Nhà ở Triều Khúc / Công ty Tư vấn xây dựng thương mại Phương Bắc

IMG_4854 (Custom) (Copy)

“Còn việc nào khó khăn hơn việc phải may một chiếc áo vừa mặc cho khách hàng khi họ mang tới một tấm vải đã cắt sẵn?” Công ty Tư vấn xây dựng thương mại Phương Bắc vừa gửi tới Kienviet những hình ảnh của dự án mới hoàn thành tại Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là dự án cải tạo một ngôi nhà liên kế thuộc dự án đô thị mới Tân Triều do Tổng cục 5 làm chủ đầu tư. Đầu bài đưa ra là thiết kế cải tạo một căn nhà được xây thô mà chúng ta có thể bắt gặp ở hầu hết các dự án phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, với giải pháp xử lí đơn giản mà tinh tế, Kiến trúc sư đã dẫn lời cho chúng ta thấy sự trải nghiệm sâu sắc đến từng chi tiết. Cùng Kienviet theo dõi và bình phẩm.

TrieuKhuc outside (2) (Custom) (Copy)

 Thông tin dự án:

 Kiến trúc sư: Nguyễn Lê Tùng, Hoàng Quốc Hùng , Lê Trung Hiếu, Lại Thu Hương, Phan Quốc Hiệu

Địa điểm: Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Diện tích: 60 m2 / sàn

Số tầng: 4

Thời gian hoàn thành: 6 tháng

Đơn vị thi công: Phương Bắc Construction, KTS Hoàng Giang

Ảnh(c) Lê Tùng

Thiết kế phí: 2.000.0000VNĐ/m2 xây dựng

Chi phí cái tạo, xây dựng, vật liệu và trang thiết bị & nội thất: 2,5 tỷ đồng

TrieuKhuc living (1) (Custom) (Copy)

Chia sẻ của kiến trúc sư:

Chủ nhà là một người trẻ, có cuộc sống của công dân đô thị, với mong muốn có một căn nhà tiện nghi đầy đủ chức năng và đẹp, mức đầu tư vừa phải phù hợp để sống trong 5 đến 10 năm tới. Căn nhà nằm trong một khu dự án xây thô với thiết kế đơn điệu, vô cảm từ mặt đứng đến cách phân chia phòng. Đây là kiểu nhà mà chúng ta có thể gặp ở bất cứ đâu trong các khu dự án của Hà Nội từ hàng chục năm nay.

Chúng tôi thấu hiểu về một cuộc sống đô thị, thứ luôn bắt chúng ta phải chạy liên tục trong vòng xoáy của công việc, họp hành, gia đình, tài chính…Do đó, khao khát về cái tôi, sự tự do trong không gian riêng đối với con người trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Ý tưởng chính khi thiết kế cải tạo căn nhà này, đó là tạo lập không gian sống mang tính cá nhân, với đầy đủ các yếu tố thẩm mỹ tiện ích, kỹ thuật… từ phía sau mặt đứng nhàm tẻ của căn nhà.

TrieuKhuc dinner (5) (Custom) (Copy)

Hiện trạng căn nhà này có mặt bằng nhỏ (4mx15m) bị thang bộ nằm ngang giữa nhà với 2 khu vệ sinh kẹp 2 bên thang, điều này đã chia toàn bộ căn nhà làm 2 phần với các phòng chức năng manh mún và đơn điệu. Khi cải tạo, thang bộ hiện trạng này được thay thế bằng một cầu thang dọc được bố trí theo chiều dài căn nhà để dành không gian cho các phòng và không gian liên hoàn với diện tích lớn tối đa có thể. Kết quả, diện tích giao thông chung bao gồm thang và hành lang giảm từ 24% xuống 16% diện tích mặt bằng.

Ở bên ngoài, mặt đứng hướng đông bắc của căn nhà phải tuân thủ các điều lệ quản lý đô thị về tầng cao nên giải pháp chúng tôi đưa ra là một giàn lam gỗ chắn nắng có hình dáng theo quy định chung của khu đô thị kết hợp với ban công bằng kính trong suốt.

IMG_4854 (Custom) (Copy)

Điểm mà chúng tôi thích thú ở công trình này, đó là trong căn nhà liền kề diện tích sàn 60m2,  phòng ngủ chính (Master Bedroom) liên hoàn với phòng tắm (Master bathroom) qua một hành lang được lắp đặt hệ thống tủ tường. Đây là một trải nghiệm thú vị của một căn hộ cao cấp.

Ngoài ra, với điều kiện khí hậu ở miền Bắc, các căn phòng ở tầng áp mái thường chỉ dùng làm không gian phụ với mục đích chống nóng cho tầng dưới. Nhưng ở căn nhà này, tầng áp mái của căn nhà sau khi được xử lý chống nóng bằng giải pháp thông gió và cách nhiệt mái bê tông đã biến thành phòng cho trẻ nhỏ xinh xắn với nội thất bằng gỗ thùng hàng tái chế.

Căn nhà này được chúng tôi sử dụng vật liệu ưu tiên là gỗ pallet và gỗ công nghiệp. Căn nhà đã có diện mạo hoàn toàn mới, đẹp, hiện đại với không gian sống thoải mái mang đậm đấu ấn cá nhân.

TrieuKhuc dinner (2) (Custom) (Copy)2-1-800x364 (Copy) 1-1-800x364 (Copy)3-1-800x364 (Copy) 4-1-800x364 (Copy)

5-1-800x364 (Copy)

Biên tập: Thái Linh – Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet

(Bài và ảnh được cung cấp bởi Công ty Tư vấn xây dựng thương mại Phương Bắc)