Ngôi nhà nằm bên vách đá Tula House / Patkau Architects

1

Nằm ở độ cao 44 feet so với mặt biển Thái Bình Dương trên một hòn đảo xa xôi, Tula là ngôi nhà đặc biệt phản ánh sự gồ ghề bất thường của những bãi đá nơi đây, cùng với bãi biển và rừng bổ sung cho hình dạng khác lạ của công trình.

23

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Kiến trúc sư Patkau

Địa chỉ: Quadra Island, British Columbia, Canada

Nhóm thiết kế: John Patkau, Patricia Patkau, và David Shone với Mike Green, Dimitri Koubatis, và Greg Boothroyd, James Eidse, Marc Hà Lan, Tony Mah, Henry Murdock, Ben Raimes, Thomas Schroeder, Craig Simms, Tony Wai

Diện tích: 4.350,0 ft2

Năm: 2012

Ảnh: James Dow

Kỹ sư Kết cấu: Peterson Galloway

Cơ khí: Hirschfield Williams Timmins

Nhà thầu: Công ty TNHH Xây dựng J Toelle. Guy Holmes

Khách hàng: Eric Peterson và Christina Munck

45

Địa hình của khu đất khá phức tạp. Tầm nhìn phía đông công trình hướng ra mặt biển trải dài từ hải đảo thuộc eo biển Georgia đến các dãy núi British Columbia trên đất liền. Lần dọc về phía Nam là đồi Bazan Moss được bao phủ xen kẽ giữa những bãi thực vật, thung lũng và những vùng đất thấp.

 67

Bức tường đá thấp bao quanh một sân trải sỏi dẫn vào nhà. Một sự sắp xếp lỏng lẻo giữa các bức tường bê tông, được phủ bằng sợi xi măng, định hình không gian nội thất. Những tấm có màu đen. Nhìn từ xa, ngôi nhà giống như bị hút vào khu rừng rậm rạp . Những mái nhà phủ đầy rong rêu bản địa hòa mình vào mặt đất xung quanh nếu được quan sát từ trên cao.

916

Từng phần không gian sân, nội thất được phân chia bằng các tấm bên tông rải rác như những mảnh vỡ lớn. Trong ngôi nhà, không gian được xác định bởi một loạt các bức tường bê tông dẫn dắt dòng thị giác. Dòng chảy chính này được chuyển hướng bằng cách cuộn xoáy ,tách nhánh và tập trung lại tạo ra sự đa dạng không gian trong mặt bằng.

191817202324262528

Sơ đồ hình thành ý tưởng:

diagrams 1diagrams 2diagrams 3diagrams 4Diagrams 5Diagrams 6Diagrams 7

Các bản vẽ kĩ thuật:

Mặt bằng chức năng Mặt bằng chức năng Mặt bằng tổng thể Mặt bằng vị tríMặt bằng tổng thểe Mặt bằng tổng thểMặt bên Mặt bên

Mặt cắt 02Mặt cắt 

Mặt cắt 03 Mặt cắt

Mặt cắt Mặt cắt

Y tuong tao hinhÝ tưởng tạo hình

Buesky – TCKT/Kienviet

(Dịch từ archdaily)