

(Dịch từ dezeen)