Trường Đại học FPT / Vo Trong Nghia Architects

FPT 02_perspective (Copy)

Kết thúc ngày thứ 2 của Fesival Kiến trúc thế giới tại Singapore, Vo Trong Nghia Architecs đã giành thêm chiến thắng ở 2 hạng mục khác. Công trình Nhà hàng Sơn La chiến thắng hạng mục Khách sạn, nghỉ dưỡng và Trường Đại học FPT được đánh giá cao đã lọt vào hạng mục Giáo dục tương lai. Kienviet xin giới thiệu tới độc giả về dự án Đại học FPT – dự án nhằm xây dựng một trường Đại học xanh, bền vững cho các thế hệ tương lai.

Thông tin dự án:

Tình trạng: Đang thi công xây dựng

Địa điểm: Láng Hòa Lạc, Hà Nội, Việt Nam

GFA: 11,065 m2

Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa

KTS hợp tác: Vũ Văn Hải

KTS tham gia: Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương

Hình ảnh đồ họa: Vo Trong Nghia Architects

FPT 01_ariel view (Copy)

Phối cảnh công trình từ trên cao

Việt Nam đang trải qua sự phát triển nhanh chóng do chuyển  đổi từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp sang nền kinh tế công nghiệp hiện đại. Các thành phố đang phát triển với tốc độ quá nhanh như vậy khiến cho cơ sở hạ tầng không thể theo kịp tốc độ và áp lực môi trường đang trở nên rõ ràng hơn thông qua tình trạng thiếu năng lượng thường xuyên, thiếu không gian xanh, gia tăng ô nhiễm và nhiệt độ khắc nghiệt. Trường Đại học FPT được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc của thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là nơi đào tạo các thế hệ kỹ sư và kỹ thuật viên trẻ để đóng góp cho việc phát triển một Việt Nam bền vững trong tương lai. Chính vì vậy, Vo Trong Nghia Architects đã đưa ra ý tưởng thiết kế một trường Đại học xanh, bền vững để giải quyết những vấn đề trên cho các thế hệ tương lai.

image_13_context_plan_0 (Copy)

Vị trí

FPT 03_public area (Copy)

Khu vực công cộng trong tòa nhà

Việc xây dựng ở Việt Nam thường bị ảnh hưởng bởi phong cách kiến trúc phương Tây mà không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Đông Nam Á. Do đó để có không khí thoải mái dễ chịu, điều hòa nhiệt độ được sử dụng tối đa làm trầm trọng thêm những vấn đề nhiệt sóng, ô nhiễm và thiếu điện trong các thành phố lớn. Chính vì vậy, việc áp dụng các thiết kế xanh vào công trình sẽ tận dụng được  những nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận như ánh nắng, nước, gió để đem lại bầu không khí dễ chịu và trong lành.

FPT 04_public area (Copy)

Khu vực công cộng sử dụng ánh sáng tự nhiên và bố trí cây xanh bên trong

Những thiết kế xanh cho trường Đại học FPT sẽ giảm thiểu việc phụ thuộc vào các hệ thống phát điện dự phòng. Hơn nữa việc trồng cây tại các ô block như một lớp xanh bảo vệ tòa nhà khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời đồng thời tạo ánh sáng tự nhiên mà không cần dùng đèn điện. Việc tận dụng gió tự nhiên thông thoáng cho cả tòa nhà cũng được tính toán thiết kế kỹ lưỡng.

Mặt tiền được thiết kế ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản, đẹp và bền vững theo thời gian. Những module này được sản xuất sẵn trong nhà máy để đảm bảo sự an toàn cho công nhân và giảm thiểu lãng phí vật liệu và thời gian xây dựng. Cấu kiện là những module bê tông đúc sẵn có giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng cao, giảm tiến độ thi công.

FPT 06_classroom (Copy)

Nội thất phòng học

Việc đô thị hóa và mật độ dân số tăng cao tại các thành phố lớn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phân bố cây xanh tại các thành phố. Cây xanh được trồng tại các phòng và các vườn xanh phía ngoài tạo sự kết nối giữa nhân viên tại tòa nhà với thiên nhiên. Kết nối này giúp nâng cao ý thức của mọi người về môi trường xanh và những lợi ích mà thiết kế xanh sẽ đem lại.

image_11_north_elevation_0 (Copy)

Tổng quan

FPT 07_entrance (Copy)

Lối vào

FPT 08_detail facade (Copy)

Chi tiết mặt đứng xanh

FPT_concept (Copy)

Ý tưởng các khối xanh chồng xếp

FPT_elevation (Copy)

mặt đứng

FPT_plan (Copy)

Mặt bằng

image_03_section_1 (Copy)

Mặt cắt

image_09_plan_0 (Copy)None

Biên tập: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet

(Ảnh được cung cấp bởi Vo Trọng Nghia Architects)